Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เรียนออนไลน์

9 เคล็ดลับสำหรับผู้ปกครอง ช่วยลูกเรียนออนไลน์ ให้ได้ประสิทธิภาพ

เรียนออนไลน์
สำหรับช่วงสถานการณ์แบบนี้ การเรียนออนไลน์เข้ามามีบทบาท 100% ในชีวิตประจำวัน ของเด็กสมัยนี้ เรามีวิธีมาแนะนำน้องๆ และพ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เรียนออนไลน์ให้ได้ประสิทธิภาพ

1. จำกัดสิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ ไขว้เขว
เพื่อให้ความสนใจของเด็ก ๆ จดจ่อกับการเรียนรู้ในคลาสออนไลน์ ควรเก็บอุปกรณ์ของเล่นหรือสิ่งของต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ที่พวกเชาชอบใช้อย่าให้ล่อตาล่อใจ เพื่อใหเกิดสมาธิ

2. สร้างพื้นที่สำหรับการเรียนรู้
จัดพื้นที่ที่เงียบสงบ สะดวกสบายจะทำให้เด็ก โต๊ะเรียนหนังสือ ไม่มีเสียงดังรบกวน จัดข้าวของต่าง ๆ อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้เด็กมีความมุ่งมั่นทุ่มเท ได้เรียนรู้อย่างเคร่งครัด

3. มีการแบ่งเวลาที่ชัดเจน
จัดกิจวัตรและตารางเรียนของเด็กให้ชัดเจน แบ่งเวลาเรียน เวลาเล่น และพักผ่อนด้วย

4. อนุญาตให้พวกเขาโต้ตอบกับเพื่อน ๆ ผ่านวิดีโอแชท
ให้ลูกได้ติดต่อพูดคุยหรือเล่นกับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนเป็นประจำ เพื่อไม่ให้พวกเขารู้สึกถึงความเหินห่างจากเพื่อน ๆ ซึ่งอาจทำโดยการวิดีโอแชทก็ได้

5. ปรับเลี่ยนการเรียนรู้ผ้านหน้าจออย่างเดียวเป็นอย่างอื่นบ้าง
อย่าให้พวกเขาใช้เวลากับหน้าจอมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อสมองและสายตาของเด็ก ดังนั้นควรมีการปรับเปลี่ยนการเรียนรู้ให้เข้ากับช่วงเวลาเช่นนี้ เพราะในบ้างครั้งคุณก็ต้องให้เวลาสำหรับการพักผ่อนแก่เด็ก ๆ ด้วยการให้พวกเขาเล่นเกมในโทรศัพท์ ดูทีวี ไปทำกิจกรรมอื่นๆบ้าง

6. ติดต่อกับผู้ปกครองคนอื่น ๆ
การสังสรรค์ทางสังคมมีความสำคัญในช่วงเวลานี้ แต่การติดต่อกับผู้ปกครองท่านอื่นก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เพื่อขอคำแนะนำและเคล็ดลับในการช่วยให้เด็ก ๆ เข้าถึงการเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ปกครองแต่ละคนควรแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของลูกๆ ด้วยเช่นกัน

7. ตารางเรียน ตารางเวลา สำคัญเสมอ
การกำหนดตารางที่ชัดเจนจึงเป็นเรื่องสำหรับ โดยเป็นตารางที่ไม่เพียงแต่ใช้ในเวลาเรียนรู้เท่านั้นแต่รวมไปถึงเวลานอนหลับด้วย โดยพยายามทำให้ตารางเวลานั้นมีความคล้ายกับตัวที่พวกเขาไปโรงเรียนตามปกติมากที่สุด

8. อย่าปล่อยให้ลูก ๆ ของคุณ คิดว่านี่เป็นวันหยุดพักผ่อน
ต้องคอยเตือนพวกเขาว่าการศึกษาของพวกเขายังคงต้องมาก่อนเสมอ พวกเขามีหน้าที่ต้องรับผิดชอบเช่นเดิมนั้นคือการเรียน และให้ความสำคัญกับเกรดการทดสอบต่าง ๆ โดยการเรียนจะไม่ได้หายไป เพียงแค่ปรับรูปแบบมาเรียนออนไลน์

9. อย่าลืมกำหนดเวลาเพื่อความสนุกสนาน
คุณจะต้องสนุกกับลูก ๆ ของคุณบ้าง ขณะที่พวกเขาอยู่ที่บ้าน โดยใช้โอกาสนี้ในการสร้างความสัมพันธ์ของคุณกับลูก ๆ เช่น เกมที่ไม่ใช่แค่เกมในโทรศัทพ์และหากิจกรรมอย่างอื่นทำกับลูกด้วย เช่น การต่อจิ๊กซอว์, ต่อ Legos, เล่นเกมล่าสมบัติ, เล่น Bubble Bath หรือเล่นลูกโป่ง เป็นต้น