Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21

เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 - OnDemand ประถม

เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 สวัสดีค่ะขอต้อนรับสู่บทความจาก OnDemand ประถมนะคะ ก่อนอื่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่เลี้ยงลูกเอง ต้องทำความรู้จักกับทักษะในศตวรรษที่ 21 หรือ 21st Century Skill กันก่อนค่ะ เรียกได้ว่า โลกของเราเข้าสู่โลกศตวรรษที่ 21 กลายเป็นโลกดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ แล้วนับวัน ๆ เทคโนโลยีมากมายก็เริ่มมีการพัฒนา เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เร็วเสียจนกระทั่ง พัฒนาจนสามารถทดแทนการทำงานของมนุษย์ได้ แล้วเพราะเหตุใด มนุษย์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย    

ทักษะในศตวรรษที่ 21 กล่าวง่าย ๆ ก็คือ ทักษะที่มนุษย์ได้ปรับตัวตามไปทันการหมุนของโลกค่ะ ใครที่มีเนี่ย ก็จะสามารถอยู่รอด เป็นที่ต้องการ และที่สำคัญ พวกเครื่องจักร ไม่สามารถเทียบเทียมได้โดยง่าย 

และน้อง ๆ คนไหน ที่คุณพ่อคุณแม่ เข้าใจเรื่อง ทักษะในศตวรรษที่ 21 และสนับสนุนให้ได้รับการเรียนรู้ ฝึกฝน หรือนำมาใช้เลี้ยงลูกก็นับว่าได้เปรียบอย่างมาก เพราะ น้อง ๆ จะได้เติบโตอย่างสมบูรณ์ ครบทุกด้าน รู้ลึก และรู้รอบ ดังนั้น วันนี้ พี่ออนดีมานด์ ประถม จึงพาเจ้า ทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่ว่านี้ มาแนะนำตัวกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งวันนี้ เราหยิบมาเพียงแค่ส่วนหนึ่งของทักษะในศตวรรษที่ 21 ในกลุ่มทักษะ ‘Competencies’ เท่านั้นค่ะ เพราะโลกไม่เคยหยุดหมุน แล้วคุณพ่อคุณแม่อย่างเราจะหยุดเลี้ยงลูกและเติมสิ่งดี ๆ ให้กับลูกได้อย่างไรล่ะคะ 😉 

 

1.Communication 🤷‍♂

Communication เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 - OnDemand ประถม

ทักษะการสื่อสาร เป็น 1 ในทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่สำคัญ การสื่อสาร ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่การสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจ และยิ่งไปกว่านั้น การสื่อสารให้เข้าใจง่าย รวดเร็ว ไม่ใช่เรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ 

แล้วเด็กวัยประถม จะสื่อสารอย่างไร ให้คนต่างวัยเข้าใจ เป็นเรื่องสำคัญที่เราเคยย้ำไปหลายครั้งค่ะ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถทำได้เพื่อส่งเสริมในการเลี้ยงลูก ทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ให้กับลูก ๆ นั่นก็คือ การให้โอกาสค่ะ 

ลองปรับบทบาทตัวเราเป็นผู้ฟัง ให้โอกาสลูกได้พูด ได้แสดงความคิดเห็น ส่งเสริมให้เขาได้กล้าแสดงออกดูค่ะ อย่างน้อย ๆ ก็เป็นจุดเริ่มต้น และอาจช่วยให้ครอบครัว เข้าใจกันมากขึ้น และทักษะในศตวรรษที่ 21 ด้านการสื่อสาร ยังช่วยให้ช่องว่างระหว่างวัยเราลดน้อยลงอีกด้วยค่ะ

 

2.Collaboration and Leadership 👨‍💼

Collaboration and Leadership เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 - OnDemand ประถม

อีกหนึ่งทักษะที่สำคัญ ในทักษะในศตวรรษที่ 21 คือ เลี้ยงลูก ให้รู้จักการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพราะทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ ช่วยทำให้เรารู้ ว่าเรามีความสำคัญอยู่ตรงไหน เราเป็นอะไร เป็นใคร ให้กับกลุ่ม หรือสังคมนั้น ๆ และถ้าหากขาดเราไป งานนั้นจะมีหรือไม่มีผลกระทบหรือไม่ อย่างไร

ในกลุ่มการทำงานการเรียนของลูก ทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ เช่น การร่วมงานกับเพื่อนค่ะ เขาอาจจะเป็นผู้นำหรือผู้ตามในกลุ่มเพื่อนก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่มีส่วนช่วยในการเลี้ยงลูก ให้มีพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ ลองเลี้ยงลูกแบบส่งเสริมให้ลูกได้คุมเกมแล้วสังเกตว่า เมื่อลูก ๆ เป็นผู้นำ ลูกเป็นผู้นำประเภทใดค่ะ 

คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองชวนลูก ๆ ทำกิจกรรมกันในครอบครัว ที่มีกระบวนการเล่นที่ต้องวางแผน ใช้ความคิด แล้วให้ลูกลองเป็นหัวหน้าทีมดู หัวหน้าที่ดี จะต้องรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นค่ะ เลี้ยงลูก ‘ให้นำได้ แต่ฟังด้วย’ รับรองว่าโตมา น้องๆ จะเข้าใจ และรู้วิธีเรื่องการทำงานเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ

 

3.Creativity Thinking 💁‍♀💡

Creative Thinking เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 - OnDemand ประถม

การคิดอย่างสร้างสรรค์ คือ ทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่พูดถึงเรื่องการนำความคิดสร้างสรรค์เข้ามาใช้ในการดำเนินชีวิต ใช้ในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ควบคู่ร่วมไปกับกระบวนการคิด โดยปกติเวลาที่ลูก ๆ เรียนหนังสือ เขาจะเดินตามแนวทาง หลักสูตร กฎเกณฑ์ต่าง ๆ เช่นเดียวกับยุคเรานี่แหละค่ะ ซึ่งการกระทำเช่นนั้น มันยากที่จะช่วยเลี้ยงลูกให้เกิดทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ 

คุณพ่อคุณแม่ และคุณครูจึงต้องร่วมมือกันเลี้ยงลูก เพื่อมีส่วนร่วมให้ลูกได้พัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 ด้านการคิดอย่างสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ค่ะ ส่งเสริมกิจกรรม หรือการเรียนการสอนให้เด็ก ๆ ได้ลองคิดนอกกรอบ คิดอะไรหลุดโลกดู ได้ลองออกไปพบ ไปเจอสิ่งใหม่ ๆ แลกเปลี่ยนกับผู้คน และลองฝึกตั้งคำถาม 

สำหรับ ทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ ‘การทดลอง’ คือสิ่งสำคัญ พลาดได้ไม่เป็นไร เพราะเราแค่ทดลอง อย่าลืมเลี้ยงลูก โดยชวนลองสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดสิ่งที่ใหม่กว่าค่ะ

 

4.Critical Thinking 💆‍♂💆‍♀

Critical Thinking เลี้ยงลูก ยุคนี้ ทำไมต้องมีทักษะในศตวรรษที่ 21 - OnDemand ประถม

 

อีกหนึ่ง ทักษะในศตวรรษที่ 21 สุดท้าย ที่เราจะแนะนำให้ไว้ใช้เลี้ยงลูกในวันนี้ คือ การคิดเชิงวิพากษ์ หรือการคิดอย่างมีวิจารณญาณ การคิดอย่างมีเหตุผล ไม่เชื่อสิ่งใดง่าย ๆ เมื่อได้รับข้อมูลบางอย่าง  ลองพิจารณาอย่างเป็นขั้นตอนก่อน ว่าเรื่องใดจริง ไม่จริง น่าเชื่อถือหรือไม่ โดยลงมือค้นคว้า ทดลองหาข้อพิสูจน์ก่อน อาศัยประสบการณ์ที่เรียนมา 

ทักษะในศตวรรษที่ 21 ข้อนี้ สังเกตได้ง่าย ๆ จากกระบวนการคิดค่ะ เช่น เมื่อเชื่อเรื่องบางเรื่องอย่างฝังใจ แล้วความเชื่อสมัยเด็ก ปะทะกับ ความเป็นเหตุเป็นผลตามหลักวิทยาศาสตร์ คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตว่า เวลาเราเลี้ยงลูก ลูก ๆ แก้ปัญหาอย่างไร ให้เหตุผล ตอบปัญหานั้นด้วยวิธีใด  การใช้หลักการคิดเชิงวิพากษ์ จะทำให้ลูก ๆ แก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ฝึกการคิดให้มีระบบ แบบแผนค่ะ

ทักษะในศตวรรษที่ 21 เป็นทักษะนอกห้องเรียนที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม แต่ทักษะในห้องเองก็ยังคงสำคัญต่อการเลี้ยงลูกค่ะ เมื่ออยู่ที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่คือ ครูคนสำคัญที่เลี้ยงลูก แต่เมื่ออยู่ในห้องเรียน ไว้ใจ OnDemand ประถม ให้ช่วยดูแลลูก ๆ ค่ะ 

 ‘เรียนก็ดี อยู่ก็เป็น’ นี่สิ เด็กประถมยุคใหม่  แล้วอย่าลืมกดไลค์ 👍 เพจ OnDemand ประถม เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารน่ารู้สำหรับ การ เลี้ยงลูก นะคะ แล้วพี่ออนดีมานด์ ประถม จะกลับมาอัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ ทักษะในศตวรรษที่ 21  และแชร์เกร็ดน่ารู้ในการ เลี้ยงลูก อีกแน่นอน😉🧡

 

หากถูกใจและชอบใจบทความ สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)
อ่านบทความ : สอนลูกอย่างไร ให้ตั้งใจเรียน (คลิก)