Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Gat คือ

GAT PAT คืออะไร สอบอะไรบ้าง ใครยังไม่รู้ มาทางนี้

Gat Pat คืออะไร มีน้องหลายคนยังไม่เข้าใจ บางคนยังสับสน ไม่เข้าใจ ต้องสอบไหม ไม่รู้จะไปถามใคร มาทางนี้เลยครับ วันนี้เราจะมาล้วงลึก เริ่มกันจากศูนย์เลย 👇

Gat คือ

เป็นการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ การวัดศักยภาพความพร้อมในการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยให้ประสบความสำเร็จ 

Gat คือ

ส่วนที่ 1 คือ ความสามารถในการอ่าน/การเขียน/การคิดเชิงวิเคราะห์/และการแก้โจทย์ปัญหา

ส่วนที่ 2 คือ ความสามารถในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ ประกอบด้วย

– Speaking and Conversation

– Vocabulary

– Structure and Writing

– Reading Comprehension

Gat คือ

เป็นการทดสอบวิชาความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ PAT เป็นการสอบที่จะดูว่านักเรียนมีความถนัดวิชาชีพที่จะเลือกเรียนมากน้อยแค่ไหน มีแววจะเข้าสู่เส้นทางอาชีพในคณะที่เลือกไหม คือ เป็นการวัดความรู้ที่เป็นพื้นฐาน กับศักยภาพที่จะเรียนในวิชาชีพนั้นๆ เช่น หากน้องๆจะเลือกเรียนศิลปกรรมศาสตร์ ก็จะต้องวัดว่าน้องมีความคิดสร้างสรรค์มากน้อยแค่ไหน ซึ่ง PAT มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 สาขาวิชาด้วยกัน ดังนี้

 • PAT 1 คือ ความถนัดทางคณิตศาสตร์ (กลุ่มคณะที่ใช้ เช่น บริหาร-บัญชี, เศรษฐศาสตร์, มนุษยฯ-อักษรฯ,สังคมศาสตร์) ยื่นคะแนนรูปแบบที่1 พื้นฐานสายวิทย์ หรือศิลป์คำนวณ
 • PAT 2 คือ ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ (กลุ่มคณะที่ใช้ เช่น วิทยาศาสตร์สุขภาพ-กายภาพ, คณะวิศวกรรมศาสตร์)
 • PAT 3 คือ ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ (กลุ่มคณะที่ใช้ คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์)
 • PAT 4 คือ ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ (กลุ่มคณะที่ใช้ คือ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ )
 • PAT 5 คือ ความถนัดทางวิชาชีพครู (กลุ่มคณะที่ใช้คือ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์)
 • PAT 6 คือ ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ (กลุ่มคณะที่ใช้คือ คณะศิลปกรรมศาสตร์)
 • PAT 7 คือ ความถนัดทางภาษาต่างประเทศ (กลุ่มคณะที่ใช้ เช่น การโรงแรมและท่องเที่ยว, มนุษยฯ-อักษรฯ-,สังคมศาสตร์) ยื่นคะแนนรูปแบบที่ 2 พื้นฐานสายศิลป์ ประกอบด้วย
  – PAT 7.1 ความถนัดทางภาษาฝรั่งเศส
  – PAT 7.2 ความถนัดทางภาษาเยอรมัน
  – PAT 7.3 ความถนัดทางภาษาญี่ปุ่น
  – PAT 7.4 ความถนัดทางภาษาจีน
  – PAT 7.5 ความถนัดทางภาษาอาหรับ
  – PAT 7.6 ความถนัดทางภาษาบาลี

* สำหรับ PAT นักเรียนไม่จำเป็นต้องสอบทุกสาขาวิชา ให้เลือกสอบเฉพาะ PAT ที่จะนำไปใช้ในการเลือกเข้าเรียนในคณะที่ตนเองต้องการเท่านั้น

 • ยื่นคะแนนเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ในระบบรับตรง (ข้อกำหนดและเกณฑ์ของคะแนนขึ้นอยู่กับแต่ละคณะหรือมหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนด)
 • ยื่นคะแนนเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ผ่านระบบแอดมิชชั่น (Admission) โดยคิดค่าน้ำหนักของคะแนนอยู่ในสัดส่วนระหว่าง 10%-50% ส่วนที่เหลือนั้นก็มาจากสัดส่วนรวมกันของเกรด(GPAX) และคะแนน O-NET นั่นเองค่ะ นั่นหมายความว่าถ้าน้องๆไม่มี GAT PAT ก็จะไม่สามารถแอดมิชชั่นได้นั่นเองค่ะ
Gat คือ

ในการสอบนั้นทุกคนมีสิทธิสอบ ไม่ว่าจะเป็นน้อง ๆ ม.6 เด็กซิ่ว หรือสายอาชีพ โดย 1 ปีการศึกษาจะมีการจัดสอบเพียงแค่ 2-3 ครั้ง และโดยเฉลี่ยแล้ว คะแนนจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 2 ปีด้วยกันค่ะ  (ทั้งนี้เกณฑ์ของอายุคะแนนอาจขึ้นอยู่กับคณะ และมหาวิทยาลัย)

ในช่วงสุดท้ายขอปิดท้ายบทความนี้ด้วยทริคและเคล็ดลับในการเตรียมความพร้อมหรือเตรียมตัวสอบ GAT PAT กันด้วยวิธีและคำแนะนำเบื้องต้น คือ “การฝึกฝนทำข้อสอบเยอะ ๆ ข้อสอบเก่า ย้อนหลังปีต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด การลงมือฝึกฝนทำข้อสอบจะได้ผลดีกว่าการอ่านหรือแค่ทำความเข้าใจเฉยๆนะคะ เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ ยิ่งทำเยอะ ยิ่งได้เปรียบ ข้อสอบไม่ได้ยากเกินความสามารถ เก็บชั่วโมงการบินไว้ดี ๆ แล้วไปลุยข้อสอบได้สบายๆเลยค่ะ (อย่าลืมลองจับเวลาตอนฝึกทำข้อสอบกันด้วยนะคะ)” ขอแอบกระซิบว่า ข้อสอบสามารถหาดู หรือดาวน์โหลดได้จากเว็ปไซด์ในอินเตอร์เน็ต หรือหาซื้อหนังสือตามร้านหนังสือมาฝึกทำก็ได้นะคะ หรือหากน้อง ๆ อยากทำความเข้าใจผ่านการเรียน ลองมองหาติวเตอร์วิชา GAT PAT ได้เลยค่ะ มีหลากหลายสถาบันให้เลือกดูเลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกันค่ะ รวมถึงท่านผู้ปกครองและน้อง ๆ ก็ยังสามารถมองหา หรือลองติดตามช่องทางโครงการจัดติวฟรีต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกันนะคะ ท้ายที่สุด ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ และผู้ปกครองทุกคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GAT PAT เข้ามหาวิทยาลัยกันทุกคนเลยนะคะ

🟦🟦🟦🟦🟦

 

พิเศษ! DEK65 DEK66

อยากสอบติด อย่ารอช้า 

เคล็ดลับ ติดชัวร์ทุกมหาลัย

1 ปีสุดท้าย สู้เพื่อมหา’ลัยในฝัน

 อยากสอบติด

                                 🔻

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage GAT เชื่อมโยง by OnDemand พื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ และสิทธิพิเศษในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนะครับผม

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ