รักลูก ต้องรู้จัก Critical Thinking

OnDemand ประถม รักลูก - ต้องรู้จัก Critical Thinking

รักลูก ต้องรู้จัก  Critical Thinking พ่อแม่ ที่ รักลูก จริงต้องรู้จัก‼ เมื่อลูกรักจำเป็นต้องมี Critical Thinking จากความเดิมตอนที่แล้ว OnDemand ประถม ได้พา พ่อแม่ ที่ รักลูก ไปเรียนรู้สิ่งสำคัญสำหรับคนรักลูกกันไปแล้วนะคะว่า Critical Thinking คือ 1 ใน ทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่สำคัญมากทักษะหนึ่ง 😊💡 สำหรับ พ่อแม่ ท่านไหน ยังไม่รู้จักทักษะในศตวรรษที่ 21 สำหรับลูก คลิก👉  http://bit.ly/2vmN3tw

แต่ในวันนี้ เราจะพา พ่อแม่ที่รักลูกกว่าใคร ๆ 👨‍👩‍👧‍👦 มาเจาะลึกกันค่ะ Critical Thinking มันเกี่ยวข้องกับลูก ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันกว่าที่เราเข้าใจ ถึงแม้ทักษะในศตวรรษที่ 21  จะเข้าใจยากสำหรับพ่อแม่อย่างเรา ฝึกก็ดูท่าทางจะยาก ดูเป็นนามธรรมไปสักนิดหนึ่ง แต่ถ้าเป็น พ่อแม่ที่รักลูก ได้ลองเปิดใจอ่านแล้ว รับรองจะเข้าใจ ร้อง อ๋อ❗ เห็นด้วยกันแน่นอน เราไปทำความรู้จักกับ Critical Thinking กันเลยค่ะ 🧡👇

Critical Thinking คือไร ??


OnDemand ประถม - รักลูก ต้องรู้จัก Critical Thinking คืออะไร

คือหนึ่งใน ทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่เรียกว่า การคิดเชิงวิพากษ์ หรือการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับพ่อแม่ อย่างเราแล้วอาจจะงง ๆ ไปนิด OnDemand ประถม จึงลองสรุปง่าย ๆ ให้ฟังนั่นก็คือ การคิดอย่างมีเหตุผล ไม่เชื่อสิ่งใดง่าย ๆ เมื่อได้รับข้อมูลบางอย่าง  ลองพิจารณาอย่างเป็นขั้นตอนก่อน ว่าเรื่องใดจริง ไม่จริง น่าเชื่อถือหรือไม่ โดยลงมือค้นคว้า ทดลองหาข้อพิสูจน์ก่อน อาศัยประสบการณ์ที่เรียนมา 

1.ความสามารถในการวิเคราะห์เชิงระบบ (Systems analysis)

OnDemand ประถม รักลูก - ความสามารถในการวิเคราะห์เชิงระบบ (Systems analysis)

ถ้ารักลูก พ่อแม่ควรสอนลูกให้มองออกว่า ถ้าทำสิ่งนี้แล้วจะเกิดสิ่งนั้น ทำอันนี้ ส่งผลอะไร สัมพันธ์กันอย่างไร เข้าใจหน้าที่ของ องค์ประกอบ กับ ความสัมพันธ์ระหว่างกันและกันในระบบ

2.ความสามารถในการวิเคราะห์เชิงโต้แย้ง (Argument analysis)

OnDemand ประถม รักลูก - ความสามารถในการวิเคราะห์เชิงโต้แย้ง (Argument analysis)

คุณพ่อคุณแม่ ต้องสอนลูกให้แยกแยะระหว่าง การถกเถียง (ใช้ความคิดเห็นส่วนตัวเป็นหลัก) vs การวิเคราะห์เชิงโต้แย้ง (ข้อเท็จจริง มีเหตุผลรับรอง)  และหาข้อสรุปหรือคำตอบ ที่มีเหตุผลรับรอง ประเมินความน่าเชื่อถือได้ 

3.ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน (Creation)

OnDemand ประถม รักลูก - ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน (Creation)

พ่อแม่ รักลูกแล้วอย่าลืมสอนลูกให้ประมวลความคิดอย่างมีวิจารณญาณ แล้วนำไปสร้างสรรค์แนวทาง หรือ ผลงานใหม่ หรือ ต่อยอดจากสิ่งที่เคยมีอยู่เดิมให้เป็นสิ่งใหม่ที่ดีขึ้น

4.ความสามารถในการตัดสินคุณภาพ (Evaluation)

OnDemand ประถม รักลูก - ความสามารถในการตัดสินคุณภาพ (Evaluation)

สุดท้ายค่ะ สำหรับ  พ่อแม่ที่รักลูก อย่างเรา ต้องสอนลูกให้ตัดสินคุณภาพของขั้นตอน ทางออกของปัญหา หรือผลงานที่ออกมาว่า ดีพอแล้วหรือยัง โดยใช้ตัวชี้วัด บรรทัดฐาน หรือเกณฑ์การประเมินที่ชัดเจนได้

แม้ว่า Critical Thinking อาจจะดูยาก และเข้าถึงยากไปสักนิดใช่ไหมคะ แต่พ่อแม่ทราบกันไหมคะ ว่าเจ้าทักษะดังกล่าวนี้ ถูกบรรจุลงในกรอบการเรียนรู้เพื่อศตวรรษที่ 21 (Framework for 21st Century Learning) ว่า ความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณเป็นอีก 1 ในทักษะบังคับที่นักเรียนทุกคนต้องได้รับการฝึกฝน เพราะ

📌ทุกสาขาอาชีพ จำเป็นต้องใช้ในการแก้ปัญหา

📌ผู้ที่มีทักษะด้านนี้ สามารถเข้าใจเนื้อหาความรู้ เชื่อมโยงเหตุและผลได้ จึงมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จด้านการศึกษา การงาน และการใช้ชีวิต                              

📌การเติมทักษะนี้ให้นักเรียน จะช่วยให้พวกเขาพัฒนาและปรับปรุงการเรียนรู้ในห้องเรียน เช่น การเขียน การให้เหตุผล ได้ดียิ่งขึ้นต่อไป

📌ผู้ที่มีทักษะการเรียนรู้มักไม่สร้างปัญหาให้ตนเอง และมีแนวโน้มมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น           

และนั่นคือเหตุผลที่ OnDemand ประถม🧡💛 อยากเป็นผู้ช่วยให้กับ พ่อแม่ที่รักลูก ในการพัฒนาลูก ๆ  จึงพา Critical Thinking  มาแนะนำให้รู้จักในวันนี้ค่ะ อาทิตย์หน้า OnDemand ประถม ก็ไม่พลาดที่จะนำเกมเล็ก ๆ มาฝากเพื่อฝึกสมองด้าน Critical Thinking ให้กับน้อง ๆ อย่างแน่นอน แอบกระซิบว่ามีของแจกด้วย รอติดตามด้วยน้า 😆🎫

ใกล้ปิดเทอม summer แล้ว  พ่อแม่ท่านไหน รักลูกจริง ต้องพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ให้กับลูก แล้วอย่าลืม รักลูกให้ถูกทาง ส่งเสริมให้เขาได้เรียนสิ่งที่อยากเรียนค่ะ หากสนใจศึกษาคอร์สเรียนสด OnDemand ประถม ที่กำลังเปิดรับสมัคร คลิกเลย 👉 http://bit.ly/2OxhAve  summer นี้ เพื่อการพัฒนาที่ดีของลูก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ☎ Call Center: 02-251-9456 💚 Line: @od_siamkit

หากถูกใจและชอบใจบทความ สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ