Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เกร็ดประวัติศาสตร์น่ารู้ “ออกสอบ”​

เกร็ดประวัติศาสตร์น่ารู้ "ออกสอบ"

ช่วงนี้น้องๆ คงเริ่มเตรียมตัวอ่านหนังสือกันแล้วใช่ไหมเอ่ยย📚
หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านวิชาไหนดี วันนี้พี่ๆ เลยรวมเกร็ดประวัติศาสตร์น่ารู้ “ออกสอบ” มาให้น้องๆ ซึ่งเกร็ดประวัติศาสตร์เหล่านี้มีหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ เพศ หรือว่าเรื่องที่น้องๆ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน☺️

เมื่อพูดถึงเหตุการณ์ฟองสบู่แตกเราก็จะนึกถึงเหตุการณ์รอบตัวเช่น วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง ใช่ไหม แต่ถ้าพูดถึงฟองสบู่แตกครั้งแรก หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่ามันเกิดจากดอกทิวลิป!🌈

ย้อนไปในปี ค.ศ.1636 ทิวลิปขึ้นชื่อว่าเป็นดอกไม้หายากและเป็นดอกไม้ของชนชั้นสูง
ประเทศในแถบยุโรปจะต้องนำเข้าทิวลิปจากตุรกี ดังนั้นแล้วทิวลิปจึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขาย มีการจองล่วงหน้า โก่งราคา ราคาของทิวลิปพุ่งสูงถึง 90,000 บาท (ประมาณ400ปีที่แล้ว) หากคิดเป็นค่าเงินในปัจจุบันอาจจะมากถึง 25 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งความต้องการก็ลดน้อยลง จนไม่มีใครยอมซื้อทิวลิปราคาแพงอีกแล้ว ราคาของทิวลิปร่วง ฟองสบู่แตก ทำให้มีคนที่เสียผลประโยชน์จากเหตุการณ์นี้ไม่น้อยเลย💸

‘ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ก็สมควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม’
Pride Month นั้นเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQ+ มีการเฉลิมฉลองและจัดขบวนพาเหรดในเดือนมิถุนายนของทุกปีเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ จลาจล Stonewall 👩🏻‍🤝‍👨🏾👨🏿‍🤝‍👨🏼

ในปี ค.ศ.1969 คนรักเพศเดียวกันไม่ถูกยอมรับในสังคมและในทางกฎหมาย บาร์ Stonewall จึงเป็นแหล่งพบปะของชาว LGBTQ+ ในสมัยนั้น แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ตำรวจต้องมาทลายบาร์และบางครั้งก็ได้ทำร้ายผู้คนในบาร์

เมื่อถึงขีดสุดผู้คนในบาร์จึงเริ่มก่อจลาจลเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับตนเอง มีการเคลื่อนไหวสิทธิบนท้องถนน เหตุการณ์นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาว LGBTQ+ ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่ออิสรภาพและเสรีภาพทางเพศของตัวเอง

หลายคนน่าจะคุ้นชินชื่อของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี แต่มีใครรู้บ้างว่าท่านไม่ใช่คนไทย

ศิลป์ พีระศรี หรือ คอร์ราโด เฟโรชี เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2435
เป็นชาวอิตาลี มีความสนใจในด้านศิลปะมาตั้งแต่ยังเด็ก ได้เดินทางจากอิตาลีมากรุงสยาม เพื่อเข้ารับข้าราชการตำแหน่งช่างปั้นของกรมศิลปากร
ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นปูชนียบุคคลของไทยที่ได้สร้างคุณูปการในทางศิลปะและมีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็น พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รูปปั้นประดับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
และได้จัดตั้งโรงเรียนศิลปากรเพื่อสอนวิชาประติมากรรมในสมัยนั้น ซึ่งกลายมาเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากรในปัจจุบัน

ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจยังมีให้เรียนรู้อีกมากมาย อาจจะมีเหตุการณ์ในอดีตที่ถูกหยิบยกมาออกข้อสอบ มาเตรียมความพร้อมพิชิตข้อสอบกับพี่ๆ ออนดีมานด์ได้เลย

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ