Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ม.เกษตร

ทำไมชื่อว่า “ ม.เกษตร ” แล้วทำไมถึงไม่ได้มีแค่คณะเกษตร ?

ม.เกษตร
ไขข้อสงสัย✨ ทำไมจึงชื่อว่า “ ม.เกษตร ”
แล้วทำไมถึงไม่ได้มีแค่คณะเกษตร แต่มีคณะอื่นๆ ด้วย
 

🔍 ทำความรู้จักกับ “ม.เกษตร”

 
ม.เกษตรหรือมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทยที่เปิดสอนหลักสูตรทางด้านการเกษตร 🌿 โดยมีปณิธานในการก่อตั้งคือ เพื่อสร้างคุณประโยชน์แก่การกสิกรรมและการเศรษฐกิจของประเทศ โดยมหาวิทยาตั้งอยู่บริเวณแขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
 
ปัจจุบัน ม.เกษตรมีจำนานนักศึกษาประมาณ 70,000 คน และเปิดรับสมัครนักศึกษาปริญญาตรีปีละกว่า 16,000 คน นอกจากนี้ ม.เกษตรยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของไทย และอันดับ 47 ของโลกในสาขา Agriculture & Forestry ถึง 4 ปีซ้อน 🥇
 

🔍 ทำไมจึงชื่อว่า “เกษตรศาสตร์” 💬

 
เริ่มต้นจากการที่กระทรวงเกษตราธิการต้องการจัดตั้งสถาบันการศึกษาวิชาการเกษตร เพื่อผลิตข้าราชการสำหรับกระทรวงเป็นการเฉพาะ จึงได้จัดตั้งม.เกษตรขึ้น
 
อย่างไรก็ดี ครั้งหนึ่ง ม.เกษตรเคยเกือบถูกเปลี่ยนชื่อ เพราะตัวมหาลัยก็ไม่ได้มีเพียงคณะด้านการเกษตรเท่านั้น แต่ยังมีคณะครบครันทั้งวิศวกรรมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และอีกมาหมายหลายคณะ แต่สุดท้ายทางมหาลัยก็ยังคงยืนยันที่จะใช้ “เกษตรศาสตร์” เป็นชื่อของมหาวิทยาลัยดังเดิมต่อไป เพื่อเป็นการระลึกและย้ำเตือนถึงศาสตร์อันเป็นรากฐานวัฒนธรรม ความรู้ และวิทยาการที่อยู่คู่สังคมไทยมานับศตวรรษ 👏👏👏
 

🔍 ทำไม ม.เกษตร จึงไม่ได้มีแค่คณะเกษตร 🤔

 
เด็กมัธยมปลายหลายคนน่าจะทราบดีว่าที่นี่ไม่ได้มีเพียงคณะด้านเกษตรกรรม เพราะแท้จริงแล้ว “เกษตรศาสตร์” ไม่ได้หมายความเพียงการทำไร่ ทำนา หรือการเกษตรอย่างที่ใครหลาย ๆ คนเข้าใจ แต่ “เกษตรศาสตร์” ยังหมายถึง “ศาสตร์แห่งแผ่นดิน” หรือองค์ความรู้ ความสามารถของประเทศ ซึ่งรวบรวมทุกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตจิตใจของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกันครบทุกด้าน ม.เกษตรจึงเปิดการสอนมากมายหลายสาขาวิชา ทั้งฝ่ายวิทยาศาสตร์และฝ่ายศิลปศาสตร์ เพื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยที่รวบรวมทุกศาสตร์ไว้อย่างแท้จริง
 
อย่างไรก็ดี น้อง ๆ ม.ต้น บางคนอาจจะเคยคิดจริง ๆ ว่า ม.เกษตรต้องเปิดสอนแค่คณะด้านการเกษตรแน่ ๆ ชั้นไม่ชอบปลูกต้นไม้ คงเรียนที่นี่ไม่ได้แน่เลย ใจเย็นก่อนครับ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะวันนี้ ม.เกษตรเปิดสอนมากถึง 29 คณะ 2 วิทยาลัย และสถาบันสมทบอีก 2 แห่ง โดยมีสาขาวิชาที่ครอบคลุมทั้งเกษตรศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิศวกรรมศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ บริหารธุรกิจ และงานบริการ เรียกว่ามีแทบครบทุกสาย
 
นอกจากนี้ ม.เกษตรยังมีแนวคิดในการขยายโอกาสทางการศึกษาตามภูมิภาคต่าง ๆ ของไทย โดยมีการจัดตั้งวิทยาเขตขึ้น 4 แห่ง ได้แก่ วิทยาเขตบางเขน วิทยาเขตกำแพงแสน วิทยาเขตศรีราชา และวิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร รวมถึงโครงการจัดตั้งวิทยาเขตสุพรรณบุรีอีกหนึ่งแห่งด้วย โดยแต่ละวิทยาเขตก็จะประกอบไปด้วยหลากหลายคณะที่แตกต่างกัน เพื่อสอดรับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ของวิทยาเขต 👍
 
อยากเข้า ม.เกษตร? งั้นต้องมาเตรียมตัว วางแผนการเรียนก่อนจะสอบเข้ากัน!

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ