Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Data Scientist

Data Scientist อาชีพสุดคูล รายได้สุดปัง.. ที่น้องๆ ต้องรู้จัก!

Data Scientist

อาชีพสุดฮอตที่น้องๆ น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ขนาดที่ว่าหลายๆ คนที่จบคณะด้านที่ไม่ใช่สายคอมไอที ยังเบนสายมาทำด้าน Data Scientist เลย แล้วอาชีพนี้เค้าทำอะไรกันนะ?

Big Data คืออะไร?

ก่อนจะรู้จักอาชีพนี้ มารู้จักคำว่า Big Data กันก่อน Big Data ก็คือข้อมูลมหาศาลจำนวนมากบนโลกดิจิทัล ที่ได้จากการใช้ชีวิตประจำวันทุกอย่างของพวกเราทุกคน ยกตัวอย่างเช่น ในโลกออนไลน์ น้องชอบเข้าเว็บไหน อ่านคอนเทนต์ประเภทใด หรือเข้ายูทูบ ดูคลิปแนวไหน อันนี้ก็เป็นข้อมูลที่ได้มา หรืออย่างในโลกออฟไลน์ อย่างการไปจับจ่ายใช้สอย สแกน QR Code ผ่านแอปธนาคาร หรือการไปซื้อของในเครือห้างดังที่เราต้องบอกเลขสมาชิกเพื่อสะสมแต้ม จากอันนี้ก็เป็นข้อมูลของน้องที่ทางบริษัทจะได้ไปเช่นกัน

🤔 พอได้ข้อมูลมหาศาลมาเยอะขนาดนี้ และจะเอาไปทำอะไรต่อ?

ข้อมูลกลุ่มนี้ ก็คือพฤติกรรมของผู้บริโภคนี่เอง ผู้บริโภคชอบใช้ ไม่ชอบใช้อะไร ชอบไปที่ไหน ชอบทำอะไร ข้อมูลตรงนี้แหละ ที่สามารถนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจได้ ทั้งการคิดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม หรือการสร้างสินค้าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ถูกใจผู้บริโภคมากขึ้น การขยายสาขาร้านค้าไปในพื้นที่ที่ยังมีสาขาเราน้อยแต่ว่าความต้องการของผู้บริโภคมีมาก รวมไปถึงการแนะนำคอนเทนต์ วิดีโอ โฆษณาต่างๆ บนโลกออนไลน์ ให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายก็สามารถทำได้เช่นกัน

Data Scientist จะต้องตั้งประเด็นปัญหาที่ต้องการจะศึกษา ค้นหาข้อมูล ศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคจากข้อมูลที่ได้มา สร้างแบบจำลองที่จะทำหน้าที่ทำนายผลที่จะตามมา และนำไปส่งต่อสิ่งที่เราวิเคราะห์มา ให้ฝ่ายอื่นๆ ในองค์กร ทั้งด้านการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฝ่ายขาย ฯลฯ ให้นำไปทำงานในขั้นตอนลำดับถัดไป

สิ่งที่ทำให้ Data Scientist เป็นอาชีพที่กำลังฮอตสุดๆ ก็เพราะว่าตอนนี้เป็นอาชีพที่มีความต้องการในตลาดแรงงานมาก มากๆๆๆ!! ไม่ว่าจะเป็นอุตสากรรมอะไร ทำมาค้าขายอะไร ก็ต้องการรู้ใจผู้บริโภคเพื่อให้ขายสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้รายได้ของอาชีพนี้ก็สูงตามไปอีกด้วย น่าสนใจใช่มะล่า..

💻 สกิลที่น้องๆ จะต้องมี ถ้าอยากทำอาชีพนี้

น้องๆ จะต้องเป็นคนที่ช่างสังเกต ชอบตั้งคำถามและหาคำตอบ หาสาเหตุที่ทำให้เกิดในสิ่งที่เราสงสัย ความรู้ด้านคณิตและสถิติอันนี้ก็สำคัญ เพราะต้องวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ด้วยสถิติ (ตัวเลขเยอะมากกก) มีความรู้ด้านการตลาดเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค และสามารถเขียนโปรแกรมได้ เพื่อสร้างภาพจำลองมาทำนายความต้องการของผู้บริโภคนั่นเอง

ถ้าน้องๆ อยากทำอาชีพนี้ ต้องเรียนคณะไหน?

จริงๆ แล้ว น้องๆ สามารถเรียนคณะได้หลากหลายคณะเลย จะเป็นสายคอมไอที อย่างเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือจะเป็นสายคณิตศาสตร์ สถิติ สายการตลาด บริหารธุรกิจ ก็สามารถนำไปต่อยอดได้เช่นกัน
 
หรืออย่างตอนนี้ก็เริ่มจะมี ป.ตรี ที่เน้นด้านนี้แล้ว อย่างไอทีลาดกระบัง สาขาวิชาวิทยาการข้อมูลและการวิเคราะห์เชิงธุรกิจ ป.โท ก็มีแล้วเช่นกัน ทั้งของภาควิชาสถิติ จุฬาฯ และวิทยาลัยนวัตกรรม ธรรมศาสตร์ น้องๆ ที่อยากเรียน ป.ตรี ในคณะสายคอมไอที การตลาด บริการธุรกิจ สถิติ และอยากมาเจาะลึกด้าน Data Sci ตอน ป.โท เต็มๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันจ้า

ถ้าน้องๆ อยากมาสายนี้ วิชาคณิตน้องต้องแน่นเลยนะ! จะเรียนสายคอมไอที การตลาด หรือจะสถิติ คณิตสำคัญมาก มาสร้างรากฐานของคณิตที่มั่นคง กับพี่ๆ ออนดีมานด์ เรียนคอร์สคณิตที่ไหนก็ได้ผ่าน Learn Anywhere มาวางแผนการเรียนกันได้เลย!

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ