Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

เก็บห้องผู้ตาย ส่องอาชีพผู้เก็บกวาดที่เกิดเหตุ!!

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงได้สัมผัสกับซีรีส์ที่เป็นกระแสแรงแบบหยุดไม่อยู่ ณ เวลานี้อย่าง ‘Move To Heaven’ มากันบ้างแล้ว ซึ่งภายในเรื่องได้มีการพูดถึงอาชีพ ‘ผู้เก็บกวาดที่เกิดเหตุ’ หรือคนที่คอยจัดการดูแลข้าวของของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างบริษัทของกลุ่มตัวเอก ซึ่งอาชีพนี้กำลังเพิ่มสูงขึ้นทุกปีจากสาเหตุของสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายประเทศ แล้วอาชีพนี้ต้องทำอะไนบ้าง ทำงานจะเศร้าหรือเปล่า มาตามไปส่องอาชีพนี้พร้อมกันได้เลย!

ผู้เก็บกวาดที่เกิดเหตุ คืออะไร?

ผู้เก็บกวาดที่เกิดเหตุ (Trauma Cleaner) เป็นตัวแทนที่จะเข้าไปเก็บกวาดและจัดการข้าวของในห้องของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วแทนครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของผู้เสียชีวิต เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องเผชิญกับความโศกเศร้าจากความทรงจำผ่านสิ่งของต่างๆ นั้นโดยตรง หรือก็คือการเข้าไปจัดการกับพื้นที่ที่เคยมีคนอยู่มาก่อนให้กลับคืนสู่ความว่างเปล่าเสมือนไม่มีอดีตอะไรนั่นเอง

การทำงานของผู้เก็บกวาดที่เกิดเหตุ

ในการทำงานแต่ละครั้งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะของผู้เสียชีวิตหรือผู้ว่าจ้าง หากเป็นการเก็บกวาดห้องของผู้มีครอบครัวอยู่เดิมจะเป็นการทำความสะอาดและเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ ที่เคยเป็นของผู้เสียชีวิต แต่หากเป็นเคสที่ต้องจัดการผู้เสียชีวิตที่ถูกพบอยู่ในห้องเป็นระยะเวลานานจะต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ จากการเสื่อมสภาพของร่างกายไม่ว่าจะเป็นกลิ่น คราบเลือด รวมไปถึงแมลง จึงต้องมีการใส่ชุดทำความสะอาดอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันเชื้อโรค จากนั้นจึงจะเริ่มจัดการทำความสะอาดพื้นที่ได้ ก่อนที่จะจัดพิธีศพเล็กๆ ให้ผู้เสียชีวิตเพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณและสิ้นสุดงาน

รายได้จากพื้นที่ที่มีอดีต

มีบริการเก็บกวาดห้องผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยในปี 2017 มีรายงานว่าประเทศญี่ปุ่นมีบริษัทที่ให้บริการด้านนี้กว่า 4,000 แห่งเลยทีเดียว โดยหากนับจากช่วงเวลาการทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้าที่เคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตออกจากห้องแล้วไปถึงช่วงเวลาที่ห้องได้กลับคืนสู่ความว่างเปล่าในช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็น อัตราค่าบริการโดยเฉลี่ยของประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ที่ประมาณ 100,000-160,000 บาท

อาชีพเกิดจากปัญหาของสภาพสังคม

ไม่เพียงแต่ในประเทศเกาหลีใต้อย่างในซีรีส์เท่านั้นที่อาชีพนี้ได้รับความนิยม ประเทศอื่นๆ ก็เช่นกันโดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประสบปัญหาผู้ที่เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยว หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า ‘Kodokushi’ เพิ่มสูงขึ้นในอัตราที่น่ากลัวถึงประมาณ 40,000 รายต่อปี จนถึงขนาดได้มีการจัดตั้ง ‘รัฐมนตรีดูแลความเหงา’ เพื่อจัดการกับปัญหาผู้เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวโดยเฉพาะ เนื่องจากการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หลายคนตัดขาดกับโลกภายนอกจึงเลือกที่จะจบชีวิตของตนในห้องอย่างโดดเดี่ยว

เป็นยังไงกันบ้างครับ น้องๆ น่าจะได้เปิดมุมมองกัยมากขึ้นในเรื่องของอาชีพ ยังมีอีกหลากหลายอาชีพในโลกใบนี้ที่เรายังไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่ามีอยู่ และถ้าน้องอยากเรียนแบบสนุกๆ มาปรึกษาวางแผนการเรียนกับพี่ๆ ออนดีมานด์กัน 👇

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ