ม.ปลาย, เข้า ม.ปลาย, เด็ก ม.ปลาย, ม.4, ม.5, ม.6, ม.ต้น, มัธยมต้น, มัธยมปลาย

3 สิ่งที่ต้องเจอเมื่อเป็นเด็ก ม.ปลาย มีอะไรต้องเตรียมตัวบ้าง?

มาดูสิ่งที่ต้องเจอเมื่อกำลังเข้าสู่ ม.ปลาย!

ม.ปลาย, เข้า ม.ปลาย, เด็ก ม.ปลาย, ม.4, ม.5, ม.6, ม.ต้น, มัธยมต้น, มัธยมปลาย

🍃 ในทุกๆ วัยเราย่อมต้องเจอการเปลี่ยนแปลง แต่ก็จะมีบางช่วงที่จะใหญ่เป็นพิเศษหน่อย การเลื่อนสถานะจาก ม.ต้น ไปสู่การเป็น ม.ปลาย ก็เช่นกัน แม้จะห่างกันแค่ชั้นปีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยเนอะว่าเป็นปรับตัวเยอะมากๆ เพราะมีหลายอย่างเลยที่จะแตกต่างจากตอนที่น้องๆ อยู่ม.ต้น แล้วหลายอย่างที่ว่าเนี่ยมีอะไรบ้าง แล้วจะรับมือยังไงดี เดี๋ยววันนี้มาดูกัน ✨

1.สังคมใหม่ 🌼

แน่นอนว่าพอเข้าสู่ม.ปลาย บางคนอาจจะย้ายโรงเรียน ไปเจอคนใหม่ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หรือถ้ายังอยู่โรงเรียนเดิมก็ใช่ว่าจะมีแต่เพื่อนหน้าเดิม เพื่อนที่วันนั้นเคยนั่งข้างกันตอนเรียน อาจจะเปลี่ยนสายย้ายไปเรียนคนละห้อง แล้วมีเพื่อนจากต่างโรงเรียนเข้ามานั่งข้างเราแทนก็ได้ ช่วงเริ่มม.4 นี่แหละก็เป็นช่วงที่สังคมเราผลัดเปลี่ยนไปไม่แพ้ม.ปลายเข้ามหาลัยเลย พอเป็นอย่างนี้ หลายๆ คนอาจจะกังวลเรื่องเพื่อน การต้องไปเจอคนใหม่คงมีเรื่องให้น่ากังวลไม่น้อย แต่อย่าเพิ่งรีบกลัวไปเลยนะ เปิดใจเข้าไว้ ไม่แน่ เราอาจจะได้เพื่อนซี้คู่ใจคนใหม่ก็ได้นะ

2.การเรียนที่เข้มข้นขึ้น 💪

ช่วง ม.ต้นเราอาจจะเจอกับหลากหลายวิชา แต่หลักสูตรตอน ม.ต้นก็เป็นตัวที่ทำให้เริ่มทำความรู้จักกับวิชาต่างๆ เท่านั้น เมื่อเข้า ม.ปลาย และเลือกสายแล้ว หลักสูตรการเรียนจะปรับให้เราเจาะลึกกับสายการเรียนที่เราเลือกมากขึ้น ถ้าใครแฮปปี้ก็จะแฮปปี้ไปเลยเพราะจะได้เรียนสิ่งที่อยากเรียนอย่างถึงเครื่องกันทีเดียว

3.ความกดดันของการต้องเริ่มวางแผนสำหรับอนาคต 😮‍💨

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการสอบเข้ามหาลัยเป็นการสอบที่มีการแข่งขันสูงมาก หลายๆ คนจึงเริ่มวางแผนกันตั้งแต่เริ่มเข้า ม.ปลาย ถ้าใครที่เป้าหมายชัดเจนแล้วอยากจะมุ่งตรงไปเพื่อการเตรียมตัวสอบมหาลัยก็เต็มที่เลย ข้อมูลว่าเราต้องสอบอะไร เน้นอะไรมีเพียบในออนไลน์ เน้นที่ทำอย่างสม่ำเสมอและไม่ลืมพักบ้างก็พอ ส่วนใครที่ยังไม่มีแผนขนาดนั้นก็ไม่ต้องกดดันไป เรายังมีเวลาอีกเกือบสามปีในการทำความรู้จักตัวเองและจะเลือกอะไรให้กับตัวเองในอนาคต มาค่อยๆ หาไปด้วยกันนะ

💆‍♀️ สำหรับใครที่กำลังกังวลอยู่ก็อยากจะบอกให้หายใจเข้าลึกๆ เลย ม.ปลายเป็นอีกขั้นหนึ่งของการเติบโต แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ในนั้นต้องเป็นเรื่องดีๆ ไม่น้อยแน่นอน ถึงการเรียนจะหนักขึ้น แถมต้องเริ่มคิดเรื่องมหาลัยอีก แต่ก็อย่าเผลอคิดเผื่ออนาคตมากเกินไปจนลืมสนุกกับปัจจุบันด้วยนะ หลายคนเลยที่มีความทรงจำตอนมัธยมเป็นความทรงจำที่ตราตรึง ผ่อนคลายความกังวลแล้วมาตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามากันดีกว่า ✨🌸