Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
ความถนัดแพทย์

เจาะลึก ข้อสอบความถนัดแพทย์ ยากไหม สอบอะไรบ้าง

ความถนัดแพทย์

ความถนัดแพทย์ เป็นการสอบวิชาเฉพาะ วัดความสามารถส่วนบุคคลว่า เรามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนสำหรับการเรียนคณะกลุ่มแพทยศาสตร์ โดยวิชาความถนัดแพทย์ หรือวิชาเฉพาะแพทย์นั้น มีสัดส่วนคะแนนถึง 30 % ต่อ 100 % ในการสอบกสพท ซึ่งมากกว่าวิชาอื่น ๆ ดังนั้นแล้ว ความถนัดแพทย์ จึงเป็นอีกหนึ่งวิชาที่น้อง ๆ ต้องตั้งใจและเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุดครับ

ความถนัดแพทย์

ชาความถนัดแพทย์แบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ด้วยกัน

Part 1 คิดคำนวณและเชาวน์ปัญญา (100 คะแนน)

       45 ข้อ เวลา 75 นาที โดยข้อสอบ พาร์ทคิดคำนวณและเชาวน์ปัญญา จะมีโจทย์เกี่ยวกับคณิตศาสตร์เบื้องต้นที่ไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาคำนวณพอสมควร โจทย์ตรรกศาสตร์ การวิเคราะห์อนุกรมภาพ การจับคู่ความสัมพันธ์ รวมไปถึงแนวภาษาไทยที่มาในรูปแบบบทความ ให้อ่านเพื่อจับใจความ แล้ววิเคราะห์ ซึ่งข้อสอบส่วนแรกนี้มักจะมีปัญหากันเรื่องทำไม่ทัน ทำให้เสียคะแนนฟรี ๆ ดังนั้นการเตรียมตัวที่ดีคือ  หาโจทย์หรือแบบฝึกหัดเก่ามาทำอย่างสม่ำเสมอ ความคุ้นเคยกับรูปแบบโจทย์จะช่วยได้มากทีเดียว และ ที่สำคัญต้องลองจับเวลาตัวเองด้วย เรามักจะเรียกกันง่าย  ๆ ว่าข้อสอบวัดไอคิว

ความถนัดแพทย์

Part 2 จริยธรรมทางการแพทย์ (100 คะแนน)

          80 ข้อ เวลา 75 นาที พาร์ทนี้ชิลขึ้นมานิดนึงโจทย์ที่ไม่ต้องเสียเวลาคำนวณเหมือนส่วนแรก โดยคำถามจะตั้งจากประเด็นข่าวสารบ้านเมือง ณ ช่วงเวลานั้น และ อีกส่วนจะเป็นโจทย์วัดความเข้าใจจริยธรรมแพทย์ทั่วไป โดยความยาวโจทย์จะอยู่ที่ประมาณ 2-8 บรรทัด ปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่ในพาร์ทนี้คือการนำตัวตนและมุมมองของน้อง ๆ เองมาใช้เลือกคำตอบ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วก็จะตอบผิดกัน ดังนั้นแล้ว เวลาตอบพาร์ทนี้อย่าหลุดจากสิ่งที่โจทย์ถาม ยึดการตอบตามจริยธรรม หรือกฏหมายของแพทย์เป็นหลัก

Part 3 เชื่อมโยงและการจับใจความ (100 คะแนน)

        20 ข้อ เวลา 75 นาที โดยข้อสอบพาร์ทนี้มีความคล้ายกับการทำข้อสอบ GAT เชื่อมโยง เพียงแต่ในบทความที่อ่านจะไม่มีการเน้นตัวหนามาให้ ทำให้ยากกว่า GAT เชื่อมโยงทั่วไป ดังนั้นถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดในสามพาร์ทแต่ก็ต้องไม่ประมาท และใช้เวลาทุกนาทีในการตรวจทานให้ถูกต้อง

สถิติคะแนนความถนัดแพทย์ย้อนหลังปี 63

แต่เราไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองคะแนนนั้นครับ แค่ดูเป็นแนวทางแล้วเตรียมตนเองให้พร้อม ดีที่สุดก็พอ สู้ ๆ 

สำหรับใครที่กำลังหาคอร์สเรียนวิชาความถนัดแพทย์กันอยู่ พี่วิเวียนมาแนะนำให้ถึงที่ เรียนออนไลน์ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ กับ Learn Anywhere แล้ววางแผนการเรียนเข้าหมอสุดปัง พร้อมเทคนิดคลัด ข้อสอบดี ๆ ข้างล่างนี้เลย 👇

 

พิเศษ! DEK65 DEK66

อยากเป็นหมอ อย่ารอช้า 

เคล็ดลับ สอบติดหมอ

คลิกที่ภาพได้เลย >>>>>

ฟรี! STUDY GRAM ในลิงก์

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpa ge ความถนัดแพทย์ ออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ และสิทธิพิเศษฉบับหมอๆ นะคร้าบบ

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ