How to ทำ “Portfolio” ยังไงให้ปัง พร้อมสัมภาษณ์

How to ทำ “Portfolio” ยังไงให้ปัง พร้อมสอบสัมภาษณ์ เข้ามหาลัย

How to ทำ “Portfolio” ยังไงให้ปัง พร้อมสัมภาษณ์

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักสิ่งนี้ดี นั่นก็คือ Portfolio ซึ่งเป็นสิ่งทีี่เราคุ้นชินมาตั้งแต่เด็ก ในการเรียนระดับชั้นอนุบาล จนถึงประถม น้อง ๆหลายคนน่าจะเคยได้มีการเก็บชิ้นงานที่ทำไว้ที่แฟ้มสะสมผลงาน หรือ Portfolio แน่นอนว่า การสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย หรือแม้แต่การสมัครงานในบางแห่ง ก็อาจมีการขอดู Portfolio ของเราเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย

Portfolio เป็นส่วนสำคัญการอีกอย่างในการสัมภาษณ์ เพราะใน Portfolio จะเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงตัวตนของเราและยังแสดงถึงความสามารถที่เรามี เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ได้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราเพิ่มเติม กาารทำ Portfolio มีหลากหลายรูปแบบ ในบางคนอาจททำเป็นเล่มคล้ายหนังสือ และบางคนจัดทำคล้ายแฟ้มสะสมผลงาน ซึ่งการออกแบบแต่ละแบบไม่มีกฎตายตัวที่บอกว่าผิดหรือถูก เราเองสามารถดีไซน์ออกมาให้เป็นตัวตนของเราได้

วันนี้พี่ ๆ OnDemand มาแชร์ How to ทำ Portfolio ยังไงให้ปัง พร้อมสอบสัมภาษณ์

Portfolio ควรมีอะไรบ้าง ?

1.ปกของ Portfolio

รูปของน้อง ๆ

 – ควรใช้รูปที่ใส่ชุดสุภาพ  หรือชุดนักเรียนเพื่อเป็นการแสดงถึงความเป็นเจ้าของของชิ้นงาน

ชื่อของเจ้าของผลงาน

– ควรใส่ชื่อเจ้าของผลงานที่เห็นได้ชัด สามารถใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่หากใส่ภาษาอังกฤษ น้อง ๆ จะส่ามารถใช้ได้หลากหลายขึ้น เช่นการยื่นในคณะเกี่ยยวกับภาษาต่างประเทศ การใช้ในคณะนานาชาติ เป็นต้น

การเลือกชุดสีของ Portfolio

 – หากมีคณะหรือมหาลัยที่ตั้งใจไว้ สามารถเลือกชุดสีของคณะหรือมหาวิทยาลัยนั้น หรือน้อง ๆ ที่เค้าคณะที่อาจต้องมีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือด้านสิลปะ สามารถครีเอตออกมาเพื่อให้เป็นตัวเองได้เช่นกัน และสำหรับใครที่ยังไม่ได้มีที่คิดไว้ อาจใช้สีกลาง ๆ พื้นฐาน เช่น ขาว ดำ เทา สีเบจ หรือการใช้เอิร์ธโทนก็ดูดีไม่น้อย 

2. คำนำ

– การเขียนคำนำเพื่อบอกจุดประสงค์หลักในการจำทำผลงาน โดยการทำผลงานชิ้นนี้ทำเพื่ออะไรและจะให้ผลประโยชน์ใดแก่ผู้อ่าน และผู้จัดทำ 

ในการเขียนคำนำ น้อง ๆ สมารถกล่าวถึงบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการจัดทำได้ เช่น คุณครูที่ปรึกษา ผู้ปกครอง หรือเพื่อนร่วมกิจกรรม

3. สารบัญ

– ควรเขียนชื่อเรื่อง เนื้อหา รายชื่อหัวข้อต่าง ๆ ที่เราแนบมาในผลงาน เพื่อให้ผู้อ่านหรือกรรมการ ง่่ายต่อการสืบค้นในส่งวนที่สนใจ 

4. ประวัติส่วนตัวและประวัติการศึกษา

– เขียนประวัติตัวเองพอสังเขป การใช่ประวัติการศึกษา อาจใส่เพียงชันมัธยมศึกษา หรือหากชั้นประถมศึกษาเป็นโรงเรียนเฉพาะทางน้อง ๆ ก็สามารถใส่เพิ่มเข้าไปได้อีกด้วย และมีข้อมูลการติดต่อให้ชัดเจน  เช่นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล อาจมีรูปภาพตนเอง หรือรูปนักเรียนหน้าตรงเข้าไปด้วยก็ได้

5. กิจกรรมที่เข้าร่วม

– กิจกรรมมที่เข้าร่วมควรจัดประเภทของแต่ละกิจกรรม เช่น กิจกรรมด้านวิชาการ กิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพและการกีฬา กิจกรรมด้านคุณธรรม จริยธรรม เป็นต้น 

ในส่วนนี้จะเป็นการใส่รูปภาพกิจกรรม และอธิบายลักษณะและะจุดประสงค์ของกิจกรรมที่เข้าร่วม เพื่อให้กรรมการทราบและเห็นถึงความสำคัญของกิจกรรมที่เราสนใจ

6. ใบประกาศ

– ในส่วนนี้เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนที่ทำกิจกรรรมต่าง ๆ มักจะมีสิ่งนี้อยู่ไม่น้อย ใบประกาศ หรือเกียรติบัตรที่ยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของเรา หรือในน้อง ๆ บางกลุ่มอาจเป็นใบประกาศรางวัลที่ตนได้รับ ยิ่งเป็นใบประกาศชั้นดีเลยไม่น้อยที่จะช่วยยืนยันความสามารถของเราอีกด้วย 

น้อง ๆ #DEK66 ที่กำลังจะใชช้ Portfolio ในการเข้ามหาวิทยาลัย หรือ #DEK67 ที่กำลังเตรียมตัวอยู่นั้น ก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามที่พี่ ๆ ออนดีมานด์แนะนำกันดูนะ 

 

หรือถ้าน้อง ๆ ต้องการกาารเตรียมตัวในการสัมภาษณ์ หรือเทคนิคดี ๆ ทริคแน่น ๆ สามารถอ่านได้ที่ บทความ นี้กันได้เลยนะคะ 

แต่กว่าจะได้เข้าสัมภาษณ์แน่นอนว่า เกรดหรือคะแนนสอบ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญญที่จะชวยผลักดันเราด้วยเช่นกัน ถ้าน้อง ๆ ต้องการเพิ่มคะแนนในห้องเรียน หรือ อยากอัปคะแนนสอบให้ปัง ๆ สามารถสอบถามพี่ ๆ ออนดีมานด์เพิ่มเติม ได้ทั้งทาง Call center 02-2519456 หรือ พี่ ๆ OnDemand ทุกสาขาทั่วประเทศไทย

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ

เหลือเวลาอีก
วัน
ชั่วโมง
นาที
ชั่วโมง
นาที

ดีลดี ดีลเดียวก่อนหมดวันแห่งความรัก สมัครเลย

วันนี้เท่านั้น! รับ ID Book ฟรีทันที

ที่สาขาออนดีมานด์

พี่ออนดี้ส่งโมเมนต์สุดพิเศษให้น้อง

ต้อนรับวันวาเลนไทน์

เหลือเวลา

ชั่วโมง
นาที
วัน
ชั่วโมง
นาที

เหลือเวลา

ชั่วโมง
นาที

เหลือเวลา

ชั่วโมง
นาที

พบกับข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า

เหลือเวลา

ชั่วโมง
นาที

เหลือเวลา

ชั่วโมง
นาที
สิ้นสุดการรอคอย สิทธิพิเศษเฉพาะคุณ TCAS DEK68 เวอร์ชั่นใหม่ มาแล้ว !

นับถอยหลังก่อนสอบเข้าเตรียมอุดม (9 มี.ค. 67)

Days
ส่วนลดสูงสุด 500 บาท
3 ชม สุดท้ายแล้วสมัครคอร์เลย
ส่วนลดสูงสุด 1,000 บาท
รับฟรี! ชุดแนวข้อสอบ TPAT3
วันสุดท้ายแล้ว
สิ้นสุดการรอคอย สิทธิพิเศษเฉพาะคุณ TCAS DEK68 เวอร์ชั่นใหม่ มาแล้ว !
สิ้นสุดการรอคอย สิทธิพิเศษเฉพาะคุณ TCAS DEK68 เวอร์ชั่นใหม่ มาแล้ว !
สิ้นสุดการรอคอย สิทธิพิเศษเฉพาะคุณ TCAS DEK68 เวอร์ชั่นใหม่ มาแล้ว !
โปรสุดท้าย NETSAT
เพื่อน้องมข. อีก 14 วันก่อนสอบ
โปรสุดท้าย เพื่อน้อง TU
อีก 1 เดือน ก่อนสอบ
ด่วน LIVEติว เลข โค้งสุดท้าย
ก่อนสอบเตรียมอุดมฯ