Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

TCAS66 รับมืออย่างไร กับข้อสอบแบบใหม่ที่ไม่เคยเจอ!

TCAS66 ใกล้เข้ามาแล้ว เหลือเวลาแค่ประมาณ 10 เดือนเท่านั้นในการเตรียมตัวสอบกับระบบใหม่  #DEK66 จะต้องรับมืออย่างไรกับ TGAT TPAT และข้อสอบแบบใหม่ที่ไม่เคยเจอ!

มาอ่านการวิเคราะห์จากพี่ๆ ออนดีมานด์กันดูครับ อาจจะช่วยน้องๆ คาดการณ์ได้ไม่มากก็น้อยนะ

เริ่มจากมาดูกันว่าอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

GAT ➡ TGAT (Thai General Aptitude Test)

English Communication (การสื่อสารภาษาอังกฤษ)

ในส่วนนี้เป็นส่วนที่ น้องๆ ควรรีบเตรียมตัว เพราะภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ควรเรียนและฝึกทำโจทย์ไปเรื่อยๆ ให้คุ้นชิน โดยเฉพาะการปรับรูปแบบมาเน้นเรื่อง communication ยิ่งทำให้ภาษาอังกฤษอยู่ในชีวิตประจำวันได้มากเท่าไรก็ยิ่งได้เปรียบครับ

Critical and Logical Thinking (การคิดอย่างมีเหตุผล)

Future Workforce Competencies (สมรรถนะการทำงาน)

 • Value Creation & Innovation (การสร้างคุณค่าและนวัตกรรม)
 • Complex Problem Solving (การแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน)
 • Emotional Governance (การบริหารจัดการอารมณ์)
 • Civic Engagement (การมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อสังคม)

สองพาร์ทนี้เป็นของใหม่จึงต้องระวังมากเป็นพิเศษ จากการวิเคราะห์ของพี่ๆ คาดการณ์ว่าจะคล้ายข้อสอบกสพท. พาร์ทจริยธรรม + เชาว์ปัญญา น้องๆ ที่ยังไม่เคยลองสามารถหาข้อสอบเก่าๆ มาลองทำก่อนได้ อย่างน้อยก็เป็นการ “ฝึกการใช้เหตุผล และคิดวิเคราะห์ แบบสสวท. คนออกข้อสอบจริง”

อีกส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสมรรถะในการทำงานก็คือ ข้อสอบ Aptitude Test เพื่อใช้สมัครงานในองค์กรซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ และข้อสอบชนิดนี้ก็วัดผลคล้ายกับพาร์ท 3 มากจึงมีโอกาสจะเป็นข้อสอบแบบเดียวกันได้มากเลยครับ

PAT ➡ TPAT (Thai Professional Aptitude Test)

 1. TPAT1 ความถนัดแพทย์
 2. TPAT2 ความถนัดทางศิลปกรรม
 3. TPAT3 ความถนัดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรม
 4. TPAT4 ความถนัดทางสถาปัตย์
 5. TPAT5 ความถนัดวิชาชีพครู
TPAT จะเหลือแค่กลุ่มความถนัดเท่านั้น วิชาพื้นฐานอื่นๆ เช่น คณิตศาสตร์ (PAT1 เดิม) วิทยาศาสตร์ (PAT2 เดิม) รวมถึง PAT7 ความถนัดทางภาษา จะถูกย้ายไปที่ A-Level หรือ Appiled Knowledge ทั้งหมด
 

* Update! 23/03/2565: TPAT3 ไม่มีสอบ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะแล้ว เปลี่ยนเป็น Soft Skill ความถนัดทางเทคโนโลยี และวิศวกรรม

* Update! 17/04/2565: TPAT4 ไม่มีสอบวาดรูป

TPAT1 ความถนัดแพทย์ เป็นวิชาเดียวที่ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก น้องๆ สามารถเตรียมตัวทำข้อสอบเก่า หรือ สมัครคอร์สเพื่อเตรียมสอบได้เลย

คอร์สยอดฮิต ของคนอยากติด หมอ 🩺

9 วิชาสามัญ ➡ A-Level (Applied Knowledge Level)

ภาษาไทย

สังคม

คณิตศาสตร์

 • ▪ คณิตศาสตร์พื้นฐาน
 • ▪ คณิตศาสตร์เพิ่มเติม
 • * เลือกสอบเฉพาะพื้นฐาน หรือสอบทั้งสองรูปแบบก็ได้
 • (แล้วแต่คณะ หรือ มหาวิทยาลัยที่น้องๆ อยากเข้าจะใช้คะแนนตัวไหน)

วิทยาศาสตร์ประยุกต์

ฟิสิกส์

เคมี

ชีววิทยา

ภาษาต่างประเทศ

 • ▪ ฝรั่งเศส
 • ▪ เยอรมัน
 • ▪ ญี่ปุ่น
 • ▪ จีน
 • ▪ อาหรับ
 • ▪ บาลี
 • ▪ เกาหลี

พี่ๆ คิดว่าว่าข้อสอบ A-Level (Applied Knowledge Level) จะไม่เปลี่ยนแปลงจากการสอบ วิชาสามัญเดิมมากนัก ดังนั้นน้องๆ สามารถเตรียมตัวทำข้อสอบเก่าไว้ก่อนได้เลย และคอร์ส TCAS66 คณิต ฟิสิกส์ เคมี ก็เปิดรับสมัครแล้วนะครับ!!

หากทปอ. มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติม ทางออนดีมานด์จะอัปเดตเพิ่มให้ในคอร์สอย่างรวดเร็วแน่นอน! พี่ๆ จะอยู่ช่วย Dek66 สู้กับ TCAS66 กันไปจนสุดทาง!

2399_bio_tcas_1-6_3

Pack Biology TCAS for Dek66

8399_applied_math_admissions_tcas

Pack APPLIED Math Admissions TCAS For Dek 66

3399_tcas_1-5

Pack เคมี TCAS For Dek 66

1399_physics_v-series_tcas_1

Physics V-Series TCAS For Dek 66

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ

บทความอื่นๆ

ALevel คืออะไร ? มาเรียน ALevel ไปสอบ A-Level เลขกัน !!

#DEK66 ที่ต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงระบบสอบ TCAS ครั้งใหญ่ จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็น ปีชง และน้องหลายคนก็ยัง งงๆ อยู่ว่า ALevel คืออะไร.. แล้วสอบอะไรกันแน่..?? ทำไมชื่อเหมือนสถาบันสอนเลขของพี่แท็ป 😂 วันนี้พี่มีคำตอบมาให้ ตามไปดูกันได้เลยครับ!! A-LEVEL คืออะไร? 🔹 A-Level ย่อมาจาก Applied Knowledge Level พูดแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ วิชาสามัญ

Read More »
ศัพท์ TGAT พาร์ท 3

ศัพท์ TGAT พาร์ท 3 สมรรถนะการทำงานในอนาคต ที่ควรรู้

สำหรับ TGAT Part 3 : Future Workforce Competencies น่าจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับน้องๆ หลายคน ซึ่งในการทำงานจริง จะมี Keyword ที่เป็นเหมือนหลักในการทำงานให้ผ่านลุล่วงไปได้ วันนี้พี่เลยรวบรวม Keyword สมรรถนะการทำงานต่างๆ มาไว้ให้น้องๆ ศึกษากันก่อนได้เลย Growth Mindset : แนวคิดที่อยากพัฒนา เรียนรู้ ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งที่เข้ามา

Read More »
รวมซีรีย์สายแพทย์ ทีมรักษา vs ทีมหาผู้ร้าย

รวมซีรีย์สายแพทย์ ทีมรักษา vs ทีมหาผู้ร้าย

ความสนุกของซีรีย์สายแพทย์คือการได้ลุ้นละทึกไปกับการรักษาคนไข้ บรรยากาศในวอร์ด และอินไปกับความเก่งของนักแสดงหลัก ซึ่งนั่นเป็นภาพที่เราคุ้นชิน แต่ก็มีซีรีย์สายแพทย์อีกแบบที่ไร้ซึ่งสิ่งเหล่านี้แทบจะสิ้นเชิง! แต่ไปลุ้นละทึกกับการสืบสวน วิเคราะห์ และตามหาฆาตกร! ถ้ากำลังจะเติมลิสซีรีย์ไว้ดูวันว่างๆ ละก็ ตามมาดูเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง?   ทีมรักษา  The Good Doctor ซีรีย์ขึ้นหิ้งสำหรับเด็กแพทย์ ที่มีถึง 3 เวอร์ชั่นด้วยกัน (อเมริกัน-เกาหลี-ญี่ปุ่น) โดยเส้นเรื่องหลักจะเกี่ยวกับหนุ่มศัลยแพทย์ที่มีอาการออทิสติกและซาวองก์ซินโดรม ได้เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลชั้นนำแห่งหนึ่ง จึงต้องเผชิญข้อกังขาต่างๆ นานาจากทั้งผู้ป่วยและเพื่อนร่วมงาน

Read More »
เรียนพิเศษ ชั้นประถม

เรียนพิเศษ ชั้นประถม แบบไหนให้รุ่ง? เช็กจากอะไรบ้าง

เคยไหม… เวลาที่ส่งลูกเรียนพิเศษ สิ่งที่ได้กลับมาคือ… • สภาพของเด็กที่ดูเหนื่อยล้า • เกรดในห้องก็ไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ • เริ่มมีระยะห่างระหว่างคุณกับลูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเมื่อตัดสินใจเพื่อนาคตที่เด็กของเด็ก แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ตั้งแต่ต้น มาดูกันค่ะว่า เรียนพิเศษ ชั้นประถม แบบไหนให้รุ่ง?   ให้ความสำคัญกับเวลาเป็นอันดับแรก ไม่ได้แปลว่าจะต้องเรียนพิเศษทุกเวลานะคะ แต่หมายถึง การแบ่งเวลา ทั้งตอนเรียนปกติ ตอนพัก ตอนเล่น

Read More »