Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
อยากเป็นหมอ

อยากเป็นหมอ ต้องเตรียมตัวอย่างไร เริ่มตรงไหนก่อนดี?

อยากเป็นหมอ

อยากเป็นหมอ เรียนสายอะไร เตรียมตัวยังไง เริ่มตรงไหนก่อนดี?

แต่ก่อนที่จะไปดูนั้นพี่ๆ ออนดีมานด์มี

งานแนะแนว Success Design Talk แห่งปี 2021 มาฝากครับ

วันที่ 22 พ.ค. 64 (เวลา 14.00 น.)

สำหรับผู้ปกครอง และน้องๆ “ม.ปลาย”

ตอน: อาชีพรุ่งพุ่งแรง เร่งวางแผนเตรียมรับทุกวิกฤต

 

อยากเป็นหมอจริง ๆ ใช่มั้ย? คือ คำถามแรกที่น้อง ๆ ต้องถามและตอบใจตัวเองให้ได้ก่อน ตอนเด็ก ๆ เรามักถูกถามด้วยคำถามที่ว่า โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร ทั้งที่บ้านที่โรงเรียนใช่มั้ยล่ะครับ แล้วคำตอบยอดฮิตที่ออกมาจากตัวน้อง ๆ เองตั้งแต่ยุคก่อนโน้น จนกระทั่งมาจนปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นคำว่า อยากเป็นหมอ ว่าแต่พอถามว่าทำไมถึงอยากเป็น อยู่ดี ๆ ก็คิดขึ้นมาเองว่า อยากเป็นหมอ หรือ อยากเป็น เพราะใคร (มาปลูกฝัง) หรือ เพราะอะไรจริง ๆ กันแน่ 🤔

น้องบางคนโชคดีหน่อย หาคำตอบให้กับตัวเองได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ มีน้อง ๆ จำนวนไม่น้อยที่ อยากเป็นหมอ เพราะอาจได้รับแรงบันดาลใจจากญาติผู้ใหญ่ในบ้านที่ครอบครัวเป็นหมอ หรืออยากจะดูแลไม่ให้คนที่เรารักต้องเจ็บป่วย หรือบางคนอยากเป็น เพราะมีใจรักที่อยากจะช่วยเหลือ รักษาผู้อื่นโดยไม่มีเงื่อนไขจริง ๆ 😄👍 

แต่ในขณะเดียวกัน พี่เชื่อว่ายังมีน้อง ๆ ที่น่ารักของพี่จำนวนหนึ่งที่อยากเป็นหมอเหมือนกันนี่แหละ แต่ยังหาคำตอบที่มาจากตัวเองจริง ๆ ไม่ได้ว่าทำไมถึงอยากเป็น บางคนที่อยากเป็นตามกระแส ช่วงนี้ซีรีส์เรื่องหมอ ๆ กำลังมาแรงหลายเรื่อง ยังไงก็เป็นเรื่องน่าประทับใจมาก ๆ ครับที่น้อง ๆ จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองจากตรงนั้น หรือบางคนอาจจะอยากเป็น เพราะที่บ้านตั้งความหวัง ปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ ก็เลยเออออห่อหมก คิดว่าตัวเองอยากเป็นแหละมั้ง หรือบางคนอาจจะอยากเป็นหมอ เพราะคิดว่าเป็นหมอนี่มีหน้าตามีตาในสังคม คนให้เกียรติ แถมยังรายได้ดีอีกด้วย 😅💸

แต่ไม่ว่าน้อง ๆ จะอยากเป็นหมอด้วยสาเหตุใด ถ้าเราตอบใจตนเองว่าเราพร้อมจะฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาไปในอีก 6 ปี นี่แค่เฉพาะในรั้วมหาวิทยาลัยนะคร้าบ ยังไม่รวมเฉพาะทางอีก พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ แน่นอนคร้าบบบ น้องออนดีมานด์สะอย่างทำได้อยู่แล้ว แล้วสำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีความฝัน อยากเป็นหมอแต่ยังไม่รู้เลยว่าจะไปเริ่มตรงไหนดี การเตรียมตัวเพื่อที่จะสอบหมอต้องทำอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย ใครที่คิดว่าเราเตรียมตัวในการสอบหมอมาเจ๋งพอแล้ว ขอให้มาแอบอ่านอีกทีก็ดีนะ จะได้เช็คตัวเองไปด้วย กันไว้ดีกว่าแก้เด้อ อ่านฟรีพี่ไม่กัด อิอิ ไปอ่านกัน 👇

อยากเป็นหมอ

ทำความรู้จักกับ กสพท.

ไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้จักกสพท ❌❌❌  ไม่ได้เลยครับ ว่าที่คุณหมอมือใหม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะอยากเข้าคณะแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช หรือ สัตวแพทย์ จะไม่รู้จักคำนี้ไม่ได้นะ เพราะ กสพท หรือ “กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย” จัดตั้งขึ้นจากการประชุมร่วมกันของคณบดีคณะแพทยศาสตร์ทั้ง 7 สถาบัน  (ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ทั้งหมดที่มีอยู่ในขณะนั้น) ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และผู้อำนวยการวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า 

โดย กสพท จะทำหน้าที่เป็นส่วนกลางที่จะคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษากลุ่มคณะแพทย์ในสถาบันต่าง ๆ ซึ่งจะเปิดรับสมัครในช่วง TCAS รอบ 3 โดยสถาบันต่าง ๆ ที่เข้าร่วม จะต้องใช้เกณฑ์การคัดเลือกและคุณสมบัติกลางตามที่ กสพท กำหนด พูดง่าย ๆ ก็คือ พี่ กสพท เนี่ย เค้าจะออกเกณฑ์กลาง ๆ ให้ทุกสถาบันที่รับสมัครเนี่ย มีเกณฑ์ในการรับสมัครเหมือน ๆ กัน ให้ได้นิสิตนักศึกษาแพทย์ที่ผ่านการสอบเข้ามาอย่างยุติธรรมนั่นเอง

อยากเป็นหมอ

ต้องเรียนสายอะไร วิชาไหนบ้างที่ต้องให้ความสำคัญ 

เมื่อก่อนได้ยินตลอดว่าอยากเป็นหมอ ก็แค่เรียนวิทย์คณิตสิ แต่ช้าก่อน! เดี๋ยวนี้ เรียนสายศิลป์ก็เป็นหมอได้นะคร้าบ แค่ต้องเพิ่มเวลาอ่านหนังสือ หรือเรียนเสริม ในวิชาที่ต้องใช้วัดระดับความรู้เป็นพิเศษ หนักกว่าชาวบ้านเค้าหน่อย แหะ ๆ แต่ถ้าน้อง ๆ เรียนสายวิทยาศาสตร์กันอยู่แล้วก็สบายครับผม 

สำหรับวิชาที่เราต้องให้ความสำคัญในการสอบหมอ นั่นก็คือ อย่างแรก วิชาเฉพาะแพทย์ เช่น ความถนัดแพทย์ พาร์ทต่าง ๆ ได้แก่ พาร์ทจับใจความ พาร์ทเชื่อมโยง และพาร์ทจริยธรรม และอย่างที่สองที่น้อง ๆ หลายคนลืมโฟกัสเพราะคิดว่าชิล ๆ ไม่สำคัญ นั่นก็คือ ทุกวิชาสามัญเลยครับผม เพราะจริง ๆ แล้ว ทุกวิชาที่ใช้สอบก็สำคัญทั้งหมดเลย จากประสบการณ์ของพี่ น้องที่สอบติดหมอส่วนใหญ่จะทำคะแนนได้ดีประมาณ 5 วิชาจากทั้งหมดที่สอบ 7 วิชาสามัญ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ สังคมและไทย) 

เพราะคะแนนรวมเค้าคิดจากหลายส่วนนะครับ จาก ความถนัดแพทย์ 30% จาก วิชาสามัญ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต) อีก 70% และผลรวมคะแนน O-NET (วิทย์ คณิต อังกฤษ ไทย สังคม) จะต้องไม่น้อยกว่า 60% เพราะฉะนั้ันตัวของเราเองที่จะเตรียมสอบหมอ ก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาและแบ่งความสำคัญให้ดีะนคร้าบบบ อยากเป็นหมอต้องสู้!

ยังไม่มีหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง
อยากเป็นหมอ

คู่แข่งที่สำคัญคือ ตัวเราเอง

แหม ถ้าพี่บอกว่า ไม่ต้องไปสนใจหรอกคู่ข่งคู่แข่งก็จะเกินจริงไปหน่อยใช่ไหมล่ะ เอาอย่างงี้ พี่ขอบอกว่า ถ้าน้องอยากเป็นหมอ คู่แข่งคนสำคัญที่สุด คือ ตัวน้องเองต่างหากครับ พี่เดาว่าตอนนี้คงมีน้องหลายคนที่ชอบเอาตัวเลขจำนวนคนสมัครสอบกสพท.มาดูกัน❌ บางคนนี่เรียกได้ว่าแทบจะเช็คกันว่าต่อวันเลยทีเดียว อาจจะมัวกังวลว่าพวกเพื่อนที่เรียนเก่ง ๆ จะสอบเข้าที่เดียวกับเราหรือเปล่า❌ เห้อ! มีคู่แข่งเพิ่มอีกแล้วเรา 😥

โนสน โนแคร์ค้าบบบ เวลาที่เค้ายื่นคะแนนกันจริง ๆ เนี่ย สมมติว่าคณะ A เปิดรับ 75 คน มีคนสมัคร 1,000 คน เชื่อไหมว่าคนที่จะมีสิทธิ์ลุ้นจริง ๆ มีแค่ประมาณ 100 คนแรกเท่านั้นที่คะแนนจะเฉียดๆ กัน ดังนั้นไม่ต้องไปสนใจใครแล้วครับ เพราะคู่แข่งที่แท้จริงก็คือตัวเรานั่นเอง สู้ให้เต็มที่ก็พอครับผม!

อยากเป็นหมอ

สิ่งที่คนเป็นหมอต้องเผชิญ

เค้าว่ากันว่าใครที่อยากเป็นหมอ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับการอดนอน เมื่อการนอนจะเป็นสิ่งที่เรารักที่ซู้ดด รองลงมาจากการกิน แต่การเป็นหมอเราก็ต้องเสียสละนั่นแหละครับ 😅 แต่เราก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าการอดนอนนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้ันพี่ไม่ขอแนะนำให้น้อง ๆ ฝึกอดนอนดีกว่า เอาเป็นการรู้จักบริหารเวลา แบ่งเวลานอนให้เหมาะสม การเวลารับประทานอาหารไม่เป็นเวลา อาจจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น้อง ๆ ต้องเจอ ลองไปโฟกัสที่การฝึกทำข้อสอบ การสะสมพอร์ต ไปเข้าค่ายทำกิจกรรมเกี่ยวกับคณะแพทย์จะมีประโยชน์กว่า อย่าพึ่งไปกังวลใจเรื่องการอดนอน พอได้เข้ามาเรียนจริงๆ แล้วสภาพแวดล้อมของคณะนี้จะทำให้เราอดนอนเก่งไปเองนะครับ 😂

ลองถามตัวเองให้ดีนะครับ เราแน่ใจจริง ๆ ใช่มั้ยว่าไม่เราไม่กลัวเลือด เห็นคนตายต่อหน้าต่อตาได้หรือเปล่า หรือบางที อาจจะร้ายแรงถึงขั้นที่เราอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยตายก็ได้ เราจะรับไหวใช่มั้ย เราจะผ่านมันไปได้หรือเปล่า คิดให้ดีน้า พี่ไม่ได้ขู่นะคร้าบบ 😱

💚💚💚💚💚

การเป็นหมอ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าน้อง ๆ ตอบใจตัวเองได้แล้ว ไม่ว่าจะอยากเป็นด้วยสาเหตุใด แต่น้องโอเคกับมัน พร้อมที่จะสู้ไม่ว่าจะเจออุปสรรคใด ๆ ที่สำคัญพร้อมที่จะเสียสละ พี่ออนดีมานด์คนนี้ขอเอาใจช่วย น้อง ๆ ว่าที่คุณหมอทุกคนเลยครับ พี่เชื่อมั่นว่าน้อง ๆ จะเติบโตขึ้นเป็นคุณหมอที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน 😄💚👍

 

พิเศษ! DEK65 DEK66

อยากเป็นหมอ อย่ารอช้า 

เคล็ดลับ สอบติดหมอ

คลิกที่ภาพได้เลย >>>>>

ฟรี! STUDY GRAM ในลิงก์

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpa ge ความถนัดแพทย์ ออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ และสิทธิพิเศษฉบับหมอๆ นะคร้าบบ

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ

———————————————-

Credit : ขอบคุณข้อมูลจาก www.TCASter.net