Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เคล็ดลับ เรียนเลข เก่งขึ้น

เคล็ดลับ เรียนเลข เก่งขึ้น แบบไม่ต้องเทพก็คว้าเกรด 4 ได้

เคล็ดลับ เรียนเลข เก่งขึ้น
ก่อนจะเข้าสู่ “ เคล็ดลับ “ ที่จะช่วยให้น้องๆ เรียนเลข เก่งขึ้น พี่บรรจงอยากให้น้องๆ ลองสำรวจตัวเองดูว่า สาเหตุที่เรียนเลขแล้วไม่เคยเข้าใจ หรือ คิดว่าเข้าใจแล้วแต่พอไปนั่งทำโจทย์แล้วทำไม่ได้ มันเป็นเพราะอะไรกันนะ?

พื้นฐานของเรายังไม่แน่นพอหรือเปล่า?

บทพื้นฐาน ที่เคยเรียนอาจมีบางจุดที่น้องๆ ไม่เข้าใจแล้วไม่ได้กลับไปทบทวน ซึ่งเนื้อหาบางจุดอาจมีความเกี่ยวเนื่องในบทต่อไป ทำให้ยิ่งเรียนเท่าไร ก็ยิ่ง งง!

คำแนะนำ

หากน้องๆ รู้ตัวไว (ไม่ใช่ช่วงใกล้สอบ) ยังพอมีเวลา การกลับไปเริ่มทำความเข้าใจตั้งแต่พื้นฐานก็จะสามารถช่วยได้ครับ แต่ถ้าเหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว อาจจะต้องเลือกคอร์สที่สอนแบบกระชับ เน้นเฉพาะจุดสำคัญ แล้วไปฝึกฝนทำโจทย์เยอะๆ แทนครับ

เรายังไม่เจอครูที่สอนแล้วคลิกกันหรือเปล่า?

คุณครูแต่ละท่านมีเทคนิคการสอนที่แตกต่างกัน การที่เราเรียนไม่เข้าใจ อาจไม่ได้หมายความว่าครูสอนไม่ดีเสมอไป เพียงแต่วิธีสอนอาจจะไม่เข้ากับสไตล์การเรียนรู้ของน้องๆ

คำแนะนำ

หากน้องๆ เรียนกับคุณครูที่โรงเรียนแล้วไม่ค่อยเข้าใจ อาจลองเสิร์ชคลิปสอนใน YouTube ดู หรือถ้าจะลง เรียนพิเศษคณิตศาสตร์ ก็ควรจะทดลองเรียนดูก่อนว่าชอบหรือเปล่า เรียนแล้วเข้าใจมั้ย? ที่ ALevel by OnDemand เอง ก็มีคอร์สให้น้องๆ ทดลองเรียนอยู่เช่นกันนะครับ

เราคิดอยู่หรือเปล่าว่าโง่เลข ทำไม่ได้แน่ๆ?

น้องๆ หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาทางด้านจิตใจ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ได้แบบจังๆ เลยครับ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้น้องรู้สึกเกลียดวิชาเลขไปเลย

คำแนะนำ

เปิดใจก่อน ปรับทัศนคติว่า “ฉันทำไม่ได้แน่ๆ” มาเป็น “ฉันน่าจะเรียนเลขดีขึ้นได้น้าาา” แล้วค่อยๆ ทำตามเทคนิคต่างๆ ที่พี่บรรจงจะแนะนำต่อด้านล่าง รับรองว่าเห็นผล!

เคล็ดลับ 
 ให้เก่งขึ้น

1 สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความเข้าใจ ไม่ใช่ท่องจำสูตร

น้องๆ บางคน มักจะเริ่มเรียนแต่ละบท จากการเอาสูตรมากางดู การท่องจำสูตรอาจจะช่วยได้ส่วนหนึ่ง เพราะข้อสอบส่วนใหญ่ไม่สามารถนำเลขจากโจทย์มาใส่สูตรแล้วหาคำตอบได้เลย ใน 1 ข้ออาจจะต้องปรับใช้หลายสูตรเข้าด้วยกัน ฉะนั้นความเข้าใจในนิยาม เนื้อหาแต่ละบท ปรับใช้สูตรให้เป็น จึงสำคัญกว่าครับ

2 คณิตศาสตร์ ไม่ใช่วิชาที่จะเก่งได้ด้วย การอ่าน อย่างเดียว

เคยเป็นมั้ยครับ เวลานั่งฟังครูอธิบายหรือทำให้ดูก็รู้สึกว่าเข้าใจนะ แต่พอไปเจอโจทย์จริงๆ แล้วงงตาแตก เพราะ คณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะ คนที่จะเก่งได้มักเกิดจากการฝึกฝนทำโจทย์ เจอโจทย์หลากหลายรูปแบบ ลองหาแนวข้อสอบมาทำอย่างสม่ำเสมอดูนะครับ

3 เรียนล่วงหน้า เรียนในโรงเรียน กลับมาทบทวน

พี่บรรจงคิดว่าเคล็ดลับข้อนี้ดีมากๆ และใช้ได้กับทุกวิชา เพราะเมื่อเราทำจบครบลูปแล้ว ก็เหมือนน้องได้เรียนถึง 3 รอบ ไม่ว่าน้องจะเรียนล่วงหน้าโดยการเรียนเองหรือเรียนพิเศษ รอบแรกอาจจะยังไม่เก็ทมาก แต่พอไปเรียนในโรงเรียนก็จะเข้าใจได้ไวขึ้น กลับมาทบทวนอีกก็แม่นเป๊ะๆ กันไปเลยครับ

4 ประยุกต์ ปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ๆ เสมอ

ยกตัวอย่าง โจทย์ 6+8 = ? ถึงผลลัพธ์จะออกมาเท่ากับ 14 เหมือนกัน แต่กระบวนการคิดหรือภาพการคำนวณในหัวของแต่ละคนแตกต่างกันนะ! บางคนคิด 6+4+4 บางคนคิด 6*2+2 หรือบางคนก็คิด 7+7 นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมน้องๆ ควรลองประยุกต์วิธีคำนวณ ก็เพื่อหาเทคนิคที่ง่ายและไวที่สุดสำหรับตัวเองครับ ลองมองการเรียนเลขให้เหมือนการเล่นเกมดู ก็จะสนุกขึ้นได้นะ