Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ฝึกวินัยให้ลูก

ฝึกลูกให้มีวินัย เริ่มต้นง่าย ๆ ที่พ่อแม่ – OnDemand ประถม

 

ฝึกลูกให้มีวินัย เริ่มต้นง่าย ๆ ที่พ่อแม่ กับ OnDemand ประถม อยาก ฝึกลูกให้มีวินัย เราควรเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ๆ วัยประถมเป็นช่วงที่เหมาะสมในการให้ลูกเรียนรู้ เพราะน้องจะสามารถเรียนรู้จดจำสิ่งต่าง ๆ พร้อมกับตัดสินใจต่าง ๆ ได้ด้วยตัวของตัวเอง ถ้าโตไปกว่านี้ อาจจะไม่ทัน กลายเป็นวัยรุ่นที่ขาดวินัยในการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตามการเสริมสร้างวินัย ควรอยู่บนความพอดีเหมาะสมกับตัวลูก ไม่ควรเข้มงวดจนเกินไปจนไปกรอบให้กับชีวิต เดี๋ยวจะไม่มีความสุขเอานะค้า

 

ฝึกลูกให้มีวินัย  ทำไมต้องมีวินัย? การเสริมสร้างวินัยในเด็กประถม จะช่วยให้เค้าได้ใช้ชีวิตอย่างมีแบบแผน โตขึ้นกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ต่อคนรอบข้าง และต่อสังคม การมีวินัย จะช่วยให้เค้ามีชีวิตที่เป็นระเบียบมากขึ้น รู้จักแก้ปัญหาวางแผนในการใช้ชีวิต แล้วเราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อเป็นการพัฒนาลูกให้มีวินัย

วันนี้ OnDemand ประถม จึงมาชวนพูดคุยกันในหัวข้อ วินัยลูก พ่อแม่อย่างเราจะเลี้ยงดูลูกอย่างไร ให้มีวินัยในตนเอง รับผิดชอบตัวเองได้ ไปติดตามกันได้ในบทความเรื่อง ฝึกลูกให้มีวินัย เริ่มต้นง่าย ๆ ที่พ่อแม่

 

ฝึกลูกให้มีวินัย

ทำการบ้านเอง ไม่ต้องเตือน

ฝึกลูกให้มีวินัย เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ ทั่วไป เช่น การรับผิดชอบงานของตนเอง งานที่ควรจะรับผิดช้ำได้ดีที่สุด นั่นก็คือ การบ้านจากที่โรงเรียนนั่นเอง หยิบการบ้านขึ้นมาทำเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องมาจี้ มาเตือน เป็นการรับผิดชอบตัวเองในขั้นต้น ที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกเริ่มรับผิดชอบในการเสริมสร้างวินัย

 

ฝึกลูกให้มีวินัย

 

ตื่นไปโรงเรียน ด้วยตนเอง

อยาก ฝึกวินัยให้ลูก เรื่องง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกวันต่อมาคือ การตื่นโรงเรียนไปประจำทุกเช้า แม้การตื่นในตอนเช้า จะเป็นเรื่องยาก สำหรับเด็ก ๆ และก็เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราเช่นกัน แต่การฝึกให้เค้ามีความรับผิดชอบในตัวเองนั้น การตื่นไปโรงเรียนโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องมาปลุก จะทำให้เค้าเข้าใจในที่สุดว่าการต่ื่นนอนนั้น หมายถึง การรับผิดชอบ การตื่นนอนตอนเช้าเป็นหน้าที่ ที่จะต้องตื่นไปโรงเรียน

 

ฝึกลูกให้มีวินัย

 

รับผิดชอบงานบ้านได้

ไม่ใช่แค่การเรียน เรื่องส่วนตัวเท่านั้น ลองขยับความรับผิดชอบมาเป็นของส่วนรวมในบางส่วน อาจจะช่วยคุณแม่ทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เริ่มจากการ กวาดบ้าน ทิ้งขยะ เป็นต้น การแสดงออกเท่านี้ก็นับเป็นสัญญาณที่ดีในการมีวินัย มีความรับผิดชอบในขั้นต่อ ๆ ไป

ฝึกลูกให้มีินัย

 

รักษาสัญญา เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่

การรักษาสัญญา  รักษาคำพูดเป็นอีกวินัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าลูกของเราเริ่มรับผผิดชอบตัวเองได้ เนื่องจาก สัญญาต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ รับปากคุณพ่อคุณแม่นั้น อาจจะเป็นแค่คำพูด จับต้องจริง ๆ ไม่ได้ การรักษาสัญญาจึ้งจำเป็นต้องใช้ความพยายาม และวินัยในการกระทำต่าง ๆ เช่นเดียวกับการเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ เป็นสัญญาณที่ดีว่า ลูกรู้จักว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ นั่นก็เท่ากับเค้ามีวินัยในตนเอง

 

ฝึกลูกให้มีวินัย

 

วินัยลูก เริ่มได้ด้วยพ่อแม่

คุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุด เป็นไอดอลในใจของลูก ๆ เพราะฉะนั้น การเริ่มสร้างวินัยให้ลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างในการมีวินัยให้กับลูกค่ะ อยากให้น้องเรียนรู้อะไร จำอะไร เราต้องแสดงให้เค้าเห็นก่อน ให้รู้ว่าดีจริง เราเลยทำ ทำแล้วจะดีแบบที่เราดีนั่นเอง

เสริมสร้างวินัยในการเรียน ต้องให้ออนดีมานด์ ประถมช่วย

✨พิเศษ✨ ทดลองเรียน คอร์สประถม ฟรี❗ 

คลิกเลย https://bit.ly/3a8OywU

 

🥇คอร์ส สอบเข้าม.1 โรงเรียนดัง ชนะทุกสนามแข่งขัน

คลิก https://bit.ly/3ijvlKN

 

🥇คอร์สติวเนื้อหา เพื่อเป็นที่หนึ่ง ป.4 ป.5 ป.6

คลิก https://bit.ly/3kemsUl

สำหรับน้องคนไหน ไม่อยากพลาด ไม่ว่าจะเป็น กลางภาค  ปลายภาค หรือ สอบเข้า ม.1 

พี่ขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้น้องจัดเวลาชีวิต ได้เล่นสนุกเต็มที่ แต่ผลการเรียนก็รุ่งตามไปด้วย 

สามารถมาปรึกษา วางแผนการเรียน ได้ที่นี่ 👉  ปรึกษาวางแผนการเรียนกับออนดีมานด์ 🥇 💖

 

ลองมาทดลองเรียนกับออนดีมานด์ แล้วจะรู้ว่าเรียนกับออนดีมานด์ ดีกว่ายังไง ให้ลูกของคุณ ร่วมเป็น 1 ใน ความสำเร็จไปพร้อมกับ OnDemand ประถม 🧡💛

ได้แล้ววันนี้ ที่ 🚨 ติดตามความสำเร็จของน้องออนดีมานด์✨✨

 

วันนี้ พี่ OnDemand ประถมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้า สัญญาว่าจะนำเคล็ดลับในการดูแลน้องประถมมาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกแน่นอนค่า 😘

สามารถติดตามสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องประถมได้ที่
Facebook : OnDemand ประถม (คลิก)