Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ส่องแนวโจทย์ TGAT แก้ปัญหาเชิงซ้อน #TCAS66

ส่องแนวโจทย์ TGAT การแก้ปัญหาเชิงซ้อน #TCAS66

ส่องแนวโจทย์ TGAT แก้ปัญหาเชิงซ้อน #TCAS66


ในส่วนของแนวโจทย์ TGAT พาร์ท 3 : สมรรถนะการทำงานในอนาคต จะมีโครงสร้างข้อสอบหลายแบบเลยครับ และ 1 ในโครงสร้างสอบที่น้องๆ ควรจะรู้ไว้ก็คือ “การแก้ปัญหาเชิงซ้อน” เพราะมีรูปแบบการกาคำตอบจะนั้นไม่ธรรมดา

 

แนวโจทย์ TGAT “การแก้ปัญหาเชิงซ้อน” ข้อสอบจะเป็นบทความจำลองเหตุการณ์ ใน 1 เหตุการณ์ จะมีข้อคำถาม 4 ข้อ แบ่งเป็นการตอบคำถาม 2 แบบ คือ

แบบที่ 1. มีคำตอบที่ถูกต้องหลายคำตอบ
  • มีคำตอบที่ต้องฝนอย่างน้อย 1 คำตอบเสมอ
  • ตัวเลือกแต่ละข้อ มีคะแนนเท่ากับ 0.25 ดังนั้นใน 1 ข้อจะมี 1 คะแนนเต็ม
  • จำง่ายๆ ว่า กาข้อที่ถูก-เว้นข้อที่ผิด ก็จะได้เต็ม ถ้าเผอิญไปกาข้อที่ผิด ก็จะไม่ได้คะแนนนั่นเอง

ตัวอย่างการให้คะแนน (สมมติคำตอบที่ถูกคือ ก. และ ค.)

TGAT ตัวอย่างโจทย์ เลือกได้หลายคำตอบ

ตัวอย่างข้อสอบจาก https://blueprint.mytcas.com/tgat3-93/

มาลองดูตัวอย่างกัน! 👇

เหตุการณ์ “พาเหรดลำไย”

ทุก ๆ ปี ชมรมคนใจขาวของโรงเรียนรั้วกระถิน จะจัดกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์กับชุมชน หนึ่งในกิจกรรมของปีนี้คือ การจัดงานรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ในรูปแบบของขบวนพาเหรดที่จะเดินตามท้องถนนในชุมชน เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับผลกระทบของยาเสพติด

คุณในฐานะเหรัญญิก มีหน้าที่ควบคุมดูแลการเบิกจ่ายและรับเข้างบประมาณ โดยทางชมรมได้รับความช่วยเหลือทางการเงินส่วนหนึ่งจากโรงเรียน และอีกส่วนจากผู้สนับสนุนภายนอกโรงเรียน ในการประชุมจัดสรรงบประมาณคราวนี้ สมาชิกบางส่วนเสนอและให้เหตุผลถึงความจำเป็นของการมีเสื้อชมรมว่าจะช่วยสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และยังแสดงตัวตนของสมาชิกชมรมต่อผู้คนในชุมชนอีกด้วย

ดังนั้นจึงเสนอให้ฝ่ายเหรัญญิกจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดทำเสื้อ คุณได้ชี้แจงว่าทุกปีที่ผ่านมาไม่เคยมีงบในส่วนของเสื้อชมรม ดังนั้นงบประมาณของปีนี้จึงต้องจัดเตรียมเงินในส่วนนี้ไว้ให้

ข้อ 1. ถ้าจะเข้าใจปัญหานี้ คุณต้องหาข้อมูลอะไรเพิ่มเติม
คำตอบ (เลือกได้หลายข้อ)

1.ประมาณการค่าเสื้อชมรม
2.ฐานะทางบ้านของสมาชิกชมรม
3.ความต้องการงบประมาณของฝ่ายอื่น ๆ
4.ความคิดเห็นของอาจารย์ที่ปรึกษาชมรม

เฉลย

เลือกได้หลายคำตอบ

ทำไมถึงตอบ 1, 2, 3 ?

เพราะโจทย์ถามว่า ถ้าจะเข้าใจปัญหานี้…เป็นการเน้นย้ำที่ปัญหา ฉะนั้นเราต้องมองว่า ในเหตุการณ์นั้นมีอะไรที่เป็นปัญหา (Identifying problems) เพื่อนำไปสู้เป้าหมายคือการทำเสื้อชมรมให้ได้นั่นเอง

 
แบบที่ 2. คะแนนมากน้อยตามความถูกต้อง

โจทย์แบบนี้ 2 นี้ ก็คือไม่มี 0 คะแนน เพราะไม่มีข้อที่ผิด แต่เป็นข้อ “ถูกน้อยที่สุด” ก็จะได้คะแนนขั้นต่ำ 0.25 คะแนน ลำดับต่อไปก็ 0.50 < 0.75 และ 1 คะแนนนั่นเอง มาดูตัวอย่างโจทย์จากบทความเดิมกัน

เลือกตอบคะแนนสูงสุด

เป็นแนวที่ควรรู้ไว้ จะได้ไม่งงตอนสอบจริงนะครับ

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเจอโจทย์แบบนี้ จะต้องวิเคราะห์อย่างไร… คอร์ส TGAT ของเรามีคำตอบนะครับ! (อ้อ และไม่ต้องกลัวเวลา Blueprint เปลี่ยน เพราะเราอัพเดทตามแน่)

และเรายังมีโปรโมชั่นสำหรับน้องใหม่ออนดีมานด์ ลด 10 – 15% ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้นะครับ

NEW TGAT ปี 66👉 คลิก

อ่าน TGAT TPAT คืออะไร ? สอบอะไรบ้าง ? คลิก

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ GAT เชื่อมโยง by OnDemand เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ

บทความอื่นๆ

TGAT ENG

TGAT ENG ไม่มี Grammar แล้วจริงหรอ? และติวยังไงให้ได้ 100 คะแนนเต็ม?

เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับวิชา TGAT ENG ประเดิมสอบครั้งแรกกับน้อง #Dek66 หลังจากที่เฝ้ารอแนวทางกันมาอย่างยาวนาน ก็เป็นอันฟันธงแล้วว่า ต้องติว Speaking & Reading แน่ๆ แต่!… อย่าชะล้าใจ ก่อนจะเริ่มติว เราต้องมาวิเคราะห์สิ่งที่ Blueprint บอกกันก่อน  พาร์ทไหนยากสุด? พาร์ทไหนทำคะแนนง่ายสุด? ทิ้งแกรมม่าได้เลยหรือเปล่า? มาหาคำตอบกัน! ส่วนที่ 1 Speaking

Read More »

สาขาในคณะแพทย์ยอดฮิต มีอะไรบ้าง?!

อยากเป็นหมอ แต่ไม่รู้จะเลือกสาขาไหนดี? วันนี้เราได้รวบรวมสาขาในคณะแพทย์ยอดฮิต ที่มีความต้องการในตลาดสูงและกำลังมาแรง จะมีสาขาอะไรบ้าง มาดูกันเลย สูตินรีแพทย์ สูตินรีแพทย์ไม่ได้เรียนหรือทำงานเฉพาะการทำคลอดอย่างเดียว แต่จะต้องดูแลเรื่องของผู้หญิงตั้งแต่วัยเด็ก เข้าวัยวัยรุ่น ช่วงแต่งงานหรือโอกาสการมีบุตร วัยทอง เรียกว่าครบทุกช่วงวัยของผู้หญิงเลย วิสัญญีแพทย์ สาขานี้จะพาคุณสู่ “ฝ่ายซัพพอร์ตการผ่าตัด” เพราะต้องคอยเป็น “หมอดมยา” “วางยาสลบ” และ บล็อกไขสันหลัง ฯลฯ เพื่อดูแลผู้ป่วยให้เกิดความเจ็บปวดน้อยที่สุดและปลอดภัยมากที่สุด ทั้งในขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัด เรียนรู้การเลือกยา

Read More »

TCAS66 สอบอะไรบ้าง? สรุปปฏิทินสอบ Dek66

TCAS66 สอบอะไรบ้าง?  สรุปการเปลี่ยนแปลง #TCAS66 มีส่วนไหนบ้างที่เปลี่ยนไปจาก #TCAS65 โดย พี่ๆ ออนดีมานด์ แบบ in short ให้น้องๆ เข้าใจได้ง่ายๆ (สรุปฉบับย่อ ณ วันที่ 17 เมษายน 65 *อาจมีการเปลี่ยนแปลง) การเปลี่ยนแปลงจาก GAT➡️TGAT GAT ENG

Read More »
เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ได้ง่ายๆ แค่รู้จัก คำนำหน้า (prefixes) , ต่อท้าย (suffixes) , และ รากศัพท์ (root words) เหล่านี้!

เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ได้ง่ายๆ แค่รู้จัก คำเหล่านี้!

อีกหนึ่งเรื่องสำหรับน้องที่อยากเข้าคณะแพทย์ต้องเจอ ก็คือเหล่าคำศัพท์ Anatomy, ยา ทางการแพทย์ ซึ่งล้วนมีความยาวและหลากหลาย แต่เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ที่จะช่วยวิเคราะห์ความหมายและช่วยจำได้ง่ายขึ้นมาฝากทุกคน เทคนิคจำศัพท์การแพทย์ด้วย คำนำหน้า (prefixes) A-, an- : ขาด หรือ ไม่มี Dys- : มีความผิดปกติ, ยาก หรือเจ็บปวด Macro-: เกี่ยวกับขนาดใหญ่ๆ Melan/o-: เกี่ยวกับสีดำ

Read More »