Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

How To…เก็บเงินยังไงให้ทุกคนลุกขึ้นปรบมือ ?

How To…เก็บเงินยังไงให้ทุกคนลุกขึ้นปรบมือ และแซ่ซ้องว่าคุณเก่งมาก

การออมเงินง่ายนิดเดียว! อย่าให้ใครก็ตามมาสบประมาทว่าเราทำไม่ได้! จริงๆ แล้วทริคเก็บเงินมีเป็นร้อย แต่จะเก็บยังไงให้ได้ถึงเป้าหมายและไม่ถอดใจระหว่างทาง ชวนน้องออนดีมานด์มาดูกัน

ตั้งเป้าหมายให้ชัด! ฉันต้องเก็บเงินไป… ให้ได้!!

ไม่ว่าจะเก็บเงินในระยะสั้นหรือยาว การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และการจะตั้งเป้าหมายให้ดูว่า “สิ่งที่เราต้องการคืออะไร จำนวนเงินเท่าไหร่ ใช้เวลานานแค่ไหน” แล้วมาคิดว่าต้องเก็บวันละเท่าไหร่ถึงจะถึงเป้าที่วางไว้ เช่น อยากเรียนพิเศษที่ออนดีมานด์ 1 คอร์ส ราคา 2000 แต่ไม่อยากขอเงินพ่อแม่ เก็บเองดีกว่า 1 เดือนต้องได้! ดังนั้น ก็ต้องเก็บ (2000÷30=66.6) เก็บวันละ 67 บาท 

วิธีเก็บเงินสุดคลาสสิค แต่ถ้าทำจริง ก็เห็นผลจริง!

แยกเงินออมกับเงินใช้จ่ายให้ขาด ทางที่ดีต้องใช้สูตร (รายได้-เงินออม=ค่าใช้จ่าย) คือได้เงินมาปุ๊บ หักเก็บปั๊บ! ที่เหลือจะใช้จ่ายอะไรก็ตามสบายเท่าที่จำเป็นเลย ได้ค่าขนมวันละ 200 หักเก็บ 67 บาท หักห้ามใจ ห้ามดึงเงินออมมาใช้เด็ดขาด!

ในยุคของ cashless society การโอนจ่ายซื้อของอะไรก็ง่ายมากครับ อาจจะมีบางครั้งที่เราเผลอพลั้ง อุ๊ย! กระเป๋าใบนี้ก็สวย (โอน) รองเท้าคู่นี้ก็ดีย์ (โอน) มาดูอีกที เอ้าา เงินออมไปหมดแล้วจ้า ดังนั้นวิธีที่จะช่วยเรื่องนี้คือการแยกบัญชีธนาคารให้ชัดเจน อันนี้เงินออมนะ อันนี้เงินใช้ บัญชีเงินออมก็ให้คิดอยู่เสมอว่ายังไม่ถึงเวลาเอาออกมาใช้ไม่ได้นะ

ก่อนจะใช้จ่ายอะไร ลองตั้งคำถาม คิดชั่งน้ำหนักให้มากขึ้น อย่าเพิ่งใช้อารมณ์ชั่ววูบในการตัดสินใจ ไม่แน่เราอาจจะมีเงินเหลือไปทบเงินเก็บของวันหน้า ได้เยอะขึ้น จนเก็บเงินถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้เร็วขึ้นก็ได้นะครับ ถ้าทำได้ตามนี้ ก่อนจะให้คนอื่นชม เราชมตัวเองก่อนเลย จงยกนิ้วโป้งขึ้นมา แล้วแตะไปที่หน้าอกพร้อมพูดว่า เยี่ยมจริงจริง 3 ครั้ง!!

การวางแผนเก็บเงินไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยย ลองเอาไปทำตามกันดูน้า ถ้าวางแผนเก็บเงินจนเก่งแล้ว เรื่องการเรียนก็ต้องวางแผนกันให้ดีๆ ด้วยน้า แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองดูคอร์ส “วางแผนการเรียนทุกระดับชั้น” ที่จะมีพี่ๆ ออนดีมานด์ให้คำปรึกษาเรื่องคอร์สฟรีด้วยน้า คลิกเลย 
.
——————————-

อย่าลืมกด 👍 เพจ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์
เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารและสิทธิพิเศษกันด้วยนะคร้าบ 🙆‍♂️