Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ซัมเมอร์ summer

ซัมเมอร์นี้ เตรียมพร้อมเด็กอย่างไร? เปลี่ยนชั้นเรียนในวัยประถม

ซัมเมอร์ summer


ปิดเทอม! ช่วงที่เด็กหลายๆ คนรอคอย และผู้ปกครองเองก็เฝ้ารอที่จะได้อยู่กันพร้อมหน้านานขึ้น แต่ก็มีเรื่องที่ต้องคอยโฟกัสเช่นกัน เพราะไม่อยากให้น้องๆ ลืมการเรียนและอยู่เฉยๆ จนเสียนิสัย เราเลยจะมาแนะนำวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้น้องใช้เวลาช่วงซัมเมอร์ได้อย่างคุ้มค่า และพร้อมเรียนในเทอมหน้าค่ะ

 

ติดต่อกับเพื่อนๆ ร่วมชั้นกันไว้

การติดต่อกับเพื่อนๆ ช่วงซัมเมอร์ จะช่วยให้เด็กเข้าสังคมในชั้นเรียนใหม่ง่ายขึ้น ต่อให้น้องไม่ได้อยู่ห้องเดียวกันกับเพื่อนคนเดิม แต่การได้พูดคุยกับเพื่อนในโรงเรียนเดียวกันมาก่อน จะทำให้น้องรู้เรื่องราวที่คนในสังคมว่าสนใจเรื่องอะไรกัน และเกิดบทสนทนาที่เข้ากับเพื่อนๆ ได้ง่ายขึ้น

ฉะนั้น เพื่อนบ้านต่างโรงเรียนก็ห้ามห่าง เพื่อนเทอมเก่าก็ห้ามทิ้งนะคะ

 

เน้นการเล่นและพักผ่อนที่หลากหลาย

พัฒนาการของเด็กนั้นต้องเน้นความบาลานซ์เป็นหลัก เพราะเป็นวัยที่ต้องค้นหาตัวเองในหลายๆ ด้าน อาจไม่เหมาะที่จะทำอะไรสุดโต่งและสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้พลาดการทดลองและเรียนรู้ด้านอื่นๆ ฉะนั้นถ้าอยากให้เด็กใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ ลองหาลิสกิจกรรมให้เด็กทำในแต่ละวันก็ได้นะคะ

 

ซัมเมอร์นี้ ก็อย่านอนดึกจนได้ใจ

เมื่อไม่ต้องตื่นไปโรงเรียน จะนอนตอนไหนก็ได้! จะกล่อมให้นอนได้ก็ต้องเจอเหตุผลมากมายที่เถียงสู้ไม่ไหว ฉะนั้นเราควรบอกเหตุผลตรงๆ ได้เลยว่า น้องควรนอนเพื่อพัฒนาการต่างๆ เช่น ความคิด ส่วนสูง หรือจะแชร์ทางฝั่งพ่อแม่ว่า พอเป็นผู้ใหญ่เดี๋ยวก็ได้อดนอนแล้วไม่ต้องห่วง!

แต่เหตุผลสำคัญของการให้นอนตรงเวลาเลยก็คือ ไม่ต้องให้ร่างกายปรับตัวหนักเมื่อเปิดเทอมนั่นเอง

 

ปรับพื้นฐานก่อนเปลี่ยนชั้นเมื่อมีโอกาส

แม้การพักผ่อนจะสำคัญที่สุดในช่วงซัมเมอร์ แต่เนื้อหาการเรียนก็ไม่ควรทิ้งไปเลย ลองนำหนังสือของชั้นเรียนใหม่มาอ่านคร่าวๆ หรือจะลองดูเนื้อหาจากรายการ Youtube ของออดีมานด์ก็ได้ว่า เนื้อหาในแต่ละช่วงชั้น จะเน้นเรื่องอะไรบ้าง

แต่ถ้าเจอคอร์สเรียนซัมเมอร์ที่ดูแลไม่ใช้เวลาเยอะเกินไป บาลานซ์กับเวลาพักผ่อนของน้องๆ การเรียนปรับพื้นฐานก่อนก็ไม่เสียหายนะคะ

กดติดตามข่าวสารสำหรับน้องๆ ประถมฯ โดยเฉพาะได้ที่
https://www.facebook.com/medicalondemand

 

หรืออยากวางแผนการเรียน สามารถเข้ามาดูได้ที่

www.ondemand.in.th/ประถม