Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ข้อสอบคณิต

ข้อสอบคณิต ฝึกทำโค้งสุดท้ายอัปคะแนนในห้องสอบจริง

ข้อสอบคณิต

ใกล้สอบกันแล้ว น้องๆ หลายคนอาจจะเริ่มเครียด กังวล ว่าที่เตรียมตัวมามันพอหรือยัง โดยเฉพาะ วิชาคณิตศาสตร์ ที่แทบจะทุกโรงเรียน ทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย ใช้สอบเข้า แถมยังสัดส่วนเยอะมาก !! จะฝึกทำ ข้อสอบคณิต ในช่วง #โค้งสุดท้าย ยังไงดี? ให้ได้ผลลัพธ์สูงงงงที่สุด ตามมาดู 5 เทคนิคนี้กันเลยครับ

1) ทำข้อสอบวน 2 รอบขึ้นไป

ถ้าเหลือเวลาไม่มากแล้ว แต่น้องๆ เพิ่งเริ่มเตรียมตัวสอบ แนะนำว่าควรเน้นทำ ข้อสอบเก่า เป็นหลัก ย้อนหลังอย่างน้อยสัก 3-5 ปี (จะมากกว่านี้ก็ได้แต่ขอเน้นปีใกล้ๆ เป็นหลักครับ) จะให้ดีควรทำ 2 รอบขึ้นไป เพื่อเปรียบเทียบครั้งแรก กับ ครั้งที่สอง ว่าเรามีพัฒนามากขึ้นหรือเปล่า

ชี้เป้าให้! ข้อสอบ O-NET คณิตศาสตร์ สามารถดาวน์โหลดได้ทางนี้เลย

แต่ถ้าน้องๆ เป็นคนที่เตรียมตัวมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทะยอยทำข้อสอบเก่า จนหมดแล้ว ในช่วงโค้งสุดท้ายแบบนี้ก็สามารถหาหนังสือแนวโจทย์ใหม่ๆ มาทดลองทำได้เช่นกันนะครับ

2) ทำข้อสอบแล้วจับเวลา

แม้ว่าเวลาจะเดินตามปกติ แต่น้องๆ จะรู้สึกได้เลยว่าเวลาในห้องสอบจะวิ่งเร็วเป็นพิเศษ! การฝึกทำโจทย์โดนตั้งเวลาเหมือนกับสนามสอบจริง จะช่วยให้น้องๆ รู้ตัวว่า เราทำข้อสอบทันมั้ย รีบเกินไปจนคำนวณพลาดหรือเปล่า หรือ มีเวลาให้ตรวจเช็กคำตอบมั้ย แถมยังช่วยให้รู้สึกกดดันน้อยลงตอนที่ต้องไปสอบจริงด้วยครับ อ้อ! ถ้าเป็นไปได้ ขอให้ลองหากระดาษคำตอบแบบฝนมาลองเลยนะครับ เพราะการฝนคำตอบก็กินเวลาน่าดูเชียวล่ะ

3) ดูข้อที่ผิด

เมื่อทำข้อสอบเสร็จแล้ว แค่ดูคะแนนยังไม่พอ น้องๆ ควรไปดูเฉลยอย่างละเอียด ในข้อที่ทำผิด (รวมถึงข้อที่เดา) ด้วย ว่าทำผิดเพราะอะไร เพราะไม่เข้าใจเนื้อหาในบทนั้น คิดเลขผิด หรือ วิธีคิดสลับกัน และ รีบหาวิธีแก้ไข เช่น หากไม่เข้าใจบทไหน รีบไปลงเรียนเฉพาะบทเพิ่มเติม ถ้าคำนวณผิด ก็จดโน้ตไว้ได้นะครับจะได้ไม่ไปทำผิดพลาดในห้องสอบอีก

4) ดูข้อที่ถูกแล้วแต่ใช้เวลาเยอะ

นอกจากข้อที่ผิดแล้ว ถ้าจะให้ดีมากๆ อ้างอิงจากคำแนะนำของ พี่ไผ่ #DEK63 ที่ได้ PAT1 300 เต็ม และ เลขสามัญ 100 เต็ม พี่ไผ่บอกว่า ข้อที่ทำถูกแล้ว แต่เราใช้เวลาเยอะเกินไป ก็ควรจะกลับไปทบทวนดูด้วย ว่ามีวิธีอื่นๆ ที่จะทำให้คำนวณได้รวดเร็วขึ้นมั้ย ไม่งั้นอาจจะติดอยู่กับข้อสอบแนวนั้นนานเกินไปจนทำให้พลาด เสียเวลาในการทำข้ออื่นๆ

5) มีวินัย ทำทุกวัน

ข้อสุดท้ายสำคัญมากๆ หัวใจของการเก่ง วิชาคณิตศาสตร์ ไม่ใช่แค่การอ่านหนังสือ หรือ นั่งฟังครูสอนเพียงอย่างเดียว ถ้าน้องโฟกัสที่การทำโจทย์เป็นอย่างแรก ถือว่ามาถูกทางแล้ว แต่ก็ควรจะมีวินัย ฝึกไปเรื่อยๆ ทุกวัน วันละ 1-2 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าอาจจะเริ่มช้า แต่รับรองว่าเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้แน่นอนครับ

ได้เคล็ดลับไป 5 ข้อนี้แล้ว หวังว่าน้องๆ จะมีแนวทางในการฝึกทำ ข้อสอบคณิต มากขึ้นนะครับ ถ้าใครอยากฝึกทำโจทย์กับ พี่แท็ป พี่ป่าน ออนดีมานด์ สามารถสมัครคอร์สที่เขียนว่า UPSKILL ได้เลย

UPSKILL ม.ต้น

UPSKILL ม.ปลาย

เน้น รากฐาน
ความเข้าใจ
ไม่ใช่แค่การท่องจำ

อธิบายทฤษฎีต่างๆ ของวิชาคณิตให้เข้าใจอย่างแท้จริง ไม่ต้องท่องจำ เมื่อเข้าใจถึงแก่นแล้ว ไม่ว่าโจทย์จะมาแนวไหน ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สนุก ไปกับการเรียน
เชิงเล่าเรื่อง
ที่ไม่น่าเบื่อ

ด้วยวิธีการอธิบาย และ สอนอย่างเป็นกันเอง บวกกับความสนุกสนานของ พี่แท็ป พี่ป่าน จะทำให้น้องเรียนด้วยความสนุกสนาน พร้อมได้ความรู้เต็มเปี่ยม

เห็นภาพ เข้าใจง่าย
ทำโจทย์ได้
กับเทคนิค APoint

สูตรคณิตศาสตร์ มีมากมาย แต่ออนดีมานด์ ได้รวมรวมสูตรทั้งหมด ให้จดจำและเข้าใจง่ายๆ  เพื่อให้น้องๆ สามารถเห็นภาพรวม และนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

คลิปตัวอย่างการสอน