Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เคมีสามัญ โค้งสุดท้ายเก็บบทไหนให้ได้เกิน 60%

โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับ #Dek65 !!! เหลืออีกเพียงเดือนเดียวก็จะต้องลงสนามสอบ เคมีสามัญ กันในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2565 เวลา 13.30น. – 15.00น. ณ สนามสอบที่น้องๆ แต่ละคนเลือกไว้ใน ระบบของ mytcas 

วันนี้พี่ๆ ออนดีมานด์จะช่วยน้องๆ กันแบบสุดแรงใจ ด้วยการรวบรวมไกด์ไลน์ของพี่เคนจากทุกหนทุกแห่งมารวมไว้ในบทความนี้ ทั้ง ติวติดจอเคมีสามัญ65 / เคมีกูรูส่องดู Blueprint / และอื่นๆ เท่าที่จะหาฉกมาได้จากเพจ พี่เคน OnDemand

ใครยังเคว้งคว้างไม่มีจุดหมาย เดือนสุดท้ายควรอ่านตรงไหน ทวนอะไรให้ได้ตรงที่สุด มาอ่านบทความนี้ไปพร้อมๆ กันนะครับ เริ่มเลยยยยย !!!

เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ Blueprint เคมีสามัญ 65

เริ่มแรก น้องๆ ต้องดู Blueprint เคมีสามัญ 65 ว่าออกอะไรบ้าง บทไหนออกเป็นจำนวนกี่ข้อ โดยพี่ๆ ได้คัดลอกจากเว็ปไซต์ของทปอ. มาให้ตามภาพด้านบนเรียบร้อยแล้ว แต่จะสังเกตุได้ว่า Blueprint บอกแค่ภาพรวมบทใหญ่ว่าออกกี่ข้อ ไม่ได้เจาะลึกไปที่บทย่อยๆ ว่าออกอะไรบ้าง แต่ก็สามารถวิเคราะห์เพื่อการเตรียมตัวได้ 3 อย่างด้วยกัน

1)  ข้อสอบบางข้อมีการบูรณาการระหว่างเนื้อหา 

โจทย์บูรณาการเนื้อหาคือการออกข้อสอบแบบรวมหลายบทในคำถามเดียว เรื่องนี้สามารถเตรียมตัวได้โดยการทำข้อสอบเก่าตามแนวสสวท. ที่มีการบูรณาการโจทย์ ต้องฝึกทำโจทย์เยอะๆ เข้าไว้! และต้องเป็นแนวสสวท.ด้วยนะ จะได้ชินกับรูปแบบที่ออกสอบจริง ถ้าฝึกโจทย์แนวที่ที่อื่นออก อาจจะทำให้สับสน ใช้สมองเยอะเกินไปโดยใช่เหตุ

2) ต้องอ่านหนังสือเรียนสสวท.

ขอบเขตเนื้อหาของข้อสอบ สามารถศึกษาได้จากเอกสารตัวชี้วัดและสาระการเรียนรู้แกนกลาง
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ตาม หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 จากเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ 

หมายความว่าเนื้อหาที่ออกสอบจะออกตามหนังสือเรียนสสวท. เท่านั้น ไม่ออกเกินขอบเขต และน้องๆ ต้องอ่านเพื่อให้ชินกับการใช้ภาษาของสสวท. และแน่นอน! ต้องทำแบบฝึกหัดท้ายเล่ม! ทุกเล่ม! เพื่อดูแนวการตั้งโจทย์ของสสวท.ด้วย!

2) ต้องทำโจทย์จับเวลาเพื่อบริหารเวลาให้ดี

ใน Blueprint เขียนว่า มีข้อสอบปรนัย (5 ตัวเลือก) 40 ข้อ และอัตนัย (ระบายคำตอบที่เป็นตัวเลข) 5 ข้อ ต้องทำให้เสร็จภายในเวลา 90 นาที หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง เฉลี่ยแล้วตกข้อละ 2 นาที สิ่งที่เตรียมตัวได้คือ บริหารเวลา! ที่ต้องฝึกของใครของมัน เพราะน้องๆ แต่ละคนจะรู้ดีว่าตัวเองถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร พี่ๆ บอกได้แค่ “เก็บข้อที่ถนัดและมั่นใจว่าจะได้คะแนนที่สุดก่อน จะได้มีเวลาไว้ทำข้อยากๆ เยอะขึ้น และถึงแม้จะทำไม่ทัน หรือตอบผิดข้อที่ยากก็ยังมีคะแนนจากข้อที่ทำได้อยู่”

วิเคราะห์ โครงสร้างข้อสอบ เคมีสามัญ 64

ถ้าถามว่าดูข้อสอบปี 64 แล้วได้อะไร? คำตอบคือพี่เคนได้ให้ทางสว่างไว้แล้วว่า Blueprint ปี 65 มีโครงสร้างการออกข้อสอบ เหมือน-กัน-มาก ดังนั้นต้องดูสัดส่วนการออกให้ดี แต่ถึงแม้โครงสร้างจะคล้ายกันแต่พี่เคนบอกว่า “ปีที่แล้วออกง่าย ปีนี้ข้อสอบก็จะยากขึ้นเป็นธรรมดา” ฝึกทำข้อสอบปีที่แล้วได้ แต่ความยากให้จำเอาไว้ว่าปีนี้เพิ่มขึ้นอีก! 

ส่วนข้อสอบอัตนัยมั่นใจได้ว่าจะไม่มี “เลขนัยสำคัญ” เพราะมีสิทธิ์ที่จะมีทศนิยมเกิน 2 ตำแหน่ง (ข้อสอบมีให้ฝนแค่ 2 ตำแหน่ง) ดังนั้นไม่ต้องทวนไปให้เสียเวลา

ดูเนื้อหาที่ออกสอบเยอะ 4 ปีย้อนหลังเป็นอย่างต่ำ

ดูแค่ปี 64 อาจจะยังไม่มั่นใจว่าจะจะเน้นตามนั้นดีไหม? ถ้างั้นมาดูเฉลี่ย 4 ปีย้อนหลังน้องจะเห็นแนวทางมากขึ้นว่าควรจะเก็บอะไรมากที่สุด พี่บอกไม่ได้ชัดๆ เพราะน้องต้องประเมินตัวเองไปด้วยว่าบทไหนถนัดมาก บทไหนไม่ค่อยถนัด แล้วเรียงลำดับความสำคัญรวมถึงเรียงลำดับการทำโจทย์อิงจากความสามารถของตัวเองนะ

เป็นยังไงบ้างครับ น้องๆ อ่านบทความนี้แล้วพอจะได้แนวทางมากขึ้นหรือเปล่า ถ้าเก็บเนื้อหาอิงตามสถิติและความถนัดของตัวเองพี่มั่นใจว่าน้องมีโอกาสจะเก็บคะแนนได้เกิน 60% 

พี่เชื่อมั่นอย่างนั้น เชื่อว่าน้องๆ ทำได้ น้องๆ ก็ต้องเชื่อมั่นในตัวเองมากๆ แต่ก็อย่ากดดันตัวเองเกินไปจนเครียด เพราะจะส่งผลกระทบกับร่างกายทำให้อ่านหนังสือทบทวนได้ไม่ดีนัก ทำให้เต็มที่ อย่าลืมดูแลตัวเอง พี่ๆ ออนดีมานด์เป็นกำลังใจให้เสมอครับ 🙂

ดูเฉลยแบบฝึกหัดเคมีสสวท. ได้ที่ Youtube: PKen Official

เรียน 

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ

บทความอื่นๆ

TGAT ENG

TGAT ENG ไม่มี Grammar แล้วจริงหรอ? และติวยังไงให้ได้ 100 คะแนนเต็ม?

เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับวิชา TGAT ENG ประเดิมสอบครั้งแรกกับน้อง #Dek66 หลังจากที่เฝ้ารอแนวทางกันมาอย่างยาวนาน ก็เป็นอันฟันธงแล้วว่า ต้องติว Speaking & Reading แน่ๆ แต่!… อย่าชะล้าใจ ก่อนจะเริ่มติว เราต้องมาวิเคราะห์สิ่งที่ Blueprint บอกกันก่อน  พาร์ทไหนยากสุด? พาร์ทไหนทำคะแนนง่ายสุด? ทิ้งแกรมม่าได้เลยหรือเปล่า? มาหาคำตอบกัน! ส่วนที่ 1 Speaking

Read More »

สาขาในคณะแพทย์ยอดฮิต มีอะไรบ้าง?!

อยากเป็นหมอ แต่ไม่รู้จะเลือกสาขาไหนดี? วันนี้เราได้รวบรวมสาขาในคณะแพทย์ยอดฮิต ที่มีความต้องการในตลาดสูงและกำลังมาแรง จะมีสาขาอะไรบ้าง มาดูกันเลย สูตินรีแพทย์ สูตินรีแพทย์ไม่ได้เรียนหรือทำงานเฉพาะการทำคลอดอย่างเดียว แต่จะต้องดูแลเรื่องของผู้หญิงตั้งแต่วัยเด็ก เข้าวัยวัยรุ่น ช่วงแต่งงานหรือโอกาสการมีบุตร วัยทอง เรียกว่าครบทุกช่วงวัยของผู้หญิงเลย วิสัญญีแพทย์ สาขานี้จะพาคุณสู่ “ฝ่ายซัพพอร์ตการผ่าตัด” เพราะต้องคอยเป็น “หมอดมยา” “วางยาสลบ” และ บล็อกไขสันหลัง ฯลฯ เพื่อดูแลผู้ป่วยให้เกิดความเจ็บปวดน้อยที่สุดและปลอดภัยมากที่สุด ทั้งในขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัด เรียนรู้การเลือกยา

Read More »

TCAS66 สอบอะไรบ้าง? สรุปปฏิทินสอบ Dek66

TCAS66 สอบอะไรบ้าง?  สรุปการเปลี่ยนแปลง #TCAS66 มีส่วนไหนบ้างที่เปลี่ยนไปจาก #TCAS65 โดย พี่ๆ ออนดีมานด์ แบบ in short ให้น้องๆ เข้าใจได้ง่ายๆ (สรุปฉบับย่อ ณ วันที่ 17 เมษายน 65 *อาจมีการเปลี่ยนแปลง) การเปลี่ยนแปลงจาก GAT➡️TGAT GAT ENG

Read More »
เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ได้ง่ายๆ แค่รู้จัก คำนำหน้า (prefixes) , ต่อท้าย (suffixes) , และ รากศัพท์ (root words) เหล่านี้!

เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ได้ง่ายๆ แค่รู้จัก คำเหล่านี้!

อีกหนึ่งเรื่องสำหรับน้องที่อยากเข้าคณะแพทย์ต้องเจอ ก็คือเหล่าคำศัพท์ Anatomy, ยา ทางการแพทย์ ซึ่งล้วนมีความยาวและหลากหลาย แต่เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ที่จะช่วยวิเคราะห์ความหมายและช่วยจำได้ง่ายขึ้นมาฝากทุกคน เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ด้วย คำนำหน้า (prefixes) A-, an- : ขาด หรือ ไม่มี Dys- : มีความผิดปกติ, ยาก หรือเจ็บปวด Macro-: เกี่ยวกับขนาดใหญ่ๆ Melan/o-: เกี่ยวกับสีดำ

Read More »