Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
เข้าใจลูก

เข้าใจลูก พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะเข้าใจลูก❓ – OnDemand ประถม

เข้าใจลูก พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะเข้าใจลูก❓ กับ OnDemand ประถม ความเข้าใจซึ่งกันและกัน เป็นตัวแปรสำคัญในทุก ๆ ความสัมพันธ์ค่ะ ไม่ใช่เฉพาะความสัมพันธ์ในครอบครัวเพียงอย่างเดียว แต่ความเข้าใจไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นเอง คนในครอบครัวเป็นคนกำหนด สร้างขึ้นได้ด้วยตัวเรา

ช่องว่างระหว่างวัย ผสมกับความเป็นห่วงเป็นใย ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ออกอาการ “หวง” ลูกค่ะ สำหรับน้องแล้ว บางคนอาจจะไม่เข้าใจว่า “หวง” คืออะไร ทำไมต้องหวง แต่รู้สึกอึดอัด เหมือนเป็นนักโทษ โดนคุมประพฤติยังไงยังงั้น สุดท้ายก็กลายเป็นความคิดว่า พ่อแม่ไม่เข้าใจหนู ไม่ เข้าใจลูก 

วันนี้ OnDemand ประถม กลับมากับคำถามท้าทาย ที่จะมาชวนคุณพ่อคุณแม่คิดกันว่า พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะ เข้าใจลูก เราลองมาเจอกันตรงกลาง ลองให้มีความยืดหยุ่นเกิดขึ้นดูค่ะ แล้วเราจะพบคำตอบ ส่วนความยืดหยุดที่ว่า สร้างได้อย่างไร คุณพ่อคุณแม่ต้องทำยังไงบ้าง ลองอ่านกันได้ใน ‘พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะเข้าใจลูก❓’

 

 

เข้าใจลูก

เข้าใจลูก ได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีเปิดใจ ลองคุยกัน

บางบ้านใช้วิธีนี้ค่ะ โต้ง ๆ ไปเลย เมื่อมีปัญหา เมื่อเกิดความไม่เข้าใจ คุยกันแมน ๆ แบบลูกผู้ชาย ที่ผู้หญิงก็ทำได้ การเปิดใจคุยกันด้วยความเต็มใจ เป็นสัญญาณที่ดี นั่นแสดงว่า ความเข้าใจระหว่างเรากับลูกนั้นใกล้จะได้รับการซ่อมแซมด้วยวิธีง่าย ๆ แต่อย่าลืมนะคะ เปิดใจค่ะเปิดใจ ลองใจเย็น ๆ เปิดใจ รับรู้เรื่องราวทั้งหมดก่อนจะตัดสินหรือลงมือทำในขั้นตอนต่อไป รู้ไหมคะว่าน้อง ๆ ก็ใช้ความพยายามมากเลยนะที่จะกล้าเล่า คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอย่าให้ลูก ๆ ผิดหวังนะค้า 

เข้าใจลูก

 

เข้าใจลูก มากขึ้นด้วยการ อย่าไปคิดแทน

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน คือการคิดแทน ตัดสินแทน เดิมเลยอาจจะเกิดเพราะความหวังดีค่ะ แต่ความหวังดีที่มากจนเกินไป อะไรก็ตามที่มากจนเกินไปก็ไม่ดี ทางออกคือ ลองฟังจากปากลูก ว่าจริง ๆ ใจเค้าต้องการอะไร อยากเป็นแบบไหน เหตุผลคืออะไร อะไรที่เคยคิดว่า เดี๋ยวก็เป็นอย่างงั้น อย่างงี้ ให้ลองถอยออกมา เริ่มใหม่ ถามตัวเองช้า ๆ ว่า เรากำลังคิดแทนลูกอยู่หรือเปล่า แล้วทำลงไปลูกมีความสุขจริง ๆ ใช่ไหม แล้วเราล่ะ มีความสุขหรือเปล่า

 

เข้าใจลูก

 

เข้าใจลูก ด้วยการลองคิดแบบลูก

พอเราเป็นผู้ใหญ่ มีอายุ เราก็เริ่มที่จะลืมเลือนความสนุกสนานในวัยเด็ก ความคึกคะนอง สีสันในชีวิตเราก็ถอยลงไปเรื่อย ๆ อาจะทำให้เราหลงลืมไปบ้างว่า สิ่งที่ลูกทำ เมื่อก่อนเราอาจจะเคยทำ แล้วถ้าอยู่ในกรอบความพอดี ปลอดภัย ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องห้าม ต้องปฏิเสธตลอดไป ตอนเราเป็นเด็กเราก็คงผิดหวัง ลูกเองก็เช่นกันค่ะ ลองมองให้เลยช่องว่างระหว่างวัย ปรับตัวให้ตามสมัย อย่าไปยึดติดกับอะไรเดิม ๆ จนเกินไปค่ะ โลกเราเปลี่ยน เรามีหน้าทืี่วิ่งตามให้ทัน เพื่อนำทางและคอบคุมครองลูกเรายังไงล่ะคะ

 

 

เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น ถ้ามีเวลาให้ใช้ร่วมกัน

คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน เป็นนักธุรกิจ มีงานประจำ มีเวลาอยู่กับลูกไม่มาก ทำให้เกิดช่องว่างที่มองไม่เห็นค่ะ ซึ่งช่องว่างนี้จะนำมาซึ่งความไม่เข้าใจ วันหยัดยาวที่จะถึงลองใช้เวลาครอบครัว วางโทรศัพท์ลงบ้าง ให้เวลาสร้างความสุขกับลูกบ้าง ลูก ๆ ก็รู้ว่าคุณรักเค้าค่ะ แต่การแสดงออกที่ชัดเจนจะทำให้เราเก็บอะไร ๆ ที่จางหายไปกลัยคืนมาค่ะ หากิจกรรมครอบครัวทำร่วมกันง่าย ๆ ไปเที่ยว รับประทานอาหาร ดูภาพยนตร์ร่วมกันสักเรื่อง พูดคุยกันเท่านี้ ปัญหาต่าง ๆ จะคลี่คลายตามไปเอง

 

เพิ่มเวลาครอบครัว ให้ลูกเรียนพิเศษออนไลน์ที่บ้าน พ่อแม่ดูแลอย่างใกล้ชิด  !

แล้วถ้าน้อง ๆ ต้องไปเรียนข้างนอกวันหยุดล่ะ วันธรรมดากว่าพ่อแม่จะเลิกงานกลับบ้านก็มืดค่ำแล้ว

คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างเวลาครอบครัวเพิ่มได้ ด้วยการให้น้อง ๆ เรียนออนไลน์กับ OnDemand ประถม ผ่าน Learn Anywhere 

วันไหนอยากเรียนที่บ้านก็เรียนได้ วันไหนอยากมาเรียนที่สาขาก็ได้หมด อยาก เข้าใจลูก ต้องมอบสิ่งดี ๆ ให้ลูกค่ะ 

🥇คอร์ส สอบเข้าม.1 โรงเรียนดัง ชนะทุกสนามแข่งขัน

คลิก https://bit.ly/3a8OywU

 

🥇คอร์สติวเนื้อหา เพื่อเป็นที่หนึ่ง ป.4 ป.5 ป.6

คลิก https://bit.ly/3kemsUl

 

พิเศษ✨ หรือจะทดลองเรียน ฟรี❗ ก่อนได้ง่าย ๆ 

คลิกเลย https://bit.ly/324hToY

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)