สอบแพทย์ ,DEK67 ,สอบเข้าแพทย์ ,สอบหมอ ,ติวหมอ ,คณะแพทย์

7 เคล็ดลับเด็ด”สอบแพทย์” ! DEK67 เตรียมตัวยังไงให้ปัง !

น้องๆ คนไหนสนใจเทคนิคการ”สอบแพทย์”บ้าง ?! 👩‍⚕️💉 เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงตื่นเต้นกับการเตรียมตัวสอบกันใช่ไหมล่ะ? อาจจะกำลังสับสนว่าต้องเริ่มยังไง 🤔 แล้วต้องลงมือเตรียมตัวสอบอย่างไรบ้าง? แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะวันนี้ออนดีมานด์จะพาน้องๆ ไปเรียนรู้ 7 เทคนิคเด็ด!! ที่ทำให้สอบติดคณะแพทย์ยังไงแบบปังๆ ! 😍✌️

 

     1.ตั้งเป้าหมาย”สอบแพทย์ “📌

น้องๆ ต้องเริ่มจากการ “ตั้งเป้าหมาย” ก่อนว่าอยากเรียนคณะแพทย์ที่มหาวิทยาลัยไหน! มีหลักสูตรอะไรที่อยากเรียนเป็นพิเศษหรือเปล่า ? เพราะการตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ เป็นจุดเริ่มต้นเหมือนตอนที่เราปักหมุดใน GPS ก่อนออกเดินทางนั่นเอง!! พอรู้เป้าหมายของตัวเองแล้ว จะทำให้เรารู้ว่าจะทำยังไงให้ไปถึงเส้นชัยได้อย่างราบรื่น!

 

     2.วางแผน 🗺️

หลังจากตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ว่าจะเข้าคณะแพทยศาสตร์แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือการวางแผน! ซึ่งเราต้องเริ่มการวางแผนว่าอยากเข้ารอบไหน โดยการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ถูกแบ่งออกเป็น 4 รอบ ได้แก่ รอบที่คือ 1 Portfolio รอบที่ 2 โควตา รอบที่ 3 Admission และรอบที่ 4 รับตรง นั่นเอง! 

เนื่องจากแต่ละรอบเปิดรับสมัครในช่วงเวลาที่ต่างกัน และมีรายละเอียดการใช้คะแนนที่ต่างกัน การวางแผนว่าจะเข้ารอบไหนจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องศึกษาไว้ ซึ่งจะส่งผลต่อแผนการเรียนและการอ่านหนังสือของน้องๆ ตลอดช่วงเวลาเตรียมสอบเลย นอกจากนี้น้องๆ ควรวางแผนสำรองเผื่อในกรณีที่พลาดเป้าหมายแรกด้วย เพื่อให้เป็น 1 ปี ที่จะไม่เสียใจที่พลาดเข้าเรียนต่อในคณะแพทย์ในฝันนั่นเอง 

 

     3.ลงมือทำ ด้วยการอ่านหนังสือและเรียนพิเศษ 📚

หลังจากวางแผนแล้ว น้องๆ ก็สามารถดำเนินการตามแผนที่วางไว้ได้เลย! โดยจะต้องเรียนพิเศษตามแผนที่วางไว้เพื่อให้เรียนจบได้ทันเวลา! นอกจากเรียนพิเศษแล้ว ก็อย่าลืมที่จะอ่าหนังสือทบทวนบทเรียนที่เรียนมา โดยต้องจัดความสำคัญของแต่ละวิชาให้ดี เพื่อให้อ่านหนังสือและทบทวนบทเรียนได้อย่างเต็มที่นั่นเอง!

 

     4.ทำข้อสอบเก่า และจับเวลาเหมือนจริง! ⌚

การทำโจทย์เก่าจะช่วยให้เจอข้อสอบที่หลากหลาย ซึ่งส่งผลให้น้องๆ เจอแนวข้อสอบมากมายและจับจุดข้อสอบได้ง่ายมากยิ่งขึ้น! นอกจากนี้การลองจำลองสถานการณ์การสอบเองให้เหมือนอยู่ในห้องสอบจริง เช่น การจับเวลาจริง การฝนคำตอบบนกระดาษจริง ก็จะช่วยให้น้องๆ ไม่ตื่นสนามสอบ และคุ้นชินกับการทำข้อสอบในห้องสอบจริงซึ่งมีความกดดันมากกว่าการทำข้อสอบทั่วไปนั่นเอง ที่สำคัญน้องๆ สามารถลองปริ้นต์กระดาษคำตอบ ในทุกๆ รอบของการทำข้อสอบ อย่าลืมบันทึกคะแนนสอบไว้ เพื่อใช้ดูพัฒนาการของตัวเองกันด้วยนะ

 

     5.แก้ไขจุดบกพร่อง 💪🏼

หลังจากลองทำข้อสอบแล้ว อย่าลืมสังเกตจุดบกพร่องและรีบแก้ไข เพื่อปรับปรุงว่าจุดไหนที่ไม่เข้าใจ ค่อนข้างสับสน หรือใช้เวลาในการคิดวิเคราะห์นานมากกว่าจุดอื่นๆ เพื่อให้จุดอ่อนนี้ไม่กลายเป็นจุดบอดที่ฉุดคะแนนเราให้ต่ำจนพลาดคณะในฝันของน้องๆ ไป! อีกอย่างจุดไหนที่แข็งแล้วอย่างทิ้ง ให้น้องๆ พยายามทบทวนฝึกฝนไปเรื่อยๆ เพื่อให้จุดแข็งเป็นจุดแข็งต่อไป!

 

     6.หาเพื่อนร่วมทาง

การมีเพื่อนที่มีเป้าหมายที่จะเข้าแพทย์ด้วยกัน จะช่วยผลักดันพลังในตัวเราและเพิ่ม Passion ในการอ่านหนังสือให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น! โดยน้องๆ สามารถลองสอนและอธิบายให้เพื่อนฟัง สิ่งนี้จะช่วยให้น้องเข้าใจเนื้อหานั้นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ และเทคนิคการทำข้อสอบให้สิ่งกันและกันอีกด้วย

 

     7.ดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง ❤️

สิ่งสำคัญไม่แพ้การอ่านหนังสือ คือการดูแลสุขภาพทั้งกายใจให้แข็งแรง โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์ มีเวลาก็อย่าลืมพักผ่อนและออกกำลังกายบ้างนะ ตั้งใจได้แต่อย่าไปเครียดมาก ถึงอ่านหนังสือสอบมาเยอะมากขนาดไหน แต่ถ้าวันสอบป่วยแล้วไปสอบไม่ได้ก็เสียดายแย่

 

มีเคล็ดลับเจ๋งๆ แล้ว น้องๆ ก็อย่าลืมพยายามทำตามเทคนิคเหล่านี้อย่างมีวินัยอยู่เสมอ! แม้จะเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยแต่เชื่อว่าน้องๆ ความพยายามจะให้ผลตอบแทนที่ดีแก่น้องๆ ! และพี่ๆ ออนดีมานด์เชื่อว่าน้องๆ จะภูมิใจกับความสำเร็จของตัวเองในวันที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์อย่างแน่นอน!! สู้ๆ พี่ๆ ออนดีมานด์เป็นกำลังใจให้นะ ! 💕

ถ้าน้องๆสนใจคอร์สสอบเข้าแพทย์แบบติดชัวร์ คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว กสพท TCAS67 ฉบับอัพเดตและครบครัน! อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัคร 1 – 20 กันยานี้ปั๊บ!