Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? – OnDemand ประถม

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก

 

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? กับ OnDemand ประถม เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก กับ 5 ข้อที่ต้องคำนึงถึง ช่วงใกล้สอบเข้า ม.1 ก็ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็ได้ เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูกโรงเรียนที่ดีที่สุดให้กับบุตรหลานของตนเอง บางท่านก็เลือกจากการที่ตนเป็นศิษย์เก่า บ้างก็เลือกจากโรงเรียนใกล้บ้าน หรือโรงเรียนชื่อดังแข่งขันสูง สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่ยังตัดสินใจในการเลือกโรงเรียนไม่ได้ หรือบางท่านอาจจะเลือกได้แล้วก็ตาม ลองมาอ่านสิ่งทืี่ต้องคำนึงเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก นั้นสำคัญอย่างไรกันคะ? แน่นอนว่า เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก นั้นก็สำคัญไม่แพ้โรงเรียนประถมเลยค่ะคุณพ่อคุณแม่ โรงเรียนมัธยมนั้นจะเป็นสนามจำลองชีวิตของลูกเราต่อไปในวัยที่โตขึ้น เป็นวัยรุ่นขึ้น น้อง ๆ บางคนอาจจะต้องอยู่โรงเรียนนั้นระยะสั้นแค่ 3 ปี แต่บางคนอาจจะใช้ชีวิตในสถานที่แห่งนี้ ยาวนานถึง 6 ปีเต็ม เรียกได้ว่า จากเด็กน้อย เข้าใกล้วัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว

เพราะเหตุนี้วันนี้ OnDemand ประถม จึงมาชวนพูดคุยกันในหัวข้อการ เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก กับสิ่งทืี่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ ลงทุนอะไรจะสำคัญและคุ้มค่าไปมากกว่าการลงทุนเพื่อการศึกษาและอนาคตของลูกประถมของเราล่ะคะ  การเลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

 

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก

 

คุณภาพโรงเรียน

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก  สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง แน่นอนว่าจะพลาดไม่ได้เลยกับเรื่องคุณภาพโรงเรียน ซึ่งคุณภาพโรงเรียนในที่นี้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องมองให้ลึกลงไปในหลายมิติค่ะ ตั้งแต่เรื่องผิวเผิน เช่น สภาพแวดล้อมโรงเรียน สถานที่ตั้ง บรรยากาศ ไปจนถึงเรื่อง ระบบการบริหารของโรงเรียน การเรียนการสอน การปกครอง พยายามมองให้กว้าง ในหลายแง่มุม เพราะว่าน้องจะใช้ชีวิตอยู่ที่แห่งนี้ ในสภาวะแวดล้อมนี้ พอ ๆ กับอยู่ที่บ้านเลย ไม่ต่างจากคำถามที่ว่า อยากให้ลูกเราโตขึ้นมาแบบไหนเลยค่ะ

 

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก

 

หลักสูตร

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงไม่แพ้กัน นั่นก็คือ หลักสูตรนั่นเอง แต่ละประเภทของโรงเรียนที่ต่างกันก็อาจจะมีหลักสูตรการเรียนการสอยที่แตกต่างกันไปค่ะ แม้กระทั่งโรงเรียนเดียวกันยังถูกแบ่งเป็นห้องโครงการพิเศษต่าง ๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับน้อง ๆ แล้วค่ะ ว่าเหมาะสมกับแบบไหน เรียนไหวหรือเปล่า และสามารถนำไปต่อยอดใช้จริงได้ใช่หรือไม่ ที่สำคัญ สิ่งหนึ่งที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ลืมมองข้ามไปนั่นก็คือ หลักสูรออนไลน์ต่าง ๆ ค่ะ โรงเรียนมัธยมที่เราอยากให้ลูกเข้า พอปรับมาใช้วิธีการสอนแบบออนไลน์แล้ว มีปัญหา หรือ คุณภาพมีลดลงบ้างหรือเปล่า อย่างไรก็ตามในสถานการณ์เช่นนี้ เราเชื่อว่าทุกโรงเรียนต่างหมั่นยกระดับมาตรฐานทางออนไลน์อยู่แน่นอน ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ศึกษาดี ๆ ค่ะ

 

 

บุคลากร

อย่างที่เคยกล่าวไปว่าคุณภาพโดยรวมของโรงเรียนนั้นหมายถึงการบริหารปกครองด้วยบุคลากร โรงเรียนในอนาคตของลูกเราจะถูกขับเคลื่อนไปในทิศทางไหน มีวิสัยทัศน์อย่างไร อยู่ที่บุคลากรที่เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกระทบกับโรงเรียน และต่อตัวลูกเราที่กำลังจะกลายเป็นนักเรียนของที่แห่งนั้นค่ะ นอกจากนี้ อยากให้มองครอบคลุมไปถึงบุคลากรท่านอ่ื่น ๆ ที่ไม่ได้ทำหน้าที่สอน เป็นครูโดยตรงค่ะ อาทิ บอร์ดบริหารของโรงเรียน คณะครูต่างชาติ ตลอดจนเจ้าหน้าที่พนักงานที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักเรียน คอยดูแลโรงเรียน ทุกตำแหน่งหน้าที่ล้วนมีบทบาทสำคัญในช่วงหนึ่งของลูกเราตอนอยู่ที่โรงเรียนค่ะ เราอาจไม่ได้ไปเห็นเองกับตา หรือไปเฝ้าลูกได้ช่วงที่น้องอยู่ที่โรงเรียน ดังนั้ัน การตัดสินใจโดยพิจารณาถ้วนถี่ตั้งแต่แรกเริ่มโดยผู้ปกครองจึงเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ

 

เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก

 

ค่าเล่าเรียน

เรามาพูดถึงปัจจัยที่สามารถควบคุมได้จากฝั่งเรา ผู้ปกครองกันบ้างค่ะ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ค่าเล่าเรียน หรือที่ถูกเรียกว่า ค่าธรรมเนียมการศึกษา นับวันยิ่งสูงขึ้น ๆ ทั้งนี้ขึ้นกับประเภทของแต่ละโรงเรียนด้วยค่ะ สิ่งที่อยากให้พิจารณาในข้อนี้นั่นก็คือ หากเรามีกำลังจ่ายที่เพียงพอ เงินที่เราจ่ายไปนั้นลงทุนได้คุ้มค่ากับสิ่งที่ลูกเราได้รับหรือเปล่า โรงเรียนมัธยมบางแห่ง ค่าเล่าเรียนอาจจะสูง แต่มีเครื่องมืออุปกรณ์ หรือ โครงการดี ๆ คอยสนับสนุนลูกเราอยู่เสมอ ถ้ามีเงิน ก็น่าลงทุนเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของลูก จริงไหมคะ

 

 

โอกาสระยะยาว

อย่างที่เคยกล่าวไปนะคะ น้องบางคนไม่ได้ใช้ชีวิตที่โรงเรียนมัธยมนั้นแค่เพียง มัธยมต้น 3 ปีเท่านั้น แต่เรียนที่เดิมยาวไปตลอด 6 ปีจนกระทั่งจบมัธยมศึกษาตอนปลายเลยก็เป็นไปได้ และเรื่องจากนั้ันก็จะเป็นโอกาสทางการศึกษาในการศึกษาต่อมหาวิทยาลัย ระดับอุดมศึกษา โรงเรียนที่ดีมีคุณภาพ ก็จะส่งเสริมให้ลูกเราได้รับโอกาสนั้นได้ง่าย ในแง่ของการพัฒนาตนเองจนมีศักยภาพ พร้อมที่จะออกไปสู่โลกกว้างค่ะ ดังนั้น การ เลือกโรงเรียนมัธยมให้ลูก ในตอนนี้ อย่าลืมคิดเผื่ออีก 6 ปีข้างหน้าด้วยนะคะ

 

คิดจะลงทุนเพื่อการศึกษาให้กับลูก เลือกออนดีมานด์ ประถมให้ดูแลนะคะ

✨พิเศษ✨ ทดลองเรียน คอร์สประถม ฟรี❗ 

คลิกเลย https://bit.ly/3a8OywU

 

🥇คอร์ส สอบเข้าม.1 โรงเรียนดัง ชนะทุกสนามแข่งขัน

คลิก https://bit.ly/3ijvlKN

 

🥇คอร์สติวเนื้อหา เพื่อเป็นที่หนึ่ง ป.4 ป.5 ป.6

คลิก https://bit.ly/3kemsUl

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)