Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

คณะสายคอม ต่างกันอย่างไร? ควรเลือกเรียนอันไหนดี

คณะสายคอม ต่างกันอย่างไร?

ควรเลือกเรียนอันไหนดี

 
ที่น้องๆ อยากเรียนกัน มีหลายชื่อ หลายคณะมาก ถ้าที่ได้ยินกันบ่อยๆ ก็จะเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (CPE) และวิทยาการคอมพิวเตอร์ (CS) แล้วต่างกันยังไงอะ? มาดูกันเลยยย
 

1. วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (CPE)

CPE จะเน้นไปทางการพัฒนาหรือสร้างฮาร์ดแวร์มากกว่าซอร์ตแวร์ และส่วนอื่นๆ จะมีการเรียนในส่วนของระบบไฟฟ้า การทำงานของวงจรต่างๆ
 

2. วิทยาการคอมพิวเตอร์ (CS)

CS จะเน้นไปทางการพัฒนาซอร์ฟแวร์ เจาะลึกไปในส่วนนี้มากกว่าภาควิชาอื่นๆ อย่างเช่น สร้างระบบปฎิบัติการ (OS) วิเคราะข้อมูล ออกแบบระบบ ที่เน้นไปด้านของวิทยาศาสตร์มากขึ้น แต่ยังมีการเรียนในส่วนของระบบไฟฟ้าหรือการทำงานของคอมพิวเตอร์อยู่เช่นกันคล้ายกับ CPE
 

3. เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) 

IT นั้นจะเน้นการใช้งานโปรแกรม รวมถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ และระบบเน็ตเวิร์ก ที่ได้จากการพัฒนาโดย CS และ CPE ให้เกิดประโยชน์ และประสิทธิภาพสูงสุด และยังมีบทบาทในการพัฒนาหรือสร้างซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์เช่นกัน
 
ถึงแม้ว่า 3 คณะนี้จะเรียนต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว พี่ๆ ที่จบสามคณะนี้ ก็มาทำงานที่เหมือนๆ กัน โปรแกรมเมอร์เขียนแอปหลายๆ คนก็มีพี่ๆ ที่จบจากทั้งสามคณะมาทำงานนี้ หรืองานอย่าง Product Owner คนที่ออกแบบการใช้งานของเว็บ-แอป ก่อนที่จะให้โปรแกรมเมอร์เขียนโค้ดให้ และ UX Designer ผู้ที่ออกแบบหน้าตาการใช้งานของเว็บ-แอป ให้สวย น่าใช้ ก็มีพี่ๆ จากทั้งสามคณะมาทำงานนี้ หรือแม้แต่พี่ๆ ที่จบสายสถาปัตย์ ศิลปกรรม บริหาร บัญชี มาทำด้านนี้ก็เยอะครับ
 
แต่นอกจาก 3 คณะนี้แล้ว ยุคนี้ก็ยังมีคณะสายดิจิทัลเกิดขึ้นใหม่อีกมากมาย อย่างหลักสูตรหุ่นยนต์-ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของลาดกระบัง IDD-CDT ของธรรมศาสตร์ ที่เรียนเกี่ยวกับการสร้างเกม Digital Design ต่างๆ หรืออย่างอักษร จุฬาฯ ตอนนี้ก็มีหลักสูตรที่เอาเทคโนโลยีมารวมเข้ากับภาษาศาสตร์ก็มีด้วยนะ จบไปสามารถทำงานเป็น Data Scientist อาชีพยอดฮิตของตอนนี้ได้เลย 
 
ถ้าน้องๆ คิดว่าอยากเรียนสายคอม-ดิจิทัลแน่ๆ ขั้นตอนแรกน้องต้องสำรวจคณะต่างๆ ในสายนี้ก่อน แล้วมาดูว่าอันไหนแมตช์กับที่ตัวเองอยากจะเรียน อยากจะเป็น ลองหาค่าย กิจกรรม หรือ Open House ที่จัดโดยคณะนั้น หรือเกี่ยวข้องกับคณะนั้นเข้าดูนะครับ 
 
และที่สำคัญ! เตรียมความรู้ให้แน่นก่อนจะไปสอบก็สำคัญเช่นกัน #PAT1 #PAT2 #PAT3 นี่สำคัญมาก ไม่ว่าน้องจะเข้าคณะคอมคณะไหนก็ตาม อยู่บ้านชิลๆ แบบนี้ มาเรียนคณิต ฟิสิกส์ และความถนัดวิศวะ เรียนออนไลน์ผ่าน Learn anywhere
 
————————–
 
เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและสิทธิพิเศษกันด้วยนะคร้าบ 🙆‍♂️