Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

4 เคล็ดลับ หยุดเล่นโทรศัพท์ จนไม่ได้นอน

ชีวิตช่วงปิดเทอมนี่มันว้าง.. ว่าง ตกดึกก็นั่งปัดมือถือ ไถทวิต ติด IG ดูเวลาอีกที ตายละ จะเช้าแล้ว

เด็กม.6 นี่มันปิดเทอมใหญ่ครั้งสุดท้าย นาทีทองแห่งการตักตวงความรู้ แต่จู่ๆ ก็ไม่ได้อ่านหนังสือเพราะในมือกำลังเล่นโซเชียล..

วันนี้พี่ๆ OnDemand จะมาแชร์ 4 วิธีการดีๆ ที่ใช้แล้ว น้องๆ จะเล่นโทรศัพท์เป็นเวลา ไม่รบกวนการนอนและการอ่านหนังสืออีกต่อไป 👍👍

1️⃣ เดดไลน์แก้ได้ทุกปัญหา

วิธีการสุดเบสิคคือเราต้องตั้งเดดไลน์ ตอนเล่นโทรศัพท์ก็เล่นไปให้เต็มที่ ไม่ต้องพะวงเรื่องอ่านหนังสือ ขอแค่ว่า “จงตั้งเดดไลน์” ของการเล่นครั้งนั้นๆ ให้แม่นยำ เช่น ครั้งนี้ เราจะเล่น 20 นาที ครบ 20 นาทีปุ๊บ เลิกเป็นเลิก ❗️ เราต้องวางโทรศัพท์จริงๆ ตอนทำอาจจะยาก พี่อยากให้น้องลองนับในใจ “1 2 3 ฮึบ” วางหน้าจอคว่ำลง หลับตานอน ไม่ก็เปิดหนังสือขึ้นมาอ่านตามที่เราแพลนไว้ ขอแค่ 1 ฮึบ รับรองว่าน้องจะได้เข้านอนหรือได้อ่านหนังสืออย่างที่ตั้งใจแน่ๆ

2️⃣ แอปดีมีตัวช่วย ✌️

ถ้าการนับ 1 2 3 ฮึบมันยากไป น้องๆ ไม่ไว้ใจตัวเองขนาดนั้น การมีตัวช่วยที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ และบอกเลยว่ายุคนี้ก็มีแอปพลิเคชั่นดีๆ เป็นตัวช่วยให้น้องหยุดเล่นโทรศัพท์เต็มไปหมด เช่น แอป Forest Stay focused ที่จะให้น้องๆ เลือกเมล็ดพันธุ์ปลูกต้นไม้ แต่ต้นไม้จะเติบโตได้ก็ต่อเมื่อน้องเลิกเล่นโทรศัพท์ตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้น ถ้าอยากเห็นต้นไม้โต เราก็ต้องวางโทรศัพท์ ใช้แอปนี้รับรองได้นอนหลับ + ได้ทำโจทย์ชัวร์ คอนเฟิร์ม

3️⃣ โลกนี้ไม่ได้มีแค่มือถือ

เหตุผลหนึ่งที่เราติดโทรศัพท์คงเป็นเพราะมันเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ว่างเมื่อไหร่แค่เราเอามือคว้า ความบันเทิงก็ถูกส่งตรงเข้าดวงตาของเรา ดังนั้น หากเราอยากลดการเล่นโทรศัพท์เพื่อปรับเวลาการนอน เพิ่มเวลาอ่านหนังสือ อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจคือการลองทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนการเล่นโซเชียล เช่น หากเราทำโจทย์มาเหนื่อยๆ แทนที่จะเล่นโทรศัพท์ เราอาจจะเปลี่ยนเป็นการวาดรูป เล่นเซิร์ฟสเก็ต หรือจัดห้องแทน แรกๆ อาจจะไม่ค่อยชิน แต่บอกเลยว่ากิจกรรมแก้เครียดหรือพักเหนื่อย มันไม่ได้มีแค่ในหน้าจอซะหน่อย

4️⃣ ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม แต่ลบช่วยให้ได้เรียน

ถ้าทำมาแล้วทุกวิธีแต่ยังไม่ได้ผล คนเราต้องหักดิบ ลบไปเลย ถ้าสุดท้ายเราต้องมาซัฟเฟอร์กับการเล่นโซเชียลจนอดนอนและไม่ได้อ่านหนังสือ เราก็ควรลบแอปเจ้าปัญหาไปก่อน เมื่อไหร่ที่เราปรับตัวได้ หรือผ่านการสอบสำคัญ ๆ ไปแล้ว ค่อยโหลดเจ้าแอปเหล่านั้นกลับมาก็ยังไม่สาย 🥰🥰

พี่ๆ ขอเป็นกำลังใจให้น้องเล่นมือถืออย่างพอเหมาะ อ่านหนังสืออย่างพอดี และพักผ่อนให้เต็มที่นะครับ

👇 คลิก วางแผนการเรียนเพื่ออาชีพในฝัน

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ