Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เอาให้ชัวร์-อย่าให้มั่ว

O-NET

ใครกำลังหาแนวข้อสอบทำบ้างเอ่ย? ไหน ๆ น้องป.6 ชาว OnDemad ประถมของพี่ ก็ต้องสอบ O-NET กันทุกปี วันนี้พี่ออนดีมานด์ จึงยกทีมคุณครูมาเฉลยข้อสอบวิทยาศาสตร์เน้น ๆ ไปลองทำกันเลยจ้า

 
 
เฉลย ✅ ตอบข้อ 4 ลดขนาด และเพิ่มความตึงของสายกีตาร์

ความถี่ (frequency) คือจำนวนการเกิดเหตุการณ์ซ้ำในหนึ่งหน่วยเวลา กล่าวง่าย ๆ คือจำนวนครั้งที่เกิดในหนึ่งวินาที เช่น the flash วิ่งเป็นวงกลมได้ 100 รอบใน 1 วินาที หมายความได้ว่า the flash วิ่งด้วยความถี่ 100 รอบต่อวินาทีนั้นเอง

โดยการเกิดเสียง เกิดจากการที่วัตถุเกิดการสั่นด้วยความเร็วสูง จึงทำให้เกิดความถี่ที่ต่างกันออกไป แล้วแต่การเกิดเสียงนั้น ๆ โดยความถี่ที่ต่างกันจะมีผลต่อเสียงที่เราได้ยิน เสียงที่มีความถี่สูง เกิดการสั่นสะเทือนจำนวนมากในเวลาสั้น ๆ จึงเกิดเสียงแหลม ซึ่งต่างจากการสั่นสะเทือนในจำนวนครั้งน้อย ๆ ในเวลาอันสั้น จะเกิดเสียงทุ้ม เช่นเดียวกับในข้อสอบ การลดขนาดและความตึงของสายกีตาร์ จะทำให้เกิดการสั่นที่เร็วขึ้นส่งผลให้เสียงมีความถี่สูงขึ้นนั้นเอง 🎸

 
 
เฉลย ✅ ตอบข้อ 4. แรงพยุงในกล่องที่ 1 น้อยกว่าแรงพยุงในกล่องที่ 4

📌แรงลอยตัว คือแรงกระทำในทิศทางพุ่งขึ้นต่อต้านต่อน้ำหนักของวัตถุ ความแตกต่างของความแรงลอยตัวและน้ำหนักนี้เป็นตัวกำหนดการจมหรือลอยของวัตถุ

📝ในกรณีวัตถุลอย แรงลอยตัว มีค่าเท่ากับ น้ำหนักวัตถุ
📝ในกรณีวัตถุจม แรงลอยตัว มีค่าน้อยกว่า น้ำหนักวัตถุ

ความรู้เพิ่มเติม👉 น้ำหนัก ไม่ใช่ มวล ปริมาณเนื้อสารที่มีอยู่ในวัตถุนั้น ๆ เรียกว่า มวล (Mass) มีหน่วยเป็น กิโลกรัม (Kilogram) ส่วนน้ำหนักคือแรงโลกกระทำต่อวัตถุมีหน่วยเป็นนิวตัน

 
 
เฉลย ✅ ตอบข้อ 4. สุริยุปราคาบางส่วน สุริยุปราคาวงแหวน

📌 หลักการเกิดสุริยุปราคาท่องว่า S M E (Sun Moon Earth) สามารถใช้จำตำแหน่งการเรียงตัวได้ แต่หลักการทำข้อสอบข้อนี้คือ สุริยุปราคา หรือสุริยคราส เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน 🌞

โดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เงาของดวงจันทร์จะทอดมายังโลก ทำให้คนบนโลกมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งหรือบางแห่งเห็นดวงอาทิตย์มืดหมดทั้งดวง

การพิจาณาว่าจะเห็นการบดบังของพระอาทิตย์เต็มดวงหรือไม่ ให้พิจารณาจากตำแหน่งของผู้สังเกต หากผู้สังเกตอยู่ภายใต้เงามัวที่จุด B ก็จะเกิดสุริยุปราคราแบบวงแหวนนั้นเอง แต่หากอยู่ในเงามัวที่จุด A ก็จะเห็นสุริยุปราคาบางส่วน 🌍

 
 
เฉลย ✅ ตอบข้อ 1. หนูเพิ่มจำนวนมากขึ้น

ลูกศร เป็นการบอกถึงการส่งผ่านพลังงานให้แก่กัน โดยปลายลูกศร จะชี้ไปยังผู้ไดรับพลังงาน ยกตัวอย่าง หญ้า → ตั๊กแตน หมายความว่า ตั๊กแตน ได้รับพลังงานจาก หญ้าในการกิน 🦗

ส่วนข้อมูลสำหรับโจทย์ข้อนี้ ที่ต้องทราบก็คือ ทุกครั้งที่สิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศอย่างใดอย่างหนึ่งหายไป ตัวผู้ล่าก็จะลดลง เนื่องจากการขาดแคลนอาหาร ส่วนเหยื่อจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ล่าลดลง โอกาสการมีชีวิตรอดก็จะมากขึ้น เช่นเดียวกับในข้อสอบที่เมื่องูเห่าที่เป็นผู้ล่าลดลง หนูที่เป็นเหยื่อก็จะมีจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย🐀 🐍

เรื่องราวน่ารู้หมวดวิทยาศาสตร์ ยังมีให้รอติดตามอีกเพียบในเพจ OnDemand ประถม อย่าลืมกด Like ไว้รอด้วยนะจ๊ะเด็ก ๆ