Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

วิศวะคอม มีอาชีพอะไรน่าสนใจบ้างในปี 2022!

วิศวะคอม หรือ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เป็นสาขาที่มีคะแนนสอบเข้าสูงที่สุดในบรรดาคณะวิศวกรรมของหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มีการพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เมื่อพวกเราต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการใช้ชีวิตกันมากขึ้น สายงานด้านนี้จึงเป็นที่ต้องการในตลาดมาก และมีแนวโน้มจะมากขึ้นในปี 2022 ที่จะถึงนี้ด้วยนะ!

จบ วิศวะคอม สามารถไปทำงานอะไรได้บ้าง พี่ๆ ออนดีมานด์จะพามาดู!

นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Developer)

ไม่ว่าจะเป็นสาย นักพัฒนาเว็บไซต์ (Web Developer) , นักพัฒนาแอปพลิเคชัน (Application Developer) หรือสาย นักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Developer) ต่างก็เป็นผู้พัฒนาที่มีหน้าที่หลักในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้เว็บไซต์, แอปพลิเคชัน หรือซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผล และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน

และในแต่ละสายงาน ก็อาจจะมีหน้าที่ที่แบ่งย่อยลงไปอีก เช่น งานด้าน Website ก็จะมี นักพัฒนาส่วนหน้าบ้าน (Frontend Developer) ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา UX/UI* ให้เป็นไปตาม Design ที่ UX/UI Designer ได้ออกแบบไว้และเป็นการจัดการรับข้อมูลจาก Frontend เพื่อมาแสดงผลให้กับผู้ใช้งาน หรือรับข้อมูลจากผู้ใช้งาน

*UX หรือ User Experience: ส่วนที่ผู้ใช้งานจะได้เห็นและมีประสบการณ์ในการใช้งาน

*UI หรือ User Interface: ส่วนที่ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ได้

หลังจากนั้นจึงส่งไปให้ทาง นักพัฒนาระบบหลังบ้าน (Backend Developer) จัดการประมวลผลและเก็บข้อมูลใน Database งานของ Backend Developer ที่จะเกี่ยวข้องกับระบบหลังบ้าน หรือการจัดการกับข้อมูล ที่ได้รับจาก Frontend และการส่งข้อมูลให้ทาง Frontend นำไปแสดงผล

โปรแกรมเมอร์ (Programmer)

Programmer กับ Developer ตำแหน่งที่เหมือนจะเป็นร่างเดียวกัน ใช้ทักษะในการทำงานแบบเดียวกันแทบทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วมีความต่าง คือ Developer จะต้องใช้ทักษะในการสร้างโปรแกรมใหม่ ๆ หรือพัฒนาโปรแกรมใหม่ขึ้นมา ขณะที่ Programmer จะทำงานตามหน้าที่ที่ถูกกำหนดมาให้แล้ว ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าจะมีคนที่ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์อิสระเป็นจำนวนมากนั่นเอง

นักทดสอบผลิตภัณฑ์ (Software Tester)

คนส่วนน้อยนักที่จะรู้จักอาชีพนี้ แต่ผู้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า เทสเตอร์ เป็นอาชีพที่สำคัญมากที่จะช่วยตรวจดูความลื่นไหลและความผิดปกติของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น แอปพลิเคชัน หรือ เว็บไซต์ ช่วยประเมินและส่งกลับไปให้โปรแกรมเมอร์แก้ไขก่อนจะไปถึงมือของผู้เกี่ยวข้องส่วนต่าง ๆ ต่อไป

นักพัฒนาบล็อกเชน (Blockchain Developer)

Block Chain Technology เป็นเทคโนโลยีเปิดซึ่งหมายความว่าทุกคนสามารถแชร์ข้อมูลได้อย่างโปรงใส และที่จะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลหรือรหัสโปรแกรมจากซอฟท์แวร์ โดยสามารถนำไปพัฒนาหรือสร้างเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ ก็ยังได้
 
ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกใช้ในวงการการลงทุนใน สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และนวัตกรรมทางการเงินในยุคใหม่อย่าง ‘ดีเซนทรอไลซ์ ไฟแนนซ์’ (Decentralize Finance) หรือ DeFi ซึ่งนั่นหมายความว่าตลาดงานด้านวิศวกรรมกำลังเปิดกว้างให้กับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง “Blockchain และ DeFi” ทำให้อาชีพนี้จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในอนาคตแน่นอน
 

ปัจจุบันเริ่มมีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งในประเทศกำลังจะเปิดสาขาวิชาเกี่ยวกับบล็อกเชนแล้ว เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ (TSE)

 


อาชีพในสายวิศวกรรมยังมีอีกมากมาย ในโอกาสหน้าพี่ๆ ออนดีมานด์จะมาแนะนำให้อีกเรื่อย ๆ และสำหรับใครที่ฝันอยากเข้า วิศวะคอม ต้องหมั่นฝึกฝนทำข้อสอบเก่าให้มาก ๆ แต่ถ้าใครอ่านเองไม่ไหว อยากได้คนติวและไกด์ให้แบบตรงจุดเป๊ะ! อย่าลืมนึกถึงพี่ ๆ ออนดีมานด์ รุ่นพี่วิศวะอันดับ 1 ตัวจริง นะครับ

📥 DOWNLOAD ข้อสอบความถนัดวิศวะปีเก่าๆ

คอร์สยอดฮิต ของคนอยากติด วิศวะ ⚙

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ