Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เทคนิคการแพทย์ เรียนอะไร ทำอะไร ทำไมใครๆ ก็สนใจ?

นับว่าเป็นคณะสายวิทย์สุขภาพที่ฮอตมากๆ อีกคณะนึงเลยก็ว่าได้ น้องๆ หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ว่าคณะนี้ จบไปก็ทำงานในห้องแล็บในโรงพยาบาล งั้นวันนี้ เรามาดูกันเต็มๆ เลยดีกว่า ว่าคณะ/อาชีพ นี้ เค้าเรียนอะไร ทำอะไรกันนะ!

แต่ก่อนที่จะไปดูนั้นพี่ๆ ออนดีมานด์มี

งานแนะแนว Success Design Talk แห่งปี 2021 มาฝากครับ

วันที่ 22 พ.ค. 64 (เวลา 14.00 น.)

สำหรับผู้ปกครอง และน้องๆ “ม.ปลาย”

ตอน: อาชีพรุ่งพุ่งแรง เร่งวางแผนเตรียมรับทุกวิกฤต

Q: นักเทคนิคการแพทย์.. อาชีพนี้ทำอะไร?

A: นักเทคนิคการแพทย์ก็คือคนที่คอยตรวจสิ่งส่งตรวจต่างๆ ของคนไข้ ไม่ว่าจะเป็น เลือด เสมหะ ปัสสาวะ สารคัดหลั่งต่างๆ และก็อีกหลายๆ อย่างเลย อีกทั้งยังรวมไปถึงการเจาะเลือดคนไข้ และการรับบริจาคโลหิตด้วย การทำงานในโรงพยาบาล ก็จะทำงานกันอยู่ในห้องแล็บและก็ห้องเจาะเลือด

Q: เทคนิคการแพทย์ เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

A: ในศาสตร์ของเทคนิคการแพทย์ ก็จะเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพทั่วไป แต่จะไม่ลึกเท่าหมอ จะเน้นหนักไปที่พวก.. โลหิตวิทยา ธนาคารเลือด แบคทีเรีย ไวรัส เคมีคลินิก และภูมิคุ้มกัน

ซึ่งในทุกๆ รายวิชาจะมีพาร์ตเลกเชอร์ ก็คือการนั่งเรียนฟังบรรยายในห้อง กับพาร์ตแล็บ เป็นการให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติกันจริงๆ เสมือนว่าเรากำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในห้องแล็บของโรงพยาบาลจริงๆ เลย

Q: นอกจากนักเทคนิคการแพทย์แล้ว คณะเทคนิคการแพทย์ จบไปแล้วสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

เทคนิคการแพทย์เราจบมาแล้วก็สามารถไปต่อได้หลายๆ สายเลย นอกจากการเป็นนักเทคนิคการแพทย์ในห้องแล็บของโรงพยาบาลแล้ว ใครอยากจะเรียนต่อหมอ ก็สามารถต่อได้เหมือนกันนะ หรือว่าใครชื่นชอบสายธุรกิจก็สามารถมาเป็นเซลล์ขายเครื่องมือแพทย์ หรือการตรวจแล็บ ของพวกห้องแล็บเอกชนก็ทำได้เหมือนกัน

Q: นักเทคนิคการแพทย์ มีความสำคัญยังไงในการรักษาคนไข้?

A: นักเทคนิคการแพทย์จะพูดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของกระบวนการรักษาก็ได้นะ เพราะด้วยงานของเราที่จะทำกันในห้องแล็บ เพราะงั้นเนี่ยเนื้องานก็จะเป็นเกี่ยวกับการตรวจวิเคราะห์สิ่งส่งตรวจต่างๆ ของคนไข้ที่ถูกส่งมาบ้าง เราไปเก็บเองบ้าง มาตรวจกับอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ชุดตรวจทดสอบ รวมไปถึงการใช้เครื่อง Automated ต่างๆ พอได้ผลจากเครื่องต่างๆ ก็ต้องมาดูและวิเคราะห์โดยคนซึ่งก็คือพี่ๆ นักเทคนิคการแพทย์ เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งผลการตรวจ และนำไปสู่การรักษา หรือติดตามผลการรักษาต่อไป

Q: ทำไมบางมหาวิทยาลัยก็เรียกว่าเทคนิคการแพทย์ แต่บางที่ก็เรียกว่าสหเวช?

A: ศาสตร์ด้านเทคนิคการแพทย์ บางมหาวิทยาลัยก็แยกออกมาเป็นคณะเลย อย่างที่มหิดล เชียงใหม่ มอ. ขอนแก่น หรือบางมหาวิทยาลัยก็อยู่รวมกับคณะสหเวช อย่างที่จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ นเรศวร บูรพา

อ่านมาถึงกันตรงนี้เลย น้องๆ คนไหนอยากเรียนเทคนิคการแพทย์บ้าง ยกมือขึ้น!!

วางแผนการเรียนเพื่อสอบเข้าหมอ-สายวิทย์สุขภาพได้ที่นี่เลย! 👇

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ