Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
สอวน. คณิต

5 เทคนิค พิชิตค่าย สอวน. คณิต (มีแจกข้อสอบเก่า)

สอวน. คณิต

ทำความรู้จัก ค่าย สอวน. คณิต กัน!

ค่าย สอวน. คืออะไร?

ค่าย สอวน. หรือชื่อเต็มๆ คือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยจะมี 5 สาขาวิชา คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคอมพิวเตอร์

เป็นเด็ก ค่าย สอวน. แล้วได้อะไร?

เมื่อน้องๆ สอบผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ค่าย สอวน. แล้ว  จะมีโอกาสได้เรียนวิชาการเข้มข้น จากอาจารย์มหาวิทยาลัย หรือสถาบันชั้นนำต่างๆ ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ

หากน้องๆ ผ่าน สอวน. ทั้ง 2 ค่ายเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีสิทธิ์สอบโอลิมปิกระดับชาติ ซึ่งเหรียญของโอลิมปิกระดับชาติจะเป็นโควตาที่จะทำให้น้องๆ สามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นคณะวิทยาศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกด้วยวิธีปกติครับ

ทุกๆ ปี แต่ละสาขาจะมีผู้สมัครสอบนับหมื่นคน!!!

ข้อสอบ สอวน. เป็นข้อสอบที่ต้องใช้ความคิด และความเข้าใจมากกว่าข้อสอบในโรงเรียน เนื่องจากเป็นการเตรียมตัวเพื่อไปสอบโอลิมปิก จึงออกแบบมาเพื่อการเตรียมสู่การแข่งขันโอลิมปิกโดยเฉพาะ งนั้น ถ้าน้องๆ มีความฝันอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย สอวน. คณิต ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ตามเทคนิคที่พี่ๆ ออนดีมานด์รวบรวมมาให้ด้านล่างนี้เลยครับ!

5 เทคนิค เป็นเด็กค่ายคณิต

1) มั่นใจว่า คณิต เป็นวิชาที่เราถนัดที่สุด

การสอบ สอวน. จะจัดสอบเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และจะจัดสอบเป็น 2 ช่วง คือช่วงเช้าและช่วงบ่าย น้องๆ สามารถเลือกสอบได้ 2 วิชา แต่โดยส่วนมาก น้องจะเลือกแค่วิชาเดียวเพื่อที่จะได้โฟกัสได้อย่างตรงจุด ถ้าถามตัวเองว่า วิชาที่ไหนที่เราชอบมากที่สุด หรือ ถนัดมาที่สุด แล้วคำตอบคือ คณิตศาสตร์ ก็ลุยเลยครับ!

2) เตรียมตัวให้ไว และรอบด้าน

เริ่มแรก ก่อนที่น้องๆ จะลงมือเตรียมตัวอ่านหนังสือ ควรศึกษาข้อมูลของค่ายให้ละเอียด เพราะแต่ละวิชาจะมีเงื่อนไขการรับสมัครแตกต่างกัน อย่าง วิชาคณิต น้องสามารถสมัครสอบได้ตั้งแต่ ม.1 – ม.5 เลยครับ อย่าลืมดูวันเวลาที่เปิดรับสมัคร วันสอบ ศูนย์สอบ ซึ่งแต่ละปีอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตรวจสอบให้ดีกันพลาดนะครับ

สามารถติดตามข่าวสาร ค่าย สอวน. ได้ที่ : มูลนิธิ สอวน. 

3) รู้เนื้อหาที่จะออกสอบ

ทุกๆ ปี จะมีประกาศในเว็บไซต์ อย่างในปีล่าสุดนี้ (ปี63) จะออกสอบเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์หลักและคณิตศาสตร์เพิ่มเติม ตามหลักสูตร สสวท. ปี2551 ระดับชั้น ม.1 – ม.4 ภาคการศึกษาที่ 1 โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้นะครับ

  1. จำนวนและการดำเนินการ ได้แก่ จำนวนตรรกยะ เลขยกกำลัง จำนวนจริงและพหุนาม อัตราส่วน
  2. พีชคณิต ได้แก่ เชต สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สมการเชิงเส้นสองตัวแปร สมการกำลังสองตัวแปรเดียว อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว ระบบสมการ การแยกตัวประกอบของพหุนาม ฟังก์ชันกำลังสอง
  3. การวัด ได้แก่ ความยาว พื้นที่ผิว ปริมาตร อัตราส่วนตรีโกณมิติ
  4. เรขาคณิต ได้แก่ เส้นขนาน การแปลงทางเรขาคณิต ความเท่ากันทุกประการ ทฤษฎีบทพีทาโกรัส ความคล้าย อัตราส่วนตรีโกณมิติ วงกลม
  5. สถิติและความน่าจะเป็น ได้แก่ การนำเสนอและวิเคราะห์ข้อมูล ความน่าจะเป็น
  6. ทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ ได้แก่ การให้เหตุผล การแก้ปัญหา ตรรกศาสตร์

4) ฝึกทำข้อสอบเก่า

เอาข้อสอบเก่า สอวน. ได้จากที่ไหนล่ะ? ดาวน์โหลดที่นี่เลยครับ

📥 ข้อสอบคัดเลือกวิชคณิตศาสตร์ ปี 2562

📥 ข้อสอบคัดเลือกวิชคณิตศาสตร์ ปี 2561

อย่าลืมลองฝึกจับเวลาในการทำข้อสอบด้วยนะครับ เพราะปัญหาของการสอบ สอวน. ที่พี่ๆ เด็กค่ายเจอบ่อยๆ ก็คือการทำข้อสอบไม่ทัน ซึ่งก็อาจทำให้น้องๆ พลาดคะแนนข้อที่น่าจะเก็บแต้มได้อย่างน่าเสียดายเชียวล่ะ

5) เพิ่มความมั่นใจกับ ออนดีมานด์ เบอร์ 1 คณิตศาสตร์

ที่ออนดีมานด์มีคอร์สเรียน ติวเข้มทั้งเนื้อหา และตะลุยโจทย์ สำหรับสนามสอบ สอวน. คณิตศาสตร์โดยเฉพาะ สอนโดย พี่ป่าน ซึ่งเป็นอาจารย์สอนโครงการสอบแข่งขัน ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น สอวน. สสวท. สมาคมคณิตศาสตร์ สพฐ. IJSO

น้องๆ จะได้เรียนเนื้อหาแบบกระชับเข้าใจง่าย แนวโจทย์ครบ ครอบคลุม อัดแน่น อัปเดตปีล่าสุด พร้อมด้วยเทคนิค APoint ที่ช่วยให้ทำโจทย์ประยุกต์ได้ทุกรูปแบบ

เรียน