Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมตัวสอบแพทย์ให้ผ่านฉลุย! จากรุ่นพี่ OnDemand

วันนี้พี่มีบทสัมภาษณ์จากน้อง OnDemand คนเก่ง ที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ และกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 การสอบติดแพทย์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้องๆ จะทำไม่ได้นะครับ มาดูเทคนิค การเตรียมตัวสอบแพทย์ จากน้องที่สอบติดจริง ว่ามีเทคนิคอะไรมาฝากน้องๆ รุ้นต่อไปกันบ้าง

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ ชื่อธนกรณ์ กลิ่นหอม ชื่อเล่นมีนครับ จบการศึกษาจากโรงเรียนสายปัญญารังสิต

ตอนนี้ศึกษาอยู่คณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรัฐในปริมณฑลครับ

ทำไมน้องมีนถึงอยากเป็นหมอ ?

เป็นคำถามที่พอผมได้ยินก็ยังนึกคำตอบไม่ออกซักทีครับ มันรู้สึกเหมือนกับว่าอาชีพหมอมันเท่ ได้ช่วยเหลือผู้คนให้หายจากโรค แล้วก็เป็นความฝันของเรามานานแล้วด้วยครับ

รู้ตัวว่าอยากเป็นหมอตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

น่าจะเริ่มตั้งแต่สมัย ม.ต้น นะครับ จำไว้ว่าตอนนั้นว่าดูซีรี่ส์แพทย์เรื่องนึง แล้วรู้สึกว่าอาชีพแพทย์มันเท่มากๆเลย ก็เลยลองศึกษาดู และเตรียมตัวสอบแพทย์ตั้งแต่นั้นมา

น้องมีนเริ่มเตรียมตัวยังไง ?

การเตรียมตัวสอบแพทย์ ผมเริ่มจากพยายามเก็บเนื้อหาวิชาที่เราถนัดให้จบไวที่สุดครับ สำหรับผมคือวิชาชีวะ ผมเลือกเรียนคอร์สเอ็นทรานซ์ ตั้งแต่ช่วง ม.5  พี่วิเวียนมีการทวนเนื้อหาด้วยและก็มีข้อสอบด้วยครับ สำหรับวิชาชีวะผมรู้สึกว่าเป็นวิชาที่เนื้อหาเยอะ ซึ่งการฝึกทำข้อสอบเก่ามันจะช่วยได้เยอะมากๆ วิชาต่อไปที่ผมเก็บคือคณิตศาสตร์ครับ เนื่องจากเป็นวิชาที่เปอร์เซ็นต์คะแนนค่อนข้างเยอะ และต้องใช้เวลาฝึกฝนครับ พี่แท็ปมักจะมี A-Point ที่จะคอยเน้นจุดสำคัญๆของแต่ละบท  ซึ่งจะทำให้เข้าใจคอนเซปของบทนั้นคร่าวๆได้ ผมเก็บ 2 วิชานี้จบก่อนหมด ม.6 เทอม 1 หลังจากนั้นจึงเริ่มเก็บวิชาเคมีและฟิสิกส์ต่อครับ 2 วิชานี้ผมไม่ค่อยถนัดมาก เลยต้องใช้ความพยายามอย่างมากเลย 555 ผมเลือกเรียนคอร์ส UpSkill ไปเลย ทั้งชีวะ เคมี ฟิสิกส์ ครับ เนื่องจากเห็นว่าเวลาเหลือไม่เยอะมากแล้ว แล้วค่อยไปอาศัยการเก็บข้อสอบเอาเพิ่มเติมครับ แต่คณิตศาสตร์ไม่ได้ลง UpSkill เพราะว่าพี่แท็ปมีโจทย์ให้ในคอร์สเอ็นทรานซ์เยอะมากๆ สามารถฝึกในนั้นได้เลย ส่วนวิชาเฉพาะแพทย์ ผมเริ่มฝึกประมาณ 1-2 เดือนก่อนสอบครับ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปก็อยากฝึกให้มากกว่านี้นิดหน่อยครับ

น้องมีนเลือกคณะยังไง ?

ผมเลือกจากมหาลัยที่อยากเข้าครับ แล้วพอดีว่าผมสามารถเข้าโครงการ CPIRD ได้ ซึ่งก็เป็นตัวช่วยในการตัดคู่แข่งของเราได้เยอะมากๆเลย

โครงการ CPIRD คือโครงการอะไร ?

โครงการ CPIRD หรือโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท จะคล้ายๆกับ กสพท เลยครับ แต่ว่าเมื่อเราขึ้นชั้นคลินิกแล้ว (ปี4-6) เราจะได้ไปเรียนที่ รพ.ศูนย์ แทนที่จะเรียนที่โรงเรียนแพทย์ครับ โดยก็จะมีเงื่อนไขต่างๆเพิ่มขึ้นต้องติดตามรายละเอียดการรับสมัครของแต่ละปีครับ และก็สามารถเช็คว่าจังหวัดของเรานั้น เป็น CPIRD ของมหาลัยไหนได้จากกูเกิ้ลเลยครับผม

ชีวิตนักเรียนแพทย์เป็นยังไงบ้าง ?

สำหรับปี 1 ยังคงเรียนเป็นวิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์ครับ ยังคงมีคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และวิชาของมหาลัยครับ ชีวิตปี 1 ยังเรียนไม่หนักมาก แต่ก็เหนื่อยกับกิจกรรมพอสมควรครับ และยังมีเรื่องที่ต้องปรับตัวเยอะมากๆ ทั้งการเรียนแบบใหม่ สังคมใหม่ๆ มันไม่เหมือนตอนเรียนมัธยมเลยครับ

ให้กำลังใจน้องๆรุ่นต่อไปหน่อยครับ

ก็อยากจะให้ทุกคนสู้ๆครับ น้องที่กำลังเตรียมตัวสอบแพทย์ ปีนี้อาจจะเป็นปีที่ยากสำหรับบางคน แต่ถ้าเราตั้งใจ ฝึกฝน และก็ไม่ย่อท้อ ทุกๆคนก็จะผ่านปีนี้ไปได้อย่างสวยงาม ถ้าคนไหนรู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ ไม่มีกำลังใจ เรายังมี พ่อแม่ เพื่อนๆ คอยอยู่ข้างๆเสมอ มีอะไรก็ลองคุยกับเค้าได้ ยังไงก็สู้ๆนะครับ

สำหรับน้องๆ รุ่นต่อไป พี่ๆ OnDemand ก็ขอให้น้องสู้ๆ ตั้งใจ และพยายามให้ถึงที่สุดนะครับ ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถของเราถ้าเราตั้งใจทำมัน การเตรียมตัวสอบแพทย์ก็เช่นกัน หมั่นอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าไม่เข้าใจก็ควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม โดยการเรียนพิเศษวิชาที่เราคิดว่าเป็นจุดอ่อนของเรา หรือฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ก็สามารถช่วยน้องได้นะครับ หวังว่าบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ พี่ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดี สอบติดกันทุกคนเลยครับ