Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
hospital playlist

เปิด 5 สาขาแพทยศาสตร์ จากซีรีส์ Hospital Playlist

Hospital Playlist

สร้างแรงบันดาลใจ สำหรับใครที่อยากเรียนหมอนั้น อาจจะใช้เวลาพักผ่อนโดยการดูซีรีส์ ดูสารคดีหรืออ่านหนังสือเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นหมอได้เช่นกัน บทความนี้แนะนำซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist ซึ่งเป็นซีรีส์การแพทย์จากเกาหลี ถ่ายทอดเรื่องราวส่องชีวิตทั้งในและนอกโรงพยาบาลของกลุ่มคนที่มีชุดกาวน์สีขาวเป็นยูนิฟอร์ม

เนื้อเรื่องหลักนำโดย 5 คุณหมอ ที่เลือกเรียนในสาขาการแพทย์ที่แตกต่างกัน ซึ่งแบ่งดังนี้

คุณหมออันจองวอน – กุมารศัลยแพทย์จิตใจดี
ซึ่งหน้าที่ของ กุมารศัลยแพทย์หรือหมอผ่าตัดเด็ก ศัลยกรรมเด็กเป็นสาขาที่ค่อนข้างกว้าง แม้จะทำหน้าที่คล้ายคลึงกันคือ ให้การดูแลทางศัลยศาสตร์ (การผ่าตัด การดูแลก่อนและหลังการผ่าตัด) กับผู้ป่วยเด็ก หมอผ่าตัดเด็กในแต่ละสถาบันมีรายละเอียดในเรื่องขอบข่ายของโรค และอายุผู้ป่วยที่ดูแล แตกต่างกันไป ซึ่งงานประจำ ของหมอผ่าตัดเด็กได้แก่ การผ่าตัดไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบในเด็ก การผ่าตัดเพื่อรักษาไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน การผ่าตัดแก้ไขโรคลำไส้โป่งพอง การผ่าตัดก้อนมะเร็งในช่องท้อง ซึ่งในบางโรงพยาบาลศัลยกรรมเด็ก รับคนไข้ตั้งแต่แรกคลอดกระทั่งอายุสิบห้าปี การดูแลผู้ป่วยบางราย กุมารศัลยแพทย์ร่วมดูแลตั้งแต่ระยะก่อนคลอด

โดยเมื่อเทียบกับศัลยกรรมสาขาอื่นกุมารศัลยศาสตร์อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าเนื่องจากมิได้เป็นสาขาที่สามารถสร้างรายได้มากนัก ทั้งการผ่าตัดอาจไม่เร้าใจเช่นการผ่าตัดหัวใจ การผ่าตัดสมอง แต่จะเน้นที่การให้ความละเอียดประณีต และใจรักในการดูแลคนไข้ตัวเล็ก ๆ และสิ่งตอบแทนประการหนึ่งที่กุมารศัลยแพทย์ได้รับอยู่เป็นประจำคือ ความสุขในการเฝ้ามองคนไข้ตัวเล็ก ๆ เหล่านั้น เติบโตและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้ ด้วยความผิดพร่องน้อยที่สุด


คุณหมอคิมจุนฮวาน – ศัลยแพทย์ทรวงอก แม้จะดูพูดตรงดิบๆ แต่จิตใจดีมาก
ศัลยแพทย์ทรวงอก จะเกี่ยวกับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นคำที่กว้างครอบคลุมการผ่าตัดเกือบทั้งหมดที่เกิดขึ้นในหน้าอกและครอบคลุมการผ่าตัดหัวใจหัวใจทรวงอกและหัวใจพิการแต่กำเนิด

แพทย์ทั้งหมดเหล่านี้มีการฝึกอบรมโดยเฉลี่ย 7-9 ปีหลังจากโรงเรียนแพทย์ ศัลยแพทย์หัวใจโดยทั่วไปส่วนใหญ่เป็นทางเลือกเชิงตรรกะสำหรับการผ่าตัดรักษาโรคผู้ใหญ่หรือโรคหัวใจ บางสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัดทรวงอกอาจรวมถึงต่อไปนี้:

-ซ่อมแซมหรือบรรเทาความผิดปกติของโครงสร้างความผิดปกติแต่กำเนิดของหัวใจ
-ซ่อมแซมความเสียหายให้กับหัวใจหรือหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่ตามที่สร้างขึ้นโดยการบาดเจ็บ
-บายพาสหลอดเลือดหัวใจ
-การขยายหลอดเลือดตีบหรือการขยายหลอดเลือดด้วยการขยายหลอดเลือด
-กำจัดของเหลวออกจากหัวใจ
-เนื้องอกหรือการกำจัดการเจริญเติบโตในหัวใจหรือปอด
-กำจัดเนื้อเยื่อหัวใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของ cardiomyopathy
รวมถึงโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับหัวใจและทรวงอกที่ครอบคลุม

คุณหมออีอิกจุน – ศัลยแพทย์ทั่วไป สดใสจิตใจดีช่วยเหลือทุกแผนกในโรงพยาบาล
ศัลยแพทย์ หรือที่เรียกกันภาษาชาวบ้านว่า ‘หมอผ่าตัด’ จัดว่าเป็นหมอที่มีรายได้สูงสุดเลยทีเดียว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทำงานภายใต้ความกดดันและแข็งขันกับเวลา ที่ทุกนาทีหมายถึงชีวิตของผู้ป่วยซึ่งฝากความหวังไว้กับมือหมอ ศัลยแพทย์แบ่งย่อยออกไปอีกหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นประสาทศัลยแพทย์ (หมอผ่าสมอง) ศัลยแพทย์อุบัติเหตุ กุมารศัลยศาสตร์ (หมอผ่าตัดเด็ก) และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่คนทั่วไปคุ้นเคยกันมากที่สุดก็คือ ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้าง หรือที่เรียกกันว่าหมอเสริมความงาม


คุณหมอยังซอกฮยอง – สูตินรีแพทย์ คุณหมอที่พูดน้อย แต่ก็มีมุมอ่อนโยนไม่เบา
สูตินรีแพทย์ การดูแลรักษาคน สูตินรีแพทย์ไม่ได้ทำคลอดเพียงย่างเดียว อาชีพนี้จะดูแลเรื่องของผู้หญิงด้วย ตั้งแต่ก่อนเป็นสาว เข้าวัยสาว โอกาสการมีบุตร วัยทอง ฯลฯ เรียกได้ว่าเรื่องทุกเรื่องของผู้หญิงตั้งแต่เกิดจนแก่

สูตินรีเวชจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

1.ฝากครรภ์ ขั้นตอนก็จะฝากครรภ์ แล้วก็ทำคลอด อันนี้ก็เป็นหนึ่งเส้นทางของหมอสูติ
2.นรีเวชก็จะดูว่าเป็นโรคอะไร ขั้นตอนก็จะเป็นการซักประวัติ ตรวจร่างกาย แล้วก็ส่งใช้ Lab บางอย่างตรวจเพิ่ม ถ้ารู้ว่าเป็นอะไรก็ทำการรักษา ซึ่งการรักษาก็มีหลายอย่าง เช่น ใช้ยา ผ่าตัดเป็นต้น
นอกจากนี้ก็อาจจะมีงานที่เราให้ความรู้ เช่น ออกไปโรงเรียนต่างๆ หรือที่ทำงานเพื่อให้ความรู้คุมว่ากำเนิดทำอย่างไร การป้องกันทำอย่างไร ตามแต่โครงการของโรงพยาบาลนั้นๆ จะจัดให้มีดำเนินการขึ้น

อาชีพนี้ทำงานร่วมกับ พยาบาล, แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เช่น วิสัญญีแพทย์, กุมารแพทย์, อายุรแพทย์, ศัลยแพทย์ เป็นต้น เพราะงานของเราเรียกได้ว่าเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพ (Multidisciplinary) ต้องทำงานเป็นทีม โดยจะเป็นทีมใหญ่หรือไม่ก็จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งในซีรีส์เราจะเห็นได้ว่ามีฉากที่คุณหมอสูตินรีเวช จะต้องทำงานร่วมกับคุณหมอจากแผนกอื่นเช่นกัน


และคุณหมอแชซงฮวา – ศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง คนเก่งของแผนก

ศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง เป็นการแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่งทางศัลยศาสตร์ ดูแลเกี่ยวกับการป้องกัน วินิจฉัย รักษา ฟื้นฟูโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท รวมถึงสมอง ไขสันหลัง กระดูกสันหลัง เส้นประสาทส่วนปลาย และระบบหลอดเลือดสมองนอกกะโหลกศีรษะด้วย

นอกเหนือจากการทำศัลยกรรมในสมองและระบบประสาทอื่น ๆ ส่วนหนึ่งของสิ่งที่คุณจะทำถ้าคุณกลายเป็นโรคประสาทคือการป้องกันการวินิจฉัยและรักษาความผิดปกติของสมองกระดูกสันหลังและเส้นประสาท คุณจะมีส่วนร่วมในการจัดการเงื่อนไขที่มีผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง

เงื่อนไขบางอย่างที่อาจต้องได้รับความสนใจจากประสาทศัลยแพทย์ ได้แก่ :

-ความผิดปกติ แต่กำเนิดเช่น anencephaly, aneurysm, hydrocephalus หรือ spina bifida
-การบาดเจ็บที่บาดแผลของไขสันหลังเส้นประสาทส่วนปลายหรือสมอง (รวมทั้งกะโหลกศีรษะแตกและเลือดออกในสมอง)
-เนื้องอกที่อ่อนโยนหรือเป็นมะเร็งของสมองหรือกระดูกสันหลัง
-ความผิดปกติของหลอดเลือดรวมถึงความผิดปกติของหลอดเลือด (AVM) และหลอดเลือดฝอยในเส้นเลือดฝอย
-การติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลางเช่นเยื่อหุ้มสมองอักเสบสมองอักเสบกระดูกอักเสบจากกระดูกสันหลังและฝีในเยื่อหุ้มสมอง
-ความผิดปกติของกระดูกสันหลังเสื่อม ได้แก่ กระดูกสันหลังตีบกล้ามเนื้อกระดูกสันหลังฝ่อ (SMA) และหมอนรองกระดูกสันหลัง
-โรคลมบ้าหมูและความผิดปกติของการเคลื่อนไหวเช่นโรคพาร์กินสันและโรคฮันติงตัน
-โรคทางจิตเวชที่ดื้อต่อการรักษารวมถึงโรคย้ำคิดย้ำทำอย่างรุนแรง (OCD) กลุ่มอาการของ Tourette และโรคซึมเศร้าที่สำคัญ (MDD)
-ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นไม่ได้ที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งการบาดเจ็บหรือสาเหตุอื่น ๆ

ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะกลายเป็นประสาทศัลยแพทย์?
การศึกษาสามารถใช้เวลาตั้งแต่ 14 ถึง 16 ปีในการเป็นศัลยแพทย์ระบบประสาทที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอย่างเต็มที่ ขั้นตอนในความก้าวหน้ารวมถึงการศึกษาระดับปริญญาตรีสี่ปีและได้รับปริญญาตรี

ถ้ามีแรงใจ เติมไฟแล้วอยากเป็นหมอ มาวางแผนการเรียนพิชิตเส้นทางเป็นหมอ กับ ออนดีมานด์ได้เลย

ที่มา : http://dynamic.psu.ac.th/, https://www.netinbag.com/th,https://www.hotcourses.in.th/

https://www.a-chieve.org/ ,https://worldscholarshipforum.com/