Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

5 เทคนิค ติวฟิสิกส์ ยังไงให้ติดหมอ

ฟิสิกส์ จัดว่าเป็นวิชาสุดหินของหลายๆ คน เพราะต้องใช้หลายๆ สกิลร่วมกัน ทั้งคำนวณเก่ง วิเคราะห์ได้ มองภาพออก! ไม่ใช่แค่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เท่านั้น ที่เน้นฟิสิกส์ แต่น้องที่อยากติดหมอ (เข้าคณะแพทยศาสตร์) ก็จำเป็นต้องใช้คะแนน PAT2 และ ฟิสิกส์สามัญ เพื่อยื่นคะแนนสอบเข้าด้วย !!! ถ้าตอนนี้อยู่ม.ปลายแล้ว เรียนฟิสิกส์ไม่ค่อยจะเข้าใจ  ต้องเริ่มติวยังไงดี?.. ไม่ต้องกังวล บทความนี้พี่จะมาเผย 5 เทคนิค ติว ฟิสิกส์ ยังไงให้ติดหมอ ตามมาดูกันได้เลย

 
 
ติว ฟิสิกส์
 

อย่าเพิ่งกำหมัดแน่นหลังอ่านจบนะครับ พี่ไม่ได้จะกวนแต่อย่างใด แม้ว่าเนื้อหาที่ต้องเรียนจะเยอะก็จริง และ เราควรจะทำความเข้าใจทุกๆ บทเพื่อนำไปต่อยอด แต่อยากบอกน้องว่าไม่จำเป็นจะต้องแม่นเป๊ะทุกเรื่อง เพราะในจักรวาลข้อสอบวิชาฟิสิกส์นั้น.. บางบทก็ออกเยอะ บางบทก็ออกน้อย บางบทไม่เคยออกสอบเลย!  ถ้าเราทุ่มพลังไปผิดจุด ก็จะเหนื่อยฟรีน้า ลองดูจากสิถิติปีที่ผ่านๆ มา ที่พี่ๆ ออนดีมานด์รวบรวมไว้ให้ ว่าบทไหนมีเปอร์เซ็นต์ออกเท่าไร จะได้ทำข้อสอบได้ฉลุย โกยคะแนนมาได้เยอะๆ นะครับ

 
ติว ฟิสิกส์
 

ต้องหยุดคิดก่อนว่า “ฟิสิกส์คือการจำสูตรแล้วแทนค่าเข้าไป” การท่องจำสูตรอย่างเดียวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนไม่ชอบวิชานี้ไปเลย เพราะคิดคำตอบไม่ได้ 😭 เวลาโจทย์ส่วนมากถาม มักจะให้เรานำสูตรมาประยุกต์ใช้มากกว่าที่จะถามตรงๆ ดังนั้นน้องควรจะทำความเข้าใจที่มาของสูตรต่างๆ ก่อนเป็นอันดับแรกครับ

ที่จริงแล้ว ปัญหาฟิสิกส์ ก็เป็นเรื่องรอบๆ ตัวเรานี่แหละ อย่าง การเคลื่อนที่ ความเร่ง คลื่น ฯลฯ อ่านโจทย์แล้ววาดรูปออกมาให้เป็นภาพก็ช่วยได้เยอะนะครับ

 
ติว ฟิสิกส์
 

ฟิสิกส์ ใช้สูตรทาง คณิตศาสตร์ มาเป็นเครื่องมือช่วยหาคำตอบ วิธีการที่จะทำให้น้องทำข้อสอบได้อย่างราบรื่น จึงไม่ค่อยต่างกันเท่าไร ก็คือ การทำโจทย์ นั่นเอง

ฝึกทำโจทย์จากข้อสอบจริงย้อนหลังไปประมาณ 5 ปี จะทำให้น้องเริ่มมองแนวข้อสอบที่ชอบออกบ่อยๆ ได้ รู้ว่าควรใช้สูตรไหนมาหาคำตอบ และใช้เวลาในการคำนวณน้อยลง แต่จุดสำคัญไม่ใช่แค่ทำเสร็จ ตรวจคะแนน แล้วจบ น้องๆ ควรวิเคราะห์ว่าจุดที่ผิดพลาดบ่อยคือบทไหน แล้วไปอ่าน ทำความเข้าใจเพิ่มเติม และ นอกจากข้อสอบจริงแล้วลองหาหนังสือทำโจทย์ หรือ ลงคอร์สเรียนตะลุยโจทย์ ก็จะช่วยให้ได้ฝึกปรือฝีมือมากขึ้นไปอีกครับ

 
ติว ฟิสิกส์
 

สมัยนี้มีทางเลือกให้น้องๆ เยอะมาก ทั้งอ่านเอง ติวคอร์สสด ติวออนไลน์ ติวผ่านคอมพิวเตอร์ที่สาขา ฯลฯ น้องควรเลือกรูปแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น ถ้าน้องรู้สึกว่าต้องมีอาจารย์มาคอยกระตุ้นให้กระตือรือร้นแล้วจะเรียนได้ดีกว่าก็อาจจะเหมาะกับคอร์สสดมากกว่า แต่ถ้าไม่ชอบเดินทางไกลๆ อยู่บ้านแล้วไม่ว่อกแว่กก็สามารถติวออนไลน์ได้ เป็นต้น

แต่ที่สำคัญถ้าจะเลือกติวเพิ่ม อย่าลืมเลือกติวกับสถาบันที่ได้มาตรฐานนะครับ ลองดูจากรีวิว หรือ สถิติสอบติดของรุ่นพี่ก็ได้

 
 

หากน้อง อยากเป็นหมอ อาจจะโฟกัสการติวไปที่ วิชาเฉพาะ กสพท แต่อย่าลืมว่า สัดส่วน วิทยาศาสตร์ วิชาสามัญ ถือเป็น 40% ก็นับว่าไม่น้อย แถมจะต้องทำคะแนนรวม O-NET 5 วิชา (วิทย์-คณิต-อังกฤษ-ไทย-สังคม) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 จึงจะผ่านเกณฑ์

*อ้างอิงข้อมูลการสอบ TCAS ปี 2563

ฉะนั้น ใน 1 สัปดาห์ เคลียร์ตารางอ่านหนังสือ หรือ ทำโจทย์ ไว้ให้ฟิสิกส์สัก 2 ชั่วโมง / 1 วัน เก็บชั่วโมงบินอย่างสม่ำเสมอ ดีกว่ามาเร่งเครื่องเอาท้ายๆ ครับ

 

คอร์ส ติว ฟิสิกส์ สำหรับ #DEK64 #TCAS64

 

ทำตาม 5 เทคนิค นี้ครบถ้วนแล้ว รับรองว่าน้องๆ จะ ทำคะแนน ฟิสิกส์ ได้ดีขึ้นแน่นอน แต่อย่าลืมฟิตวิชาอื่นๆ ที่ต้องใช้ยื่นคะแนนเข้าคณะแพทย์ควบคู่ไปด้วยนะครับ ขอให้โชคดีในการสอบทุกคนครับ

ใครยังไม่รู้จะเริ่มติวจากตรงไหน ขอแนะนำบทความนี้ ตามไปดูได้เลยคร๊าบบบ  ดูไว้..ไม่นกคะแนน! เรื่องออกบ่อยใน ข้อสอบฟิสิกส์ PAT2 และ วิชาสามัญ