Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี มีวิธีอย่างไร – OnDemand ประถม

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี มีวิธีอย่างไร กับ OnDemand ประถม การจะเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี เลี้ยงลูกอย่างไรให้ลูกเป็นคนดี เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านต่างก็มีจุดมุ่งหมายคล้าย ๆ กัน ในด้านนี้ ไม่ต้องสนใจหรอกว่าลูกฉันจะยิ่งใหญ่ เรียนเก่ง ฉลาด ประสบความสำเร็จหรือเปล่า ขอแค่เขาเป็นคนดีก็พอแล้ว จริงไหมคะ

แต่ต้องเลี้ยงอย่างไรล่ะคะถึงจะดี ที่คุณพ่อคุณแม่ทำนั้นถูกแล้วหรือเปล่า มีอะไรที่เราหลงลืม หรือทำจนชินจนลืมมองไปว่า อาจะจะส่งผลต่อลูกในอนาคตกันบ้างหรือเปล่า 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถม นำข้อแนะนำมาฝากค่ะ ซึ่งเชื่ออยู่แล้วว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านใช้ในการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีจนทุกวันนี้  ไหนลองมาดูเช็คลิสต์กันว่า ข้อใดเราทำกันอยู่แล้ว หรือท่านไหนมีอะไรจะเสริม แสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกันหน่อยค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์ ได้สะท้อนตัวเราและลูก ได้นำไปปรับใช้กันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไม่รอช้า ไปตามอ่านกันได้ใน ‘เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี มีวิธีอย่างไร’

 

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

 

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดีก่อน

 

ลูกมักจะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นไอดอล การเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นวิธีการสอนที่ง่าย เพียงแค่แสดงให้ลูกดู ลูกจะซึมซับ ทำตามไปเอง อยากให้เค้าเป็นยังไง ดีแค่ไหน เราก็ต้องโชว์ให้เห็นก่อนจริงไหมคะ

 

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

 

ไม่สั่งสอนด้วยวิธีการทำร้าย

ไม่เด็ดขาด การทำร้ายไม่ว่าจะทำร้ายร่างกาย อย่างเช่นการตี การทำโทษ หรือทำร้ายจิตใจ เช่นการพูดหยาบคาย การพูดทำร้ายจิตใจ ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ แม้ในสมัยก่อน การตีจะเป็นเรื่องที่ฮิต เราเองก็โดนกันมาเยอะ แต่ยุคที่เปลี่ยนไป ลองใช้วิธีกอด สอนให้เข้าใจถึงเหตุผลว่าทำไมถึงห้าม ไม่ควรทำดูนะคะ จะได้ไม่ส่งผลต่อจิตใจลูกในระยะยาว แล้วในทางกลับกัน หากลูกทำดี ก็ลองชมกันสักนิดให้เค้ารู้ว่าเรามองเห็นคุณค่าในสิ่งที่เค้าทำค่ะ

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

 

ไม่มีความลับระหว่างเรา

เราก็คงไม่อยากให้ลูกโตขึ้นมา แล้วกลายเป็นเด็กขี้โกหก ไม่พูดความจริงกับเราหรอกใช่มั้ยคะ เช่นเดียวกัน เราต้องสอนเค้าค่ะ ว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้จะว่าหรือจะตีถ้าหนูพูดความจริงออกมา ทำให้เค้าเชื่อว่า ไม่เป็นอะไรเลยที่จะเล่าให้เราฟัง และที่สำคัญเราก็อย่าไปโกหกเค้า หรือทำให้เค้าเห็นนะคะ สัญญาอะไร ก็พยายามรักษาไว้ให้ได้นะคะคุณพ่อคุณแม่

 

สอนให้รู้จักผิดถูก

เรื่องพื้นฐานของโลกเลยค่ะ ต้องสอนว่าอะไรดี ไม่ดี ผิดถูกอย่างไร แล้วยกตัวอย่างว่าถ้าทำไปจะเกิดอะไรขึ้น ใครได้รับผลกระทบบ้าง บางอย่างเราอาจจะมองข้ามไป พูดวันนี้ก็ยังไม่สาย อย่าปล่อยให้เค้าไปเรียนรู้เองจากการเผชิญโลก เพราะบางครั้งความเข้าใจของเด็กก็อาจจะผิด เราเป็นคุณพ่อคุณแม่ต้องเตือนเค้านะคะ

 

สอนให้แบ่งปัน นึกถึงผู้อื่น

 

ให้เค้าได้รู้จัก ให้ ค่ะ เพราะการ ได้รับ จะมีค่า ถ้าเราได้ส่งต่อให้แก่ผู้อื่น ซึ่งอาจไม่ใช่มนุษย์ก็ได้ค่ะ ขอแค่เป็นผู้ที่กำลังต้องการที่จำเป็น แบ่งปันเท่าที่มี ไม่เบียดเบียนตนเองเป็นข้อสุดท้ายของวันนี้ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ท้ายสุด เพราะการ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี เป็นหน้าที่ที่ไม่สิ้นสุดของคนเป็นพ่่อเป็นแม่อย่างเราค่ะ

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)