Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
สอวน. ชีวะ

อยากสอบ สอวน. ชีวะ! สิ่งที่น้องต้องรู้

สอวน. ชีวะ

อยากสอบ สอวน. ชีวะ! สิ่งที่น้องต้องรู้

น้องๆหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับค่าย สอวน. ชีวะ 

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักค่ายนี้อย่างละเอียดกันครับ

ค่าย สอวน. คืออะไร ?

ค่าย สอวน. หรือชื่อเต็มๆคือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ค่าย สอวน. นี้เป็นประตูสู่การสอบแข่งขันโอลิมปิกวิชาการทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ซึ่งจะมี 5 สาขาวิชา คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคอมพิวเตอร์ และค่ายนี้ยังเปรียบเสมืองทางลัดสู่การเข้ามหาวิทยาลัยด้วยนะครับ

หลายคนที่อยากเข้าค่าย สอวน. ชีวะ และแน่นอนการเตรียมตัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก! เราควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ เรียกได้ว่าตั้งแต่ ม.ต้น เลยทีเดียว มาดู 5 เทคนิคการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากเข้าค่าย สอวน. ชีวะ กันเลย

1. ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าทำไมถึงอยากเข้าค่าย สอวน. ชีวะ

น้องๆ อาจจะมีแรงบันดาลใจ เห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่ หรืออยากเดินตามความฝันที่ตัวเองฝันไว้ เพราะการเข้าค่าย สอวน. นั้นน้องจะได้สิทธิพิเศษต่างๆ และยังได้ความรู้และฝึกทักษะทางวิชาการเพิ่มขึ้นด้วย น้องๆที่เข้าค่าย สอวน. มีโอกาสที่จะได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ ได้โควตาเข้าศึกษาตามคณะที่ตัวเองหวังไว้ หรือศึกษาต่อในโครงการของมหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องทำการสอบแข่งขัน

2 ศึกษาข้อมูลค่ายก่อนลงสนาม วันเวลาที่เปิดรับสมัคร สอบอะไรบ้าง ดูเนื้อหาการสอบเข้า

หากอยากสอบเข้าค่าย สอวน. ชีวะ ต้องรู้ก่อนว่ามันมีทั้งหมด 2 ค่าย ต้องสอบผ่านเพื่อเข้าค่ายที่ 1 ก่อนนะครับ น้องๆ ต้องรู้รายละเอียดการเปิดรับสมัคร เนื้อหาการสอบต่างๆ และศูนย์สอบที่เปิดรับ

3. เตรียมตัวตั้งแต่ ม.ต้น สอวน. ชีวะ ค่าย 1 ครอบคลุมเนื้อหา ม.4 - 5 – 6

บอกเลยว่าสอบเข้าค่าย สอวน. ชีวะ นั้นไม่ง่ายนะครับ แต่ถ้าเตรียมตัวมาดี มีสิทธิ์แน่นอน น้องต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอ ฝึกทำโจทย์ต่างๆ โดยเฉพาะโจทย์ข้อสอบระดับชาติ อย่างที่บอกคือควรเตรียมตัวตั้งแต่ ม.ต้น พยายามอ่านเนื้อหาชีวะ ให้ครอบคลุมของ ม.ปลาย ด้วยนะครับ

4. เทคนิคการอ่าน ทุกครั้งที่อ่านบทใหม่ อย่าลืมทบทวนบทเก่า เก็บเนื้อหาให้ครบทุกเรื่อง

หากเป็นคนที่จำไม่เก่ง จำไม่แม่น แนะนำว่าลองใช้วิธีนี้ดูนะครับ ใช้ความขยันทบทวนบทเรียนแบบสม่ำเสมอเข้าสู้! ทุกครั้งที่น้องอ่านบทใหม่ อย่าลืมทบทวนบทเก่าก่อนด้วยทุกครั้ง วิธีนี้จะทำให้น้องๆสามารถจำรายละเอียดเนื้อหาได้แม่นมากขึ้น

5. ฝึกทำข้อสอบเก่า ทำข้อแบบละเอียด ต้องรู้ลึก รู้จริง

ข้อสอบเก่าสำคัญมาก เพราะมันเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้องๆ รู้ว่าแนวทางหรือแนวข้อสอบจะเป็นประมาณไหน และทิศทางไหนแนะนำว่าลองจับเวลาเสมือนสอบจริงด้วยนะครับ ทำโจทย์ให้มากพอ และเมื่อถึงเวลาทำข้อสอบ สอวน. ชีวะ จริงๆ น้องจะตื่นเต้นน้อยลง และมั่นใจในการทำข้อสอบมากขึ้น

เรียน 

หากน้องๆ ทำครบตามที่บอกไปทั้ง 5 ข้อ รับรองว่าน้องๆ สามารสอบติดค่าย สอวน. ชีวะ ได้อย่างแน่นอน สู้ๆนะครับ พี่ๆออนดีมานด์ทุกคนเป็นกำลังใจให้ และหากน้องๆอยากเพิ่มความมั่นใจ น้องสามารถติวเข้มทั้งเนื้อหา และตะลุยโจทย์ สำหรับสนามสอบ สอวน. ชีวะ กับพี่วิเวียน