Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
TGAT

TGAT ผ่านฉลุย ต้องติวด้วยเทคนิคเหล่านี้!

TGAT

ข้อสอบ TGAT ไม่ใช่แค่เป็นของใหม่สำหรับ #Dek66 แต่เป็นของใหม่ที่เด็กทุกคนต้องเตรียมการให้พร้อมต่อจากนี้ ไม่มีแบบแผนหรือรีวิวจากปีไหนๆ มาช่วยไกด์ (เพราะมันสอบปี66 เป็นครั้งแรก) น้องๆ หลายคนจึงต้องวางแผนการติวเองแบบไม่เห็นข้อสอบมาก่อน… แต่! พี่ๆ ออนดีมานด์ มีเคล็ดลับในการติว TGAT ให้ผ่านฉลุยมาฝากกันครับ เจาะกันไปในแต่ละพาร์ทเลย เริ่ม!

TGAT Eng การสื่อสารภาษาอังกฤษ

พยายามเจอโจทย์ Conversation เยอะๆ

เพราะTGATพาร์ทอังกฤษรอบนี้จะเน้นการใช้ภาษาในชีวิตประจำวันมากขึ้น คล้ายๆ กับ TOEIC ฉะนั้นควรเจอโจทย์การพูดคุย-บทสนาเยอะๆ ซึบซับการใช้ภาษาเข้าไว้ แล้วจะคล่องเอง (การดูหนังก็อาจช่วยได้ส่วนหนึ่งนะ)

อย่าทิ้ง Grammar

Grammar ในTGATจะมาในรูปแบบของคำศัพท์ที่ต้องใช้เติม ฉะนั้น ขอแนะนำให้จำศัพท์ในหลายรูปแบบการใช้ เช่น V2, V3, Adv, Adj, -ing เพราะบางโจทย์ให้เติมคำศัพท์ในช่องว่างด้วยคำเดียวเด๊ะๆ แต่ผันใน 5 รูปแบบนี้ (เช่น feel, felt, feeling, and feel, have felt)

ฝึก Causative Verb ติดตัว

causative verbs คือ คำกริยาที่ก่อให้เกิดบางสิ่งบางอย่างขึ้น ได้แก่ Let, Make, Have, Get และ Help ซึ่งจะมีโครงสร้างการใช้เฉพาะ เช่น help (someone) (to) do something [Help + someone + infinitive (V.1)/to infinitive (to V.1)]

 

ฉะนั้นหากเจอโจทย์ที่มี help เข้ามาและให้เติมคำศัพท์ในช่องว่างต่อจาก help ก็ต้องตอบข้อที่เป็น V1 เป็นต้น

TGAT2 การคิดอย่างมีเหตุผล

ฝึกทำอนุกรมตัวเลข-อนุกรมภาพเยอะๆ

เราไม่สามารถเดาได้ว่าอนุกรมมิติหรืออนุกรมตัวเลขนั้นจะยาก-ง่าย กว่าของ กสพท-ความถนัดแพทย์หรือไม่ (TPAT1) ทางเดียวคือฝึกให้คุ้นชินกับการแก้ปัญหาโจทย์แนวนี้ ไม่งั้นตอนทำข้อสอบ…ข้ามได้ข้ามไปก่อน เพราะเรามีเวลาทำข้อละ 54วิ. แนะนำว่าการบริหารเวลาต้องมาก่อนครับ

หาโจทย์มิติสัมพันธ์กับ Reasoning มาฝึกทำเพลินๆ

เชื่อว่าแนวโจทย์นี้ไม่ได้ยากเกินความสามารถของน้องๆ แต่เนื่องจากเป็น speed test ก็ขอแนะนำให้เจอโจทย์ไว้เพื่อความคุ้นชิน โดยส่วนนี้มีความวัดเชาวน์พอสมควร ฉะนั้นหยิบโจทย์มาฝึกทำเวลาว่าง เสมือนลับสมองประลองเชาวน์ จะช่วยให้สมองตามทันการแก้โจทย์พวกนี้ได้ดีครับ

TGAT3 สมรรถนะการทำงาน

พาร์ทการสร้างคุณค่าและนวัตกรรม:

โจทย์ในส่วนนี้จะถามเกี่ยวกับการทำงาน, การทำธรุกิจ, การสร้างสินค้า ฉะนั้นควรทำความรู้จักกับหลักการคิดเพื่อสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ธุรกิจและผู้บริโภค อย่าง Design Thinking เข้าไว้ ซึ่งมี 5 ขั้นตอนด้วยกัน คือ Empathize เข้าใจลูกค้า – Define นิยามปัญหาลูกค้า – Ideate สร้างสรรค์สินค้า – Prototype จำลองสินค้า – Test ทดสอบกับลูกค้า

โดยโจทย์อาจจะยกตัวอย่างสถานการณ์ว่า เราอยู่ในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งใน Design Thinking (สมมุติว่าอยู่ขั้น Prototype) โจทย์จะถามต่อว่าควรทำอย่างไรต่อไป ถ้าช้อยส์ไหนไม่ใช่การ Test หรือ Test ไม่ตรงกลุ่มลูกค้า ก็ตัดทิ้งได้เลย

พาร์ทการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน:

ส่วนนี้โจทย์จะยกสถานการณ์ที่ตั้งเป้าหมายอะไรสักอย่างแต่ก็เกิดปัญหาขึ้น และให้เราตอบวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ซึ่งเราต้องฝึกหาความต้องการของโจทย์ – ปัญหาของโจทย์ให้ได้ จากนั้นดูที่ช้อยส์ ว่าตัวเลือกไหนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ให้ตัดทิ้งเลย (เพราะพาร์ทนี้จะมีข้อสอบที่สามารถตอบถูกได้มากกว่า 1 ข้อ การฝึกตัดช้อยส์ที่ไม่ใช่จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้เร็วขึ้นครับ)

พาร์ทการบริหารจัดการอารมณ์:

พาร์ทนี้หลักการคือ EQ ความใจเย็น ความมีสติ ฉะนั้นเวลาตอบคำถาม ตั้งสติให้ตัวเองเป็นคนดีที่สุด ใจเย็นที่สุด และระวังช้อยส์หลอกเราด้วย! บางทีคำตอบฟังดูดีว่าเราแสดงกระทำอย่างใจเย็น แต่เหตุผลและความคิดของการกระทำที่ช้อยส์แอบแฝงไว้อาจไม่หวังดี เช่น “บอกพ่อให้ขับรถผ่านไป นึกในใจว่า อย่าไปยุ่งกับรถคันนี้เลย” การกระทำอาจดูใจเย็น แต่ในใจมีความหัวร้อน ก็เป็นคำตอบที่ผิดนะครับ TT

พาร์ทการเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมของสังคม:

พาร์ทนี้อย่าจำสับสนกับการสร้างคุณค่า ถ้าเห็นว่าเป็นเรื่องของสังคม จำ 3 คีย์เวิร์ดนี้ให้ดี “ตัวเรา” + “ชุมชน” + “ส่วนร่วม” ถ้าช้อยส์ขาด 3 สิ่งนี้ ให้ตัดทิ้งก่อนเลย!

สุดท้าย…หาสนามสอบจำลอง!

ยิ่งเป็นรุ่นแรกที่ต้องสอบ ยิ่งต้องหาสนามซ้อมมือ ลองมองหา pre-test อย่างของ TCASter Mock Exam หรือถ้าลงคอร์สTGAT by ออนดีมานด์ ก็ได้สิทธิสอบ TCASter Mock Exam เช่นกัน

ที่สำคัญ มาครบ 3 พาร์ท พร้อมเทคนิคทำโจทย์ 1 ข้อ ใน 1 นาที!

คอร์ส TGAT

✏ อัปเดทโจทย์ได้เรื่อยๆ ตาม Blueprint ที่เพิ่งประกาศ!

✏ สอนโดย พี่แท็ป พี่แมน พี่แนน เทคนิคแพรวพราว เข้าใจง่ายมว๊าก

✏ ซื้อปุ้บ ได้ครบทั้ง 3 พาร์ทในคอร์สเดียว

✏ แกะเทคนิคทำโจทย์ได้ ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที!

✏ ได้ตะลุยโจทย์กับ Upskill

พิเศษ! 📍

✏ มี My Goal เป็น Planner อัจฉริยะใช้บน learn anywhere

✏ รับสิทธิ์สอบ TCASTER Mock exam ฟรี! ไว้ฝึกสนามจำลองก่อนลงสนามจริง (เริ่มรอบแรก ตุลาฯ นี้ สมัครให้ทันรอบแรกกันนะๆๆๆ)

ติวก่อน มั่นใจกว่า! ดูรายละเอียดได้ที่ 

👉 https://bit.ly/3yHeMTO

 

ซึ่งที่น้องอ่านมาทั้งหมดก็เป็นเทคนิคที่อยู่ในคอร์ส TGAT by ออนดีมานด์เพียงเศษเสี้ยวเท่านั้น ถ้าอยากรู้ทริคเด็ดๆ และจับต้องข้อสอบแนวนี้ได้อยู่หมัด บอกเลยว่าคอร์สนี้ช่วยให้กระจ่างได้แน่นอน

กดติดตามข่าวสารสำหรับน้องๆ TCAS66 โดยเฉพาะได้ที่

https://www.facebook.com/tgatondemand 

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ ความถนัดแพทย์ ออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ