A-Level ,เอเลเวล

6 เทคนิคเด็ด! เก็บคะแนน A-Level ให้ปัง ฉบับเด็กสายวิทย์คณิต !​

6 เทคนิคเด็ด! เก็บคะแนน A-Level ให้ปัง ฉบับเด็กสายวิทย์คณิต !

A-Level ,เอเลเวล

น้องๆ คงทราบกันดีว่าคะแนน A-Level สำคัญกับเด็กสายวิทย์คณิตมากๆ เพราะคะแนนส่วนนี้ถือเป็นคะแนนหลักและเป็นคะแนนส่วนวำคัญที่ใช้ในการยื่นเข้าเพื่อศึกษาต่อในคณะและมหาวิทยาลัยต่างๆ นั่นเอง เรียกได้ว่าจะสอบติดหรือไม่ติด ก็ขึ้นกับคะแนนส่วนนี้เลยก็ว่าได้! 🥇

ดังนั้นการที่น้องๆ สามารถทำคะแนนในส่วนของ A-Level ได้เป็นอย่างดี ก็ขอบอกเลยว่าเหมือนขาข้างหนึ่งก้าวสู่คณะและมหาวิทยาลัยในฝันแล้ว วันนี้ออนดีมานด์จึงจะพาน้องๆ รู้จักเทคนิคเด็ด ที่จะทำให้น้องๆ เก็บคะแนน A-Level ได้ปังเกิดคาด!!

1. ตั้งเป้าหมาย 📌
รู้ว่าเราอยากเข้าคณะอะไร และมหาวิทยาลัยอะไร เพื่อให้เรามีเป้าหมายที่ชัดเจน พอเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วก็จะทำให้เรารู้ว่าต้องเดินไปในทิศทางไหน และเข้าใกล้เส้นชัยได้มากขึ้น

2. ดูคะแนนที่ต้องใช้ให้ชัด 🕶️
พอเรารู้แล้วว่าเข้าคณะไหน และมหาวิทยาลัยไหน ให้น้องๆ ไปดูว่าคณะที่เราอยากเข้าใช้คะแนนอะไรหรือวิชาในการสอบบ้างเพื่อให้เราสามารถวางแแผนในการเรียนพิเศษและการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนได้อย่างตรงจุด เพราะถ้าเราเผลอไม่เตรียมตัววิชาที่ต้องใช้คะแนนก็จะทำให้เราพลากคณะในฝันได้ เช่น ถ้าเราสอบเข้าคณะที่ใช้วิชาฟิสิกส์แต่เราไม่เรียนพิเศษวิชาฟิสิกส์แต่ไปเน้นวิชาอื่นแทน แบบนี้ก็ไม่แย่เลยนะ! รวมถึงควรดูสถิติปีที่ผ่านๆ มาเพื่อให้เราสามารถใช้ประเมินตัวเองตลอดระยะเวลาการเตรียมตัวอีกด้วย

3. วางแผนให้มั่น 🗺️
หลังจากที่เรารู้แล้วว่าเราใช้คะแนนอะไรบ้าง ขั้นตอนต่อมาน้องๆ ก็มาวางแผนการเรียนพิเศษและการอ่านหนังสือตามระยะเวลาที่น้องๆ มีกันได้เลย บอกเลยว่าถ้ายิ่งเตรียมตัวเร็วก็ยิ่งทำให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับการสอบได้เยี่ยมยิ่งขึ้น

4. ลองฝึกทำข้อสอบเก่า ✍🏼
การฝึกทำข้อสอบเก่าจะช่วยให้เรามองเห็นทิศทางของข้อสอบได้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงมองเห็นแนวโน้มของโจทย์ที่มักถูกใช้ในการออกข้อสอบ เรียกได้ว่าการฝึกปรือนี้จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นได้
5. จับเวลาจริง ⌚
แม้จะทำข้อสอบเก่า แต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ โดยไม่จำลองให้ตัวเองอยู่ในสถานการณ์กดดัน ประโยชน์ที่น้องๆ จะได้รับจากการทำข้อสอบเก่าจะลดลงไปมาก เพื่อรับมือกับความเต้นตื่นและความกดดันจากเวลาสอบ น้องๆ จึงควรจับเวลาทำข้อสอบตามเวลสจริง เพื่อให้เราชินกับเวลาในการสอบจริงกันนะ อีกทั้งยังทำให้น้องเรียนรู้การรับมือในสนามสอบจริงอีกด้วย เช่น การข้ามข้อที่หาคำตอบไม่ได้ ไม่ลนบานจนเกินไป หรือการฝนกระดาษคำตอบให้ทันเวลา

6. ตรวจแล้วอย่าลืมประเมินข้อบกพร่อง 💪🏼
แม้จะฝึกทำข้อสอบมากแค่ไหน หรือจับเวลาเสมือนจริงมากเท่าไร ยังไงแล้วอย่าลืมเช็กตรวจข้อสอบด้วยนะ เพื่อให้เราสามารถเห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อนำจุดอ่อนจากบทที่เราอ่อน ได้คะแนนและผิดซ้ำๆ ไปพัฒนาได้อย่างตรงจุดและเสริมจุดแข็งในส่วนที่เราสามารถทำคะแนนได้ดีให้แข็งแรงมากขึ้นไปด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับเทคนิคเด็ดที่จะช่วยให้น้องๆ ชาวสายวิทย์คณิตเก็บคะแนน A-Level กันได้แบบกินเรียบอย่างแน่นอน!! รู้เทคนิคดีๆ อย่างนี้แล้วอย่างลืมนำไปปรับใช้จริงกันด้วยล่ะ! ออนดีมานด์ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนเลยนะ! และถ้าใครกำลังหาที่เรียนพิเศษหรือเตรียมตัวสอบอยู่ละก็มาปรึกษาที่ OnDemand กันได้เลย ❤️

บทความที่เกี่ยวข้อง 👉 : A-LEVEL คืออะไร?

บทความอ้างอิง 👉 : การสมัครสอบ A-Level