Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เด็กเจ้าอารมณ์

เด็กเจ้าอารมณ์! ปัญหาที่หยุดยั้งได้ ด้วยการเลี้ยงดูของพ่อแม่ – OnDemand ประถม

เด็กเจ้าอารมณ์! ปัญหาที่หยุดยั้งได้ ด้วยการเลี้ยงดูของพ่อแม่ – OnDemand ประถม คำเตือน!! ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ พ่อแม่ต้องหยุดอ่าน เพราะสมัยนี้โลกมันหมุนเร็ว อะไรก็เปลี่ยนไปอย่างเร็วเสียจนเราตามแทบไม่ทัน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกของเราที่จะกลายเป็น เด็กเอาแต่ใจ อยากได้อะไรก็ได้ อยากมีอะไรตาม ๆ เค้า และนำไปสู่ปัญหาที่เราจะมาพูดคุยกันในวันนี้ ซึ่งก็คือ กลายเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ ในที่สุด เมื่อไม่ได้ เมื่อไม่มี ทันใจตามที่เค้าคาดหวัง แต่ปัญหานี้สามารถรับมือได้ เริ่มทืี่การเลี้ยงดูจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

เด็กเจ้าอารมณ์ น้องหลายคนกลายเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ โดยไม่รู้ตัว ด้วยสาเหตุที่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่อยากที่จะยอมรับ ซึ่งก็คือ การเลี้ยงดูของเรานั่นเองค่ะ แต่โบราณว่า ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก เราจะทำยังไง ไม่ให้ลูกเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ เพื่อที่โตไปจะไม่กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ในอนาคต 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถม มาชวนอ่าน วิธีการป้องกันไม่ให้ลูกเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ จะทำอย่างไรเมื่อมีสัญญาณว่าลูกเริ่มจะมีอาการเอาแต่ใจ แล้วอาจจะกลายเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ได้

ลองเช็คพฤติกรรมของน้อง ๆ แล้วลองนำวิธีการต่าง ๆ ในบทความชุด ‘เด็กเจ้าอารมณ์! ปัญหาที่หยุดยั้งได้ ด้วยการเลี้ยงดูของพ่อแม่!’ ไปปรับใช้กันดูค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านไหน มีวิธีการอื่น ๆ อยากแชร์ลองเล่าได้ในคอมเมนต์ใต้โพสนี้กันเลย เพราะพ่อแม่รู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก เรามาตามหาสิ่งที่ดีสำหรับลูกไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

เด็กเจ้าอารมณ์

คอยสังเกตลูก

เด็กเจ้าอารมณ์ มักจะแสดงพฤติกรรมเมื่อถูกขัดใจ สิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามหวัง หรือโกรธ หน้าที่ของพ่อแม่คือให้เริ่มสังเกตพฤติกรรมค่ะ ว่าสิ่งใดเป็นตัวกระตุ้นบ่อยครั้งให้เค้าแสดงพฤติกรรมดังกล่าว และเค้าแสดงออกการตอบสนองด้วยวิธีไหน กรีดร้อง ทำลายข้าวของ เป็นต้น ระดับความรุนแรงเท่าไหร่ ให้บันทึกในเบื้องต้นเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับขั้นต่อ ๆ ไปค่ะ

 

เด็กเจ้าอารมณ์

หันมองตนเอง

หลังจากที่สังเกตลูกไปแล้ว ลองถอยหลังมามองย้อนตนเองสิกนิดนึงค่ะ โดยปกติลูกมักจะเลียนแบบพฤติกรรมของสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเมื่อตอนเป็นเด็ก ซึ่งผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดที่สุดก็คือ คุณพ่อคุณแม่นั่นเอง เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้ลูกเลิกเป็น เด็กเจ้าอารมณ์ ลองถามตนเองสักนิดว่าเราก็ใช้อารมณ์ให้เค้าเห็นหรือเปล่า แล้วถึงเวลาต้องเปลี่ยนตนเองหรือยัง

 

เด็กเจ้าอารมณ์

 

ปล่อยให้ลูกได้ระบาย

ถ้าระดับความรุนแรงของการใช้อารมณ์ที่ลูกแสดงออกมานั้น ไม่สูงมากนัก อีกไม้นึงที่อาจจะใช้ได้ในสถานการณ์นี้ก็คือ ปล่อยค่ะ ลองให้เค้าปล่อยมันออกมา ได้ระบาย เพื่อให้เค้าได้เรียนรู้ว่ามันไม่ได้ช่วยอะไร และยังทำให้สิ่งต่าง ๆ มีโอกาสแย่ลงด้วยซ้ำ เค้าอาจจะเรียนรู้ได้ด้วยตนเองค่ะ แต่ถ้าน้องไม่สามารถเรียนรู้ได้ดเวยตัวเองเมื่อคุณพ่อคุณแม่ลองใช้วิธีนี้ วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะสมกับลูกของเรา ให้ลองวิธีอื่น ๆ ต่อไปนะคะ

 

ห้ามอารมณ์เสียตาม

เมื่อลูกใช้อารมณ์บ่อยครั้ง สิ่งสำคัญคือ เราในฐานะพ่อแม่ต้องตั้งสติค่ะ ห้ามอารมณ์เสียตามเด็ดขาด เพราะจะทำให้ทุกอย่างแย่ลงทันตา เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยค่ะ ลูกอาจจะจำไปโดยไม่ทันตั้งตัว ทีพ่อแม่ยังทำ ทำไมจะทำไม่ได้ แล้วมันก็จะวนอยู่อย่างนั้นแหละค่ะ แก้ปัญหาด้วยปัญหา มันก็ไม่มีทางแก้ไขใด ๆ ปัญหายิ่งพอกกันเข้าไปใหญ่เลยฃ

 

ปรึกษาคุณหมอ

เมื่อลูกเป็นเด็กเจ้าอารมณ์บ่อยครั้ง และเมื่อระดับความรุนแรงมันเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ให้คุณหมอเข้ามาช่วยรับมือค่ะ ปัญหาทางอารมณ์เป็นปัญหาหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุก ๆ คน แน่นอนว่าคุณแม่จะมีวิธีรักษาคำแนะนำที่ได้รับรองจากทางการแพทย์ เชื่อถือได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ลองนำไปปรับใช้กันดูค่ะ แต่ที่แน่ ๆ น้อง ๆ ต้องรู็แน่นอนว่าพ่อแม่รักเค้าสุดหัวใจ💖

 

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)