Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

รู้หรือไม่ คณะแพทย์ศิริราช เคยอยู่ภายใต้จุฬาฯ มาก่อนนะ!

ย้อนกลับไปร้อยกว่าปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2431 โรงพยาบาลศิริราชได้ถือกำเนิดขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ซึ่งในวันนั้นใช้ชื่อว่า “โรงศิริราชพยาบาล” ในช่วงนั้นการจะหาแพทย์มาประจำที่โรงพยาบาลนี้ค่อนข้างจะหายาก ก็เลยมีความคิดที่ทางโรงพยาบาลอยากจะตั้งโรงเรียนแพทย์ขึ้นมาเพื่อสร้างแพทย์มาป้อนให้กับโรงพยาบาล

ต่อมา ในปี 2432 โรงเรียนแพทย์แห่งแรกของสยามก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และเริ่มเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 5 กันยายน 2433 จากนั้นผ่านมาเกือบๆ 3 ปี โรงเรียนแพทย์แห่งนี้ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ “โรงเรียนแพทยากร” ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2436 หลังจากนั้น ในวันที่ 3 มกราคม 2443 ก็ได้รับพระราชทานนามใหม่ในชื่อ “โรงเรียนราชแพทยาลัย”

แล้วจู่ๆ มาอยู่ภายใต้จุฬาฯ ได้ยังไง?

ในวันที่ 26 มีนาคม 2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ทรงสถาปนาโรงเรียนข้าราชการพลเรือนขึ้นเป็น “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” และได้นำโรงเรียนราชแพทยาลัยมารวมอยู่ด้วย ทำให้โรงเรียนแพทย์แห่งนี้ ได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้งเป็น “คณะแพทยศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” และในปี 2461 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “คณะแพทยศาสตร์และศิริราชพยาบาล”

ถึงแม้ว่าศิริราชจะมาอยู่ภายใต้การบริหารของจุฬาฯ แต่ตัวคณะเองก็ยังตั้งอยู่ย่านวังหลังฝั่งธนเหมือนเดิม ไม่ได้ย้ายมาด้วย แต่ในการเรียนการสอน วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน นักศึกษาจะต้องข้ามฝั่งมาเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ

อะไรทำให้ศิริราชแยกออกมาจากจุฬาฯ

หลังจากที่ประเทศของเราได้เปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 รัฐบาลสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ก่อตั้ง “มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์” ขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2486 และได้ย้ายศิริราชให้มาสังกัดมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์นี้แทน พร้อมกับแผนกทันตแพทยศาสตร์ แผนกสัตวแพทยศาสตร์ และแผนกเภสัชศาสตร์ จากจุฬาฯ ก็มาอยู่ภายใต้มหาวิทยาลัยเดียวกันนี้ด้วย

จากมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ในวันนั้น วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2512 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ได้พระราชทานนามใหม่แก่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ว่า “มหาวิทยาลัยมหิดล” และตัวคณะเองก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล” มาจนถึงทุกวันนี้นี่เอง

ส่วนแผนกทันตแพทยศาสตร์ แผนกสัตวแพทยศาสตร์ และแผนกเภสัชศาสตร์ ที่ย้ายจากจุฬาฯ มาอยู่กับมหิดล ในภายหลัง ทางมหิดลได้ตั้งคณะทันตะ สัตวแพทย์ และเภสัชเป็นของตัวเอง ทำให้ทั้งสามคณะเดิมนี้ ย้ายกลับไปอยู่กับจุฬาฯ อย่างเดิม

และน้องๆ คนไหนที่อยากเรียนศิริราช หรืออยากเรียนหมอที่ไหนก็ตาม #DEK65 #DEK66 #DEK67 ก็อย่าลืมมาเตรียมความพร้อมก่อนที่จะลงสนามสอบ TCAS เข้าคณะหมอตามที่เราตั้งใจด้วยนะ! มาวางแผนการเรียนกันได้ที่นี่เลย คลิก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
– th.wikipedia.org/…/คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล_มหาวิทยาลัยมห…
– www.si.mahidol.ac.th/th/history.asp

น้องๆ เจออาชีพที่อยากทำแล้วหรือยังครับ  ถ้ากำลังเตรียมตัววางแผนการเรียน หรือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัย เพื่ออาชีพในฝันอยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มาให้พี่ๆ ช่วยที่นี่เลย 👇

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ