Warning: mysqli_query(): (HY000/14): Can't change size of file (Errcode: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\ondemand\wp-includes\wp-db.php on line 2007
เตรียมตัวก่อนสอบ

10 วิธี เตรียมตัวก่อนสอบ ให้ได้คะแนนดี!!

   

สอบอย่างไรให้ได้คะแนนดี? เชื่อว่าน้องๆหลายคนอาจจะเคยพบเจอปัญหาหลายๆอย่างก่อนสอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลาน้อย เตรียมตัวไม่ทัน หรือไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือ นอกจากการสอบในห้องเรียนแล้ว ยังมีสอบเพื่อเตรียมตัวขึ้นม.4 และสอบเพื่อเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยอีก ดังนั้นการสอบในแต่ละครั้ง น้องๆ สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เตรียมตัวก่อนสอบ ได้นะครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ  1.  ทบทวนเนื้อหา

การทบทวนเนื้อหาเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ทุกครั้งที่น้องๆ เรียนหนังสือไม่ว่าจะในชั้นเรียนหรือเรียนกวดวิชา หลังเลิกเรียนน้องๆ ควรใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงในการทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปในแต่วัน เพื่อทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนมา หรือถ้าเราไม่เข้าใจ ก็สามารถจดคำถามออกมาแล้วนำไปถามอาจารย์เพิ่มเติม การทบทวนบทเรียนจะทำให้เราเรียนรู้ได้ไวและเข้าใจได้เร็วครับ

 เตรียมตัวก่อนสอบ 2. วางแผนการอ่านหนังสือ

เราจะมีเวลาให้อ่านหนังสือก่อนสอบ ดังนั้นเราต้องวางแผนดีๆ ในการอ่านแต่ละวิชาครับ เราอาจจะแบ่งเป็นรายวิชา วันละวิชา หรือวันละ 2-3 วิชา ซึ่งอยู่ที่เรากำหนด อย่างเช่นวันนี้เราจะอ่าน 3 วิชา เราสามารถแบ่งเป็นวิชาละ 2 ชม.ให้เท่าๆกัน แล้วอ่านตามเวลาที่เรากำหนด เพียงเท่านี้น้องๆก็ทำตามแผนที่วางไว้ได้แล้วครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ 3. มีความตั้งใจอย่างแท้จริง

การอ่านหนังสือเพื่อ เตรียมตัวก่อนสอบ หากเรามีความตั้งใจจริง เราจะอ่านและพยายามทำความเข้าใจเนื้อหา แนะนำให้หาสถานที่เงียบๆ อ่าน เพราะจะมีสมาธิในการอ่านมากขึ้น และควรเตรียมน้ำเตรียมขนมเพื่อทานบำรุงสมองในการอ่าน หากน้องๆอ่านหนังสือแบบหักโหมเกินไป เดี๋ยวสมองและร่างกายเราจะไม่ไหวเอานะครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ 4. พักผ่อนให้เพียงพอ

เราอาจจะเรียนหนักหรืออ่านหนังสือมาเยอะแล้ว ถึงเวลาที่ร่างกายและสมองต้องพักบ้าง น้องๆควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนมากๆเหมือนกัน เพราะถ้าเรานอนไม่เพียงพอ เราจะไม่มีแรงอ่านหนังสือสอบ ส่งผลให้ทำข้อสอบได้ไม่เต็มที่ ทำให้สอบไม่ผ่าน กลับกันหากเราพักผ่อนเต็มที่ นอนให้พอ เราก็จะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีแรงอ่านหนังสือครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ 5. สร้างกำลังใจให้ตัวเอง

ทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวเรา การให้กำลังใจตัวเองก็เป็นอีกวิธีในการเตรียมตัวก่อนสอบที่ทำให้เราก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ ต้องคิดเสมอว่าเราทำได้!! หากเราท้อให้มองภาพอนาคตเข้าไว้ครับ นึกถึงวันที่เราสอบเข้าได้ นึกถึงวันที่เรารับปริญญาและครอบครัวมาแสดงความยินดีกับเรา เป็นวันที่เราภูมิใจมากที่สุด ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเองในทุกๆวัน

เตรียมตัวก่อนสอบ 6. แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ

นอกจากการที่เราอ่านหนังสือและทบทวนเองแล้ว น้องๆ ควรแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ ด้วยนะครับ เป็นการติวให้กันและกันไปในตัว เนื้อหาที่เพื่อนรู้อาจเป็นเนื้อหาที่เรายังไม่รู้ และเนื้อหาของเราอาจเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ดังนั้นการติวและการแลกเปลี่ยนความรู้กันจะช่วยทำให้น้องๆ เก่งขึ้น และจดจำเนื้อหาได้แม่นยำมากขึ้น

เตรียมตัวก่อนสอบ 7.จดโน้ตเพิ่มเติม

เวลาอ่านหนังสือ ถ้าต้องการให้ได้ประสิทธิภาพ น้องๆควรจดโน้ตระหว่างการอ่านกันด้วยนะครับ เราควรจดเนื้อหาที่เราคิดว่าสำคัญ จดให้ตัวเองอ่านแล้วเข้าใจ เพราะมันจะทำให้เราจำได้เวลาเรากลับมาอ่าน เมื่อเราจดสิ่งที่คิดว่าสำคัญไว้แล้ว เวลาใกล้สอบเราสามารถกลับมาอ่านโน้ตของเราโดยที่ไม่จำเป็นต้องอ่านเนื้อหาทั้งหมดอีก เป็นการเตรียมตัวก่อนสอบที่ได้ผลมากครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ 8. จำให้เป็นภาพ

ลองใช้เทคนิคแปลจากข้อความไปเป็นรูปภาพกันดูนะครับ จะช่วยทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น เพราะรูปภาพนั้นมีรูปลักษณ์ชัดเจน แล้วโยงกับความคิดเราได้ดี เราอาจจะใช้รูปภาพแทนคำพูดบางส่วนเวลาเราจดโน้ต พอถึงเวลาที่น้องๆทำข้อสอบ ก็แปลจากรูปภาพที่จำมาเป็นตัวอักษรได้ไม่ยากครับ

เตรียมตัวก่อนสอบ 9. ฝึกทำโจทย์

การฝึกทำโจทย์บ่อยๆเป็นการ เตรียมตัวก่อนสอบ ที่จะช่วยให้น้องๆทำข้อสอบได้แน่นอนครับ มันเหมือนเรามีภูมิต้านทานมาแล้วระดับหนึ่ง พอถึงเวลาสอบจริง เราจะตื่นเต้นน้อยลง และเมื่อเจอข้อสอบที่คล้ายๆกัน น้องๆก็สามารถทำข้อสอบได้อย่างสบายๆ เพราะคุ้นเคยและผ่านตามาแล้วนั่นเอง สำหรับน้องๆม.ปลายที่กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย แล้วไม่รู้แนวข้อสอบก็สามารถมาเรียน คอร์สเรียนตะลุยโจทย์ กับพี่ๆ OnDemand ได้นะครับ รับรองว่าน้องๆจะได้เทคนิคการทำข้อสอบเพิ่มขึ้นแน่นอน

เตรียมตัวก่อนสอบ 10. เพิ่มพลังด้วยอาหารบำรุงสมอง

ก่อนสอบเราควรทานอาหารบำรุงสมองเพื่อให้มีความจำที่ดีขึ้น และมีสมาธิในการสอบมากขึ้น น้องๆควรทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่น ข้าวกล้อง ไข่ต้ม ขนมปังโฮลวีท ถั่วชนิดต่างๆ นม แอปเปิ้ล กล้วย โยเกิร์ต เป็นต้น เพื่อช่วยในการทำงานของสมอง ให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยระบบขับถ่าย เพื่อเตรียมพร้อมสู่การสอบครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับเทคนิคทั้ง 10 ข้อ น้องๆอย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันนะครับ หากเรา เตรียมตัวก่อนสอบ ดีๆ รับรองว่าน้องๆสามารถทำข้อสอบได้ผ่านฉลุยแน่นอน แต่ถ้าน้องๆยังไม่มั่นใจว่าจะทำข้อสอบได้มั้ย หรือมีคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียน ก็สามารถปรึกษาพี่ๆ OnDemand ได้เสมอนะคร้าบบบ

พิเศษ !! น้องๆ สามารถติดตามข่าวสารจากโรงเรียนกวดวิชาออนดีมานด์ ได้ตามช่องทางเหล่านี้เลยจ้า

เตรียมตัวก่อนสอบ
เตรียมตัวก่อนสอบ
เตรียมตัวก่อนสอบ

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ