Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

5 เทคนิค ติวฟิสิกส์ ยังไงให้ติดหมอ

ฟิสิกส์ จัดว่าเป็นวิชาสุดหินของหลายๆ คน เพราะต้องใช้หลายๆ สกิลร่วมกัน ทั้งคำนวณเก่ง วิเคราะห์ได้ มองภาพออก! ไม่ใช่แค่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เท่านั้น ที่เน้นฟิสิกส์ แต่น้องที่อยากติดหมอ (เข้าคณะแพทยศาสตร์) ก็จำเป็นต้องใช้คะแนน PAT2 และ ฟิสิกส์สามัญ เพื่อยื่นคะแนนสอบเข้าด้วย !!! ถ้าตอนนี้อยู่ม.ปลายแล้ว เรียนฟิสิกส์ไม่ค่อยจะเข้าใจ  ต้องเริ่มติวยังไงดี?.. ไม่ต้องกังวล บทความนี้พี่จะมาเผย 5 เทคนิค ติว ฟิสิกส์ ยังไงให้ติดหมอ ตามมาดูกันได้เล

 

อย่าเพิ่งกำหมัดแน่นหลังอ่านจบนะครับ พี่ไม่ได้จะกวนแต่อย่างใด แม้ว่าเนื้อหาที่ต้องเรียนจะเยอะก็จริง และ เราควรจะทำความเข้าใจทุกๆ บทเพื่อนำไปต่อยอด แต่อยากบอกน้องว่าไม่จำเป็นจะต้องแม่นเป๊ะทุกเรื่อง เพราะในจักรวาลข้อสอบวิชาฟิสิกส์นั้น.. บางบทก็ออกเยอะ บางบทก็ออกน้อย บางบทไม่เคยออกสอบเลย!  ถ้าเราทุ่มพลังไปผิดจุด ก็จะเหนื่อยฟรีน้า ลองดูจากสิถิติปีที่ผ่านๆ มา ที่พี่ๆ ออนดีมานด์รวบรวมไว้ให้ ว่าบทไหนมีเปอร์เซ็นต์ออกเท่าไร จะได้ทำข้อสอบได้ฉลุย โกยคะแนนมาได้เยอะๆ นะครับ

 

ต้องหยุดคิดก่อนว่า “ฟิสิกส์คือการจำสูตรแล้วแทนค่าเข้าไป” การท่องจำสูตรอย่างเดียวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนไม่ชอบวิชานี้ไปเลย เพราะคิดคำตอบไม่ได้ 😭 เวลาโจทย์ส่วนมากถาม มักจะให้เรานำสูตรมาประยุกต์ใช้มากกว่าที่จะถามตรงๆ ดังนั้นน้องควรจะทำความเข้าใจที่มาของสูตรต่างๆ ก่อนเป็นอันดับแรกครับ

ที่จริงแล้ว ปัญหาฟิสิกส์ ก็เป็นเรื่องรอบๆ ตัวเรานี่แหละ อย่าง การเคลื่อนที่ ความเร่ง คลื่น ฯลฯ อ่านโจทย์แล้ววาดรูปออกมาให้เป็นภาพก็ช่วยได้เยอะนะครับ

 
 

ฟิสิกส์ ใช้สูตรทาง คณิตศาสตร์ มาเป็นเครื่องมือช่วยหาคำตอบ วิธีการที่จะทำให้น้องทำข้อสอบได้อย่างราบรื่น จึงไม่ค่อยต่างกันเท่าไร ก็คือ การทำโจทย์ นั่นเอง

ฝึกทำโจทย์จากข้อสอบจริงย้อนหลังไปประมาณ 5 ปี จะทำให้น้องเริ่มมองแนวข้อสอบที่ชอบออกบ่อยๆ ได้ รู้ว่าควรใช้สูตรไหนมาหาคำตอบ และใช้เวลาในการคำนวณน้อยลง แต่จุดสำคัญไม่ใช่แค่ทำเสร็จ ตรวจคะแนน แล้วจบ น้องๆ ควรวิเคราะห์ว่าจุดที่ผิดพลาดบ่อยคือบทไหน แล้วไปอ่าน ทำความเข้าใจเพิ่มเติม และ นอกจากข้อสอบจริงแล้วลองหาหนังสือทำโจทย์ หรือ ลงคอร์สเรียนตะลุยโจทย์ ก็จะช่วยให้ได้ฝึกปรือฝีมือมากขึ้นไปอีกครับ

 

สมัยนี้มีทางเลือกให้น้องๆ เยอะมาก ทั้งอ่านเอง ติวคอร์สสด ติวออนไลน์ ติวผ่านคอมพิวเตอร์ที่สาขา ฯลฯ น้องควรเลือกรูปแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น ถ้าน้องรู้สึกว่าต้องมีอาจารย์มาคอยกระตุ้นให้กระตือรือร้นแล้วจะเรียนได้ดีกว่าก็อาจจะเหมาะกับคอร์สสดมากกว่า แต่ถ้าไม่ชอบเดินทางไกลๆ อยู่บ้านแล้วไม่ว่อกแว่กก็สามารถติวออนไลน์ได้ เป็นต้น

แต่ที่สำคัญถ้าจะเลือกติวเพิ่ม อย่าลืมเลือกติวกับสถาบันที่ได้มาตรฐานนะครับ ลองดูจากรีวิว หรือ สถิติสอบติดของรุ่นพี่ก็ได้

 
หากน้อง อยากเป็นหมอ อาจจะโฟกัสการติวไปที่ วิชาเฉพาะ กสพท แต่อย่าลืมว่า สัดส่วน วิทยาศาสตร์ วิชาสามัญ ถือเป็น 40% ก็นับว่าไม่น้อย แถมจะต้องทำคะแนนรวม O-NET 5 วิชา (วิทย์-คณิต-อังกฤษ-ไทย-สังคม) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 จึงจะผ่านเกณฑ์

*อ้างอิงข้อมูลการสอบ TCAS ปี 2563

ฉะนั้น ใน 1 สัปดาห์ เคลียร์ตารางอ่านหนังสือ หรือ ทำโจทย์ ไว้ให้ฟิสิกส์สัก 2 ชั่วโมง / 1 วัน เก็บชั่วโมงบินอย่างสม่ำเสมอ ดีกว่ามาเร่งเครื่องเอาท้ายๆ ครับ

 

คอร์ส ติว ฟิสิกส์ สำหรับ #DEK64 #TCAS64

 

ทำตาม 5 เทคนิค นี้ครบถ้วนแล้ว รับรองว่าน้องๆ จะ ทำคะแนน ฟิสิกส์ ได้ดีขึ้นแน่นอน แต่อย่าลืมฟิตวิชาอื่นๆ ที่ต้องใช้ยื่นคะแนนเข้าคณะแพทย์ควบคู่ไปด้วยนะครับ ขอให้โชคดีในการสอบทุกคนครับ

 

เรียนกับ 
 อันดับ 1
  

ปิดเทอม 2

เปิดเทอม 1

ปิดเทอม 1

เปิดเทอม 2

ระดับชั้นวิชามี.ค.-64เม.ย.-64พ.ค.-64มิ.ย.-64ก.ค.-64ส.ค.-64ก.ย.-64ต.ค.-64พ.ย.-64ธ.ค.-64ม.ค.-65ก.พ.-65
ม.4ฟิสิกส์0281 Pack กลศาสตร์10282 Pack กลศาตร์ 20284 Pack ซิมเปิลฮาร์โมนิกและกลุ่มคลื่น
ม.5ฟิสิกส์0285 Pack สมบัติสาร0286 Pack ไฟฟ้า 1399 Pack Physics V-Series TCAS
ม.6ฟิสิกส์1399 Pack Physics V-Series TCAS1308 V-Series TCAS ตะลุยโจทย์ / 0374 Upskill ฟิสิกส์สามัญ / 9305 PAT 2 TCAS ดาราศาสตร์ และธรณีวิทยา1311 ติวโค้ง PAT2 SOS