Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

วิศวะ สอบอะไรบ้าง ? พร้อม 5 เทคนิคเตรียมตัวให้สอบติด

วิศวะ สอบอะไรบ้าง

วิศวกรรมศาสตร์ ถือเป็นคณะยอดฮิตทุกยุคสมัย เกณฑ์และรูปแบบการสอบแต่ละปี ก็มีเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย สำหรับน้องคนไหนที่สงสัยว่า วิศวะ สอบอะไรบ้าง และจะเตรียมตัวสอบยังไงดี พี่ๆ ออนดีมานด์ขอรวบรวมสรุปมาให้น้องๆ ไว้ที่นี่เลยนะคร้าบ

วิศวะ สอบอะไรบ้าง ?

TCAS64 แบ่งออกเป็น 4 รอบ (5 รูปแบบ) คือ Portfolio, Quota. Admission 1 & Admission 2 และ Direct Admission สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ที่น้องๆ ส่วนใหญ่โฟกัสกันจะเป็นรอบ Admission ใช่มั้ยครับ? รูปแบบ 1 และ 2 มีเกณฑ์ต่างกัน แต่ละมหาวิทยาลัยก็กำหนดไม่เท่ากันอีก แต่หลักๆ แล้วน้องควรมีคะแนน 7 อย่างนี้ครับ

  • GPAX (เกรดเฉลี่ยนในโรงเรียน)
  • O-NET
  • วิชาสามัญ
  • GAT ความถนัดทั่วไป
  • PAT 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์
  • PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์
  • PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์

ตารางสรุปเปรียบเทียบเกณฑ์ คณะวิศวะ

รอบ 3 Admission 1 (รูปแบบ1)

สถาบัน
GAT
PAT1
PAT2
PAT3
วิชาสามัญ
วิศวะ จุฬาฯ
20%
20%
60%
วิศวะ สจล.
20%
30%
50%
วิศวะ มจธ.
วิศวะ มก.
วิศวะ ม.อ. มข. มช.
วิศวะ มธ. (ไทย)
33.33%
66.67%
วิศวะ มศว

* อ้างอิงข้อมูล TCAS63

รอบ 3 Admission 2 (รูปแบบ2)

สถาบัน
GPAX
ONET
GAT
PAT2
PAT3
วิศวะ จุฬาฯ
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ สจล.
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ มจธ.
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ มก.
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ ม.อ. มข. มช.
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ มธ. (ไทย)
20%
30%
15%
15%
20%
วิศวะ มศว
20%
30%
15%
15%
20%

* กลุ่มคณะเดียวกัน ใช้เกณฑ์คัดเลือกเหมือนกันในทุกสถาบัน

5 เทคนิคเตรียมตัวให้สอบติด วิศวะ

1. ศึกษาข้อมูลคะแนน วางแผนอ่านหนังสือ

น้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ น่าจะตั้งเป้าหมายกันเรียบร้อยแล้วว่า “ฉันจะเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์” ซึ่งดีมากๆ เลยครับ เพราะเราจะโฟกัสได้ตรงจุด ไม่ต้องสอบทุกวิชา ศึกษาข้อมูลว่ามีคะแนนวิชาใดสัดส่วนเยอะ แล้ววางแผนอ่านหนังสือวิชานั้นแบบเน้นๆ หน่อย 

น้อง ม.4 – ม.5 มีเวลาเยอะ อาจจะเริ่มเก็บเนื้อหาจากวิชาที่ต้องใช้ทักษะ อย่างคณิตและฟิสิกส์ แล้วค่อยตามเก็บ เคมี ความถนัดวิศวะ ทีหลังได้ ส่วนน้องม.6 (DEK64) เหลือเวลาไม่มากแล้ว ตามเก็บเนื้อหาทุกวิชาคงไม่ทัน แนะนำให้ดูว่าเรามีจุดอ่อนที่วิชาไหนแล้วเสริมจุดนั้นเอาครับ

📌 แผนการเรียนวิศวะที่แนะนำ

2. ทำโจทย์ แล้ววิเคราะห์จุดที่ผิดพลาด

อย่าอ่านหนังสืออย่างเดียว! น้องๆ ควรนำข้อสอบเก่ามาทำด้วย เน้นย้อนหลังประมาณ 3 ปี ถ้ามีเวลาควรทำวนประมาณ 2-3 รอบครับ ซึ่งการทำโจทย์แล้วดูคะแนนอย่างเดียวก็อาจจะไม่ช่วยให้พัฒนาเท่าไรนัก ควรนำมาวิเคราะห์ว่าข้อที่ตอบผิด คือผิดเพราะอะไร เพราะยังไม่เข้าใจเรื่องนั้น ก็กลับไปทบทวนใหม่ให้แม่นขึ้น หรือ เพราะคำนวณพลาด ก็จะได้รอบคอบยิ่งขึ้น

การจับเวลาเหมือนสอบจริงก็เป็นวิธีที่นิยมนะครับ เพราะน้องๆ จะได้รู้ว่าจำนวนข้อประมาณนี้ เราทำทันไหม การฝึกแบบนี้จะช่วยลดความตื่นเต้น ลนลาน ในวันที่ลงสนามสอบจริงด้วย

3. ตั้งใจกับการสอบในโรงเรียนด้วย

ทุ่มกับการเตรียมสอบ TCAS แต่ก็ห้ามเทการสอบในโรงเรียนนะครับ เพราะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ บางมหาวิทยาลัย ก็กำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำของผู้สมัครไว้ด้วย เช่น วิศวะ จุฬาฯ (หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์) ที่กำหนดคะแนนในรอบ Admission 1 = GPAX ขั้นต่ำ 2.5 [ที่มา]

4. เรียนพิเศษ ติวเพิ่ม หาเทคนิคใหม่ๆ

ที่ออนดีมานด์มี คอร์สเรียน มากมาย ที่จะช่วยเพิ่มความเข้าใจ เสริมเทคนิคเด็ดๆ ให้น้อง โดยทีมอาจารย์ระดับแนวหน้าของประเทศไทย

แต่ถ้าใครไม่ชอบเรียนพิเศษเยอะๆ ก็แนะนำเป็น งานติวเข้าวิศวะ We’re OnDemand U’re N’Gineer ที่มีปีละครั้ง ซึ่งปีนี้จัดวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 – 17.00 น. (เฉพาะพาร์ทวิศวะ) โดยน้องๆ สามารถเลือกได้ว่าอยากจะไปติวในงาน ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนชั้น6 หรือ ทางออนไลน์ครับ

รับจำนวนจำกัด ซื้อบัตรก่อนเต็ม!!

5. หาเวลาพักผ่อนด้วย อย่ากดดันมากไป

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่น้องหลายคนมองข้าม ความเครียดก็ถือเป็นอุปสรรคต่อการเตรียมสอบไม่น้อยเลยนะครับ การทุ่มเทอ่านหนังสือเป็นเรื่องดี แต่อย่าลืมแบ่งช่วงเวลาเล็กๆ ให้เราได้ผ่อนคลายด้วย ถ้าเริ่มไม่เข้าหัวแล้วก็หยุดพักไปทำอย่างอื่นได้ ยิ่งใกล้สอบยิ่งต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สมองจะได้ปลอดโปร่ง ทำข้อสอบผ่านฉลุย!

สุดท้ายนี้ พี่ๆ ออนดีมานด์ทุกคนก็ขอให้น้องโชคดีในการสอบ ติดวิศวะ ตามที่หวังไว้นะครับผม  🙏