TCAS , Portfolio

5 เรื่องต้องรู้ก่อนยื่น TCAS รอบ Portfolio​

5 เรื่องต้องรู้ก่อนยื่น TCAS รอบ Portfolio

TCAS , Portfolio

การเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับยื่นรอบ Portfolio

🎊 ชาว TCAS ใกล้ถึงรอบ Portfolio กันแล้วน้า🤓 หลายคนคงกำลังมองหาข้อมูลสำหรับการทำ Port อยู่รึป่าว วันนี้เรามีข้อมูลให้น้องๆด้วย เผื่อช่วยในการเตรียมตัวเตรียมใจ 

ซึ่งรู้ๆกันดีว่ารอบ Port นั้นเป็นการรับนักเรียนที่มีคุณสมบัติต่างๆ โดยพิจารณาจากแฟ้มสะสมผลงาน และ เกรดเฉลี่ย (GPAX)โดยใช้เกรดเฉลี่ยช่วงม.4-5 หรือคุณสมบัติอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสาขานั้นๆ ซึ่งทางมหาลัยจะเป็นคนกำหนดทิศทาง รูปแบบของพอตเอง วันนี้เรามาดูเรื่องต้องรู้และการเตรียมตัวก่อนยื่น Port กันดีกว่า

1. โครงการและความสามารถพิเศษ 🙌🏻 🏘️ 🏆
รอบนี้จะมีหลากหลายโครงการให้น้องเลือกสมัครเลย ไม่ว่าจะเป็น โครงการเรียนดี โครงการส่งเสริมผู้มีคุณธรรม บำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือสังคม ซึ่งหลักๆก็จะรับนักเรียนที่เรียนดีและทำตัวดีต่อสังคมนั่นแหละน้า และโครงการที่เน้นไปที่การแข่งขัน เช่น โครงการโอลิมปิกวิชาการ โครงการความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน กีฬา ศิลปะ ดนตรี และอื่นๆที่เป็นความสามารถพิเศษของน้องๆ ซึ่งในช่วงมัธยมที่ได้เข้าร่วมโครงการต่างๆน้องๆก็อย่าลืมเก็บใบประกาศไว้ด้วยน้า

2.การทำพอตให้ทั้งเป๊ะและปัง 👀 ✨ ✅
การเล่าเรื่องผ่านแฟ้มสะสมผลงานนั้นมีข้อดีและเสีย การทำให้กระชับ อ่านง่าย น่าดึงดูดก็ย่อมเรียกความสนใจได้ดีกว่าจริงไหมม เพราะกรรมการต้องดูอีกหลายพันเล่มเลย เราไม่ควรใส่เยอะหรือน้อยเกินไป ความเหมาะสมคือจุดสำคัญ ใส่เรื่องราว ผลงานที่น่าสนใจที่สุดไว้หน้าๆ จากนั้นค่อยเกริ่นไปถึงผลงานต่างๆที่ยิบย่อยลงมา ที่สำคัญต้องเป็นความจริงและเป็นตัวเองน้า รางวัลต่างๆรวมไปถึง ผลงานที่เกี่ยวข้องกับสาขา ซึ่งผลงานนั้น ทางมหาลัยก็จะให้คะแนนจากมากไปน้อย เรียงตั้งแต่ระดับนานาชาติ ระดับชาติ ระดับจังหวัด ระดับโรงเรียน และประกอบกับเกรดเฉลี่ย ยิ่งมากยิ่งดี ก็จะทำให้เรามีแต้มต่อ จากนั้นก็จะพิจารณาจากคะแนนสอบภาษาอังกฤษที่บางสาขากำหนด เช่น คณะอักษรศาสตร์ จุฬา นอกจากนี้ก็ควรมีกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อแสดงถึงว่าเราไม่ได้มีดีแค่เรียนอะเนอะ

3. บางสาขาต้องมีชิ้นงานแสดงทักษะ 🏅 🎨 🎭
บางสาขา เช่น ออกแบบหรือสถาปัตยกรรมศาสตร์ ต้องการความมั่นใจว่าน้องๆ ที่สมัครเข้ามามีการเตรียมตัวมาอย่างดีและมีความสามารถที่จะเข้าเรียนในสาขานั้นได้จริง สาขาจะขอให้น้องๆ ทำผลงานเพื่อเป็นการทดสอบความสามารถ เช่น สาขาวิชาการออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ผู้สมัครออกแบบตกแต่งภายใน “บ้านในฝัน” ลงบนกระดาษขนาด A3 จำนวน 5 ชิ้นงาน ประกอบด้วย ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ
ที่สำคัญคือการฝึกฝนที่จะฝึกซ้อมและความรอบคอบที่จะตรวจสอบด้วยนะว่าสาขาที่เราสนใจต้องมีการแสดงผลงานด้วยหรือไม่

4. ปรับแต่ง Port ทุกครั้ง ถ้ายื่นหลายที่ ✍🏻 👤 👩🏻‍💻
การยื่น Port ไว้หลายๆที่เป็นสิทธิ์ของเรา แต่อย่าลืมว่าแต่ละสาขา และมหาวิทยาลัยมีเงี่อนไขและข้อกำหนดต่างกัน การตรวจสอบและปรับแต่งใหม่ทุกครั้งทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่าคุณสมบัติของเราจะตรงและถูกต้องกับแต่ละที่ที่เรายื่นไปมากที่สุด อย่าลืมเชียวน้า เพราะทุกส่วนของพอตมีคะแนนหมดเลย

5.การสัมภาษณ์ที่จริงใจ 😄 🤍
หลักจากยื่น Port แล้วหากเราได้รับเลือกเข้าสัมภาษณ์ก็คงเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะถือว่าเราเข้าใกล้อีกนิดเเล้ว จริงๆการสัมภาษณ์นั้น กรรมการอยากเห็นบุคลิกภาพ ทัศนคติ วิธีการตอบคำถามและไหวพริบของเรา เพราะฉะนั้นการเป็นตัวเองไม่ผิดเลย แต่หากเราวิเคราะห์ตัวเองแล้วว่าการเป็นตัวเรานั้นอาจไม่ได้ทำให้เราผ่านการสัมภาษณ์ เราอาจต้องฝึกฝนทักษะที่ขาดหายไป เช่น เราเป็นคนมองโลกในแง่ดีมาก จนบางครั้งมันทำให้เรามองโลกด้านเดียว แต่ถ้าสาขาที่เราสมัครนั้นเกี่ยวข้องกับควมปลอดภัย ในโลกความเป็นจริง เราอาจต้องลองมองอีกมุมที่สามารถทำให้เราได้ประโยชน์จากมันกันดูน้า

สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนที่มีความพยายามนะ ก้าวต่อไปยังมีสิ่งดีๆงดงาม ประสบการณ์ต่างๆรอน้องๆอยู่เสมอ ขอให้เชื่อมั่น มีสติ และเติบโตต่อไปนะ 💞

ข้อมูลที่เกี่ยวกับการยื่น Portfolio 👉 www.tcaster.net

บทความที่เกี่ยวข้อง 👉 ทำ “Portfolio” ยังไงให้ปัง