Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
สายคอม-ไอที

มารู้จัก สายคอม-ไอที ที่ต้องรู้ ก่อนเลือกคณะ

สายคอม-ไอที
น้องๆ คนไหนที่กำลังสนใจจะเข้าศึกษาต่อและทำงานทางด้านสายคอม-ไอทีบ้างยกมือขึ้นหน่อยยย 🙋‍♀️🙋‍♂️  ตอนนี้ สายคอม-ไอที กำลังเป็นต้องการของตลาดแรงงานโลกเป็นอย่างมากๆ เลย 💻 วันนี้พี่ก็จะมาอธิบายกันว่า “สายคอม-ไอที” แบ่งออกเป็นอะไรบ้าง มาดูกันเลย.. 👩‍💻👨‍💻

สายคอม-ไอที แบ่งเป็นอะไรบ้าง?

สายคอม-ไอที

สาย Computer Engineering หรือ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์

เป็นการเรียนวิศวะ ที่มีทักษะด้านคอมพิวเตอร์มาร่วมด้วยโดยทางวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การออกแบบ การสร้าง และวิเคราะห์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงการเรียนรู้การทำงานของคอมพิวเตอร์ในเบื้องลึกอีกด้วย

ถ้าน้องๆ สนใจแบบรูปแบบนี้ สายวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ยิ่งไม่ควรพลาดเลย

สายคอม-ไอที

สาย Computer Science หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์

สายนี้เป็นสายที่เน้นการเขียนโปรแกรมแบบฮาร์ดคอร์ จะเน้นไปที่การพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษาต่างๆ เข้าใจหลักการต่างๆ ของการเขียนโปรแกรมเป็นอย่างดี โดยที่จะเน้นหนักไปทางซอฟต์แวร์เลย การทำงานของโปรแกรมต่างๆ ทำยังไงให้โปรแกรมนั้นส่งข้อมูลได้ไวยิ่งขึ้น

ถ้าชอบเรียนเนื้อหาประมาณนี้พี่แนะนำสายวิทยาการคอมพิวเตอร์เลย

สายคอม-ไอที

สาย Information Technology หรือสายเทคโนโลยีสารสนเทศ

สายนี้ก็จะเรียนเกี่ยวกับการประยุกต์ในด้านการเขียนโปรแกรมต่างๆ ให้เหมาะสมและเกี่ยวข้องทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยอาจจะเรียนเกี่ยวกับการเรียนโปรแกรม การประยุกต์การนำไอทีไปใช้ในองค์กรต่างๆ โดยอาจจะเป็นการพัฒนาเว็บไซต์หรือระบบต่างๆ เพื่อตอบโจทย์กับองค์ต่างๆ ในยุคดิจิทัลมากขึ้น และอาจจะมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับเรื่อง Business ด้วยนะ

สายคอม-ไอที

สายอื่นๆ เฉพาะด้าน เช่น Graphic, Multimedia, Data ฯลฯ โดยสายพวกนี้จะเน้นไปทางเฉพาะด้าน

เช่น Graphic ก็จะเน้นไปทางการออกแบบต่างๆ โดยมีทฤษฎีเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วน Data ก็เป็นสายที่มาแรงเหมือนกัน ก็จะเรียนเฉพาะด้านไปเลยเช่นเกี่ยวกับการเก็บข้อมูล การนำข้อมูลมาใช้งาน และการประยุกต์ข้อมูลให้ช่วยส่งเสริมการตัดสินใจของผู้บริหารด้วยนะ

สายคอม-ไอที

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการแค่แนะนำสายการเรียนต่อทางคอมพิวเตอร์แบบคร่าวๆ

สิ่งที่น้องๆ ที่อ่านต้องตอบตัวเองให้ได้เลย คืออยากเรียนแบบไหนชอบในแนวทางยังไง แล้วน้องๆ ลองค้นหาข้อมูล ลองค้นไปถึงวิชาที่เรียนเลย เพราะหลายๆ คณะในแต่ละมหาลัยที่มี ก็จะออกแบบหลักสูตรไม่เหมือนกัน พี่เลยอยากแนะนำน้องๆ ให้ค้นหาดูก่อนว่าคณะนี้จบมาได้วุฒิอะไร จำเป็นต่ออนาคตรึเปล่า และเรื่องสายงานอาชีพ

พี่แนะนำว่าน้องๆ ลองเรียนดูก่อนทางคณะหรือมหาลัยก็จะให้น้องๆ ค้นหาตัวเองว่าตัวเองนั้นชอบเรียน ชอบไปทางไหน แล้วลองศึกษาเพิ่มเติมดู พี่ว่าไม่ยากเกินไปกว่าความสามารถของน้องๆ แน่นอน สุดท้ายนี้ ถ้าน้องๆ เลือกเรียนสายนี้ พี่แนะนำว่า อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะความรู้ที่น้องๆ รู้นั้น อาจจะเก่าได้ตลอดเวลา สวัสดีคร้าบบบบ

ถ้าน้องๆ อยากมาสายคอม-ไอที ต้องเตรียมตัวให้พร้อม! วางแผนการเรียนเข้าวิศวะ-คอม-ไอที ได้ที่นี่เลย

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ