Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
-คนเอาแต่ใจ

คนเอาแต่ใจ พ่อแม่ต้องอ่าน! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตไปเป็นแบบนั้น – OnDemand ประถม

 

คนเอาแต่ใจ พ่อแม่ต้องหยุดอ่าน! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตขึ้นไปเป็นแบบนั้น OnDemand ประถม การเลี้ยงดูเค้าอย่างดีที่สุด แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่เราอยากมอบให้ลูก ลูกอยากได้ อยากเป็น อยากมีอะไร เราก็อยากจะมอบให้ได้ทุกอย่าง แต่การให้ การได้รับ ทุกเรื่องมันก็ต้องมีขอบเขตของมันค่ะ เพราะถ้าเมื่อไหร่ อะไรก็ตามที่เกินความพอดี มันก็อาจจะสร้างปัญหาได้ทั้งนั้น เรื่องนี้ เราก็จะมาพูดถึง เด็กเอาแต่ใจ ปัญหาที่สุดแสนจะเป็นหัวข้อหนักหนาสำหรับพ่อแม่อย่างเรา

หนึ่งในสิ่งที่พ่อแม่อย่างเรากลัวที่สุด ก็คือ การที่ลูกจะโตขึ้น แล้วกลายเป็น คนเอาแต่ใจ ค่ะ เคยสงสัยไหมคะ ว่าวิธีที่เราเลี้ยงดูเค้าอยู่ตอนนี้ หรือ วิธีรับมือกับพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูก มันเป็นอย่างไร มันได้ผล จริง ๆ หรือเปล่า

วันนี้ พี่ OnDemand ประถม ขอชวนมาคุยกัน ในหัวข้อ ‘เด็กเอาแต่ใจ ทำยังไงไม่ให้ลูกโตไปเป็นแบบนั้น’ เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านต้องมีวิธีการเด็ด ๆ เทคนิคดี ๆ พิเศษ เฉพาะตัวแน่ ๆ คุณพ่อคุณแม่ท่านไหน มีแนวทางดี ๆ ร่วมกันพูดคุย บอกต่อ เล่าประสบการณ์กันได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ เราลองยกแนวทาง มา 5 แนวทางที่หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย

ขอเชิญอ่านอีกหนึ่งบทความ ที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่นำไปปรับใช้ได้จริง เลี้ยงลูกไม่ยาก แต่ไม่มีทางเป็นเรื่องง่าย หน้าที่ของพ่อแม่คือ มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค่ะ อ่านได้เลย กับบทความ ‘คนเอาแต่ใจ พ่อแม่ต้องอ่าน! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตไปเป็นแบบนั้น’

 

คนเอาแต่ใจ

สอนให้เห็นคุณค่าของเงิน

น้องบางคนอาจจะรู้ แต่ยังไม่เข้าใจดีว่า เงินมาจากไหน ด้วยความเคยชินค่ะ ว่าขออะไรก็ได้ พ่อแม่ก็หามาให้ได้ตลอด เลยอาจจะทำให้เป็น คนเอาแต่ใจ อยากได้ไปหมด หน้าที่เรา ต้องสอนให้เค้ารู้ว่า มาจากน้ำพักน้ำแรงพ่อแม่ เหน็ดเหนื่อยมาเพื่อหาเลี้ยงลูก ใช้ได้ แต่ต้องรู้ว่ามันสำคัญ เวลาจำเป็น ควรรู้คุณค่าของมัน ไม่ใช่สิ่งที่เสกขึ้นมาง่าย ๆ มีวันหมดไป อะไรจำเป็นต้องซื้อ อะไรคือความฟุ่มเฟือย 

 

คนเอาแต่ใจ

ต้องรู้จักให้

การให้ การแบ่งปัน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลด การเป็น คนเอาแต่ใจ ค่ะ ถ้ารู้จักคำว่าให้ เราจะรู้ว่า การได้รับนั้นมีค่า ทำให้สิ่งของต่าง ๆ นั้นมีค่าในตัวมันเอง ลดความเห็นแก่ตัว น้องจะได้เข้าใจ ซึมซับว่า บางอย่างมันจำเป็นสำหรับเรา หรือจำเป็นสำหรับใครบ้าง แล้วเค้าจะเรียนรู้การลดความอยากได้ อยากครอบครอง ลดความเอาแต่ใจลง

 

คนเอาแต่ใจ

 

พอดีและพอเพียง

การสร้างสมดุลให้ชีวิต คือ การลดความอยากได้เกินความจำเป็น รู้ว่าเรามีพอแล้ว ไม่ต้องอยากได้เพิ่ม ลดโอกาสเป็น เด็กเอาแต่ใจ ได้ง่าย ๆ รู้คุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ถ้าเรามีมากเกินไป เราเองต่างหากที่จะไม่มีความสุข  พอเราพอเพียงกับตัวเอง สิ่งที่เกินมทาเราก็ไม่อยากได้ ไม่จำเป็น เราก็ส่งต่อ ให้คนที่จำเป็นต่อ ความสุขก็เกิด ได้แบ่งปันเพิ่มอีก มีความสุขกว่าตอนเอาแต่ใจ อยากได้อยากมีแน่นอนค่ะ

 

ปฏิเสธให้เป็น

รู้จักปฏิเสธ คือ เรื่องยาก และเรื่องจำเป็นที่น้อง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรต้องฝึกค่ะ สำหรับน้อง ๆ เมื่อเกิดอยากได้อะไรขึ้นมา เราจะเลือกเป็น คนเอาแต่ใจ เอาชนะ เอาให้ได้ หรือ เราจะลองลองคิดทบทวนกับตัวเอง ปฏิเสธตัวเองให้เป็น พอก่อน ไว้ก่อน ยังไม่จำเป็น สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ต้องรู้จักปฏิเสธลูกให้เป็นค่ะ ด้วยวิธีที่ไม่ทำให้เสียใจ เรื่องยากแบบนี้ แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่สะอย่าง ทำได้อยู่แล้ว

 

เป็นตัวอย่างที่ดี 

การเป็นตัวอย่างที่ดี วิธีง่าย ๆ ที่เริ่มได้ที่ตัวเราเอง ไม่อยากให้ลูกเป็น เด็กเอาแต่ใจ เริ่มที่เราสิคะ เป็นธรรมดาของน้อง ๆ ที่จะเห็นคุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่าง สิ่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดี เราทำให้เค้าเห็นก่อนค่ะ เค้าเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อลูก มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้ากันนะคะ อย่าลิมนำคำแนะนำไปปรับใช้กันนะคะ

 

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)