Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เคมี ม.ต้น

5 เคล็ดลับเรียน เคมี ม.ต้น ยังไงให้เกรดปัง!

เคมี ม.ต้น

น้องๆ ม.ต้นที่เพิ่งเปิดเทอมใหม่กัน อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะครับ วันนี้พี่จะมาบอกเคล็ดลับการเรียนวิชาเคมี ม.ต้น ที่น้องๆควรรู้ เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เคมี ม.ต้น ไม่ยากอย่างที่คิดถ้าเราตั้งใจเรียนรู้ และหากน้องขึ้น ม.ปลาย จะเจอเคมีที่ยากขึ้นแน่นอน พี่มีเคล็ดลับ 5 ข้อสำหรับน้อง ม.ต้น ที่รู้สึกว่าไม่ชอบวิชาเคมี หรือเรียนเคมีไม่เก่ง ลองทำ 5 วิธีนี้ดู รับรองว่า Work!

เคล็ดลับข้อที่ 1 - หมั่นทบทวนบทเรียนเป็นประจำ

เรียนจบแต่ละครั้ง อย่าลืมกลับบ้านมาทบทวนบทเรียน! ถ้าทำเป็นประจำจะทำให้น้องๆ จำเนื้อหา จำโจทย์ ได้แม่นยำมากขึ้น

เคล็ดลับข้อที่ 2 : ฝึกอ่านจับใจความสำคัญ

ฝึกอ่านให้เร็ว และจับประเด็นความสำคัญให้ได้ แม้เนื้อหาเคมี ม.ต้น จะเยอะ แต่ทุกบทมักจะมีเนื้อหาแก่นสำคัญอยู่ ให้น้องๆฝึกจับประเด็นที่จำเป็นต้องรู้ ว่าแต่ละบทพูดถึงอะไร สูตรอะไรที่เราควรรู้ เป็นต้น

เคล็ดลับข้อที่ 3: ตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบ

ไม่แปลกถ้าน้องๆ จะสงสัยหรือมีคำถาม แนะนำให้ลองหาคำตอบด้วยตัวเองก่อนนะครับ เพื่อให้ตัวเองทำความเข้าใจกับเนื้อหาบทเรียนหรือโจทย์ของเคมี ม.ต้น มากขึ้น และน้องจะภูมิใจมากเมื่อได้หาคำตอบที่ถูกต้องด้วยตัวเอง แต่ถ้ากรณีหาคำตอบไม่ได้ แนะนำให้จดออกมาและปรึกษาอาจารย์เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้อง

เคล็ดลับข้อที่ 4: ทำสรุปสูตรแต่ละบท

สรุปสูตรเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แต่ที่สำคัญกว่าคือต้องเข้าใจเนื้อหาด้วย น้องๆควรรู้ที่มาของสูตร ความหมายของสูตร แล้วการจำสูตรจะเป็นเรื่องที่สนุกและไม่ยากครับ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะสรุปสูตร K-Tips ช่วยน้องได้แน่นอน

เคล็ดลับข้อที่ 5: หมั่นฝึกฝนทำโจทย์

ฝึกฝนทำโจทย์สม่ำเสมอ ฝึกวิเคราะห์โจทย์และเฉลย จะทำให้เราเก่งขึ้น ไวขึ้น หากข้อไหนที่เราทำผิด จะได้รู้ว่าผิดเพราะอะไร และไม่ผิดซ้ำจุดเดิมอีก

เนื้อหาเคมี ม.ต้น ที่น้องๆต้องรู้!

มาดูคอร์สเนื้อหาและคอร์สแข่งขันสำหรับเคมี ม.ต้น ที่น้องๆควรรู้

น้องสามารถวางแผนการเรียนวิชาเคมี ม.ต้น ได้ตั้งแต่ ม.2 ครับ

สำหรับน้องๆ ม.2

ช่วงปิดเทอม: โดยเริ่มที่คอร์สเนื้อหา กลุ่มพื้นฐานเคมี และ การยากสาร และการเปลี่ยนแปลงฯ

ช่วงเทอม 1: กลุ่มความเข้มข้นฯ กรด-เบส อะตอม พันธะเคมี และวัสดุฯ

ช่วงเทอม 2: ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้องมีเวลา หากต้องการสอบเข้าโรงเรียนแข่งขันสูง พี่แนะนำควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งน้องสามารถเรียนคอร์สติวเข้มเนื้อหาเคมี ม.ต้น เข้าเตรียมอุดมฯ มหิดลฯ กำเนิดวิทย์

สำหรับน้องๆ ม.3

ช่วงเทอม 1: สำหรับน้องที่อยากเข้ามหิดลและจุฬาภรณฯ พี่แนะนำให้เริ่มทำข้อสอบเก่าเยอะๆ ลงคอร์ส UpSkill ตะลุยโจทย์จะทำให้น้องได้ฝึกวิเคราะห์โจทย์และเฉลยอย่างละเอียด การฝึกทำโจทย์เป็นสิ่งสำคัญมาก จะช่วยทำให้เราคุ้นชินและไม่เกร็งเวลาสอบจริง แต่ถ้าน้องอยากเข้า รร.เตรียมอุดมฯ ก็สามารถลงคอร์สตะลุยโจทย์เคมีเข้าเตรียมอุดมฯ ได้เช่นกันครับ

ช่วงเทอม 2: ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่น้องต้องให้เวลากับตัวเองในการอ่านหนังสือ ทบทวนความรู้ ฝึกทำโจทย์และข้อสอบเก่าเคมี ม.ต้น ซึ่งน้องจะรู้ว่าตัวเองเก่งส่วนไหน ไม่ถนัดอะไร และหาคำตอบได้ทัน เพื่อเตรียมตัวกับการสอบเข้า รร.แข่งขันสูง

จะสอบขึ้น ม.4 ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

หากน้องๆ เรียนตาม แผนการเรียน ที่พี่ๆ ออนดีมานด์แนะนำ น้องจะเข้าใจเนื้อหาในแต่ละเทอมและไปไวมากขึ้น ทำให้ง่ายเวลาเรียนในห้องเรียน นั่นเพราะน้องได้มีความพร้อมความเข้าใจมาระดับหนึ่งแล้ว แต่แม้จะเรียนตามแผนแล้ว น้องก็ไม่ควรประมาทนะครับ หมั่นทบทวนและฝึกทำโจทย์เยอะๆ ต้องมีความสม่ำเสมอ รับรองว่าน้องจะประสบผลสำเร็จตามที่น้องหวังไว้อย่างแน่นอน