Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
คณะนิเทศ

คณะนิเทศ ไม่ได้เรียนแค่ถ่ายหนังนะ! เรียนอะไรบ้าง มาดูเลย!

คณะนิเทศ

” คณะนิเทศ คงเรียนแค่อะไรเกี่ยวกับหนังแหละ.. ” ใครที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ ขอบอกเลยว่ากำลังเข้าใจผิดอย่างแรง! ทุกวันนี้มีสาขาต่างๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายในแขนงของนิเทศศาสตร์ ความบันเทิงต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนสื่อในชีวิตประจำวันของน้องๆ ล้วนต้องอาศัยทักษะทางด้านนิเทศศาตร์นี่ทำให้เกิดขึ้น

งั้นวันนี้ขอชวนน้องๆ มาลองส่องคณะนิเทศศาสตร์ดูว่า จะมีสาขาที่กว้างขวางและน่าสนใจมากขนาดไหน ถ้าอยากรู้ว่าคณะนิเทศฯ มีสาขาอะไร เรียนอะไรบ้าง จบไปจะทำงานอะไร มาหาคำตอบได้ที่นี่เลย!

สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่ง

คณะนิเทศ

ถ้าพูดถึงคณะนิเทศฯ ภาพของการถ่ายทำภาพยนตร์ต้องเป็นสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงแน่ สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่งเป็นสาขาที่จะเน้นศึกษาไปในด้านของการสื่อสารและบอกเล่าเรื่องราวโดยอิงจากการเรียนรู้ทฤษฏีทางภาพยนตร์ แล้วลงมือจัดทำภาพยนตร์หรือภาพถ่ายเพื่อใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวของสารนั้น

อาชีพที่จะต่อยอด : ผู้กำกับ นักเขียนบท ผู้ควบคุมการผลิต ช่างภาพ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ นักตัดต่อ ผู้อำนวยการสร้าง หรืออาชีพอื่นๆ ที่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์

คณะนิเทศ

สาขานี้เน้นไปที่การสร้างสื่อที่ใช้แพร่กระจายสารไปสู่คนหมู่มากอย่างวิทยุและโทรทัศน์ โดยจะเรียนพื้นฐานตั้งแต่การวางแผนการออกแบบและจัดทำรายการ แล้วจึงเริ่มลงมือถ่ายทำรายการอย่างไปขั้นตอนไปจนถึงการออกอากาศรายการนั้นสู่สาธารณะเมื่อเสร็จหรือถ่ายทอดสดก็ได้ตามแผนที่วางไว้

อาชีพที่จะต่อยอด : นักผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ ครีเอทีฟ นักตัดต่อ นักเขียนบทรายการ โปรดิวเซอร์ นักจัดรายการวิทยุ ผู้ประกาศข่าว หรืออาชีพอื่นๆ ในอุตสาหกรรมโทรทัศน์

สาขาวารสารศาสตร์

คณะนิเทศ

ในปัจจุบันสาขาวารสารศาสตร์มีการปรับเปลี่ยนอย่างก้าวกระโดดจากที่เน้นจัดทำสื่อในรูปแบบสิ่งพิมพ์และหนังสือพิมพ์ มาสู่การที่มุ่งพัฒนาทักษะด้านภาษาและการเรียบเรียงมากยิ่งขึ้น ทำให้มีสำนักข่าวออนไลน์ หรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต่างๆ ที่มักสร้างสรรค์เนื้อหามากมายให้เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์

อาชีพที่จะต่อยอด : นักข่าว นักเขียน บรรณาธิการนิตยสาร บรรณาธิการสื่อออนไลน์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผู้พิสูจน์อักษร หรืออาชีพอื่นๆ ที่อาศัยทักษะทางภาษาและการเรียบเรียง

สาขาโฆษณา

คณะนิเทศ

สาขาโฆษณาถือเป็นสาขาที่สำคัญอย่างมากกับแบรนด์ต่างๆ สาขานี้จะอาศัยหลายทักษะมารวมกันเพื่อให้สินค้าต่างๆ สามารถขายได้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการวางแผน การเลือกใช้สื่อ และสร้างสรรค์โฆษณานั้นออกมา ผู้ที่ชื่นชอบสาขานี้จึงมักเป็นคนที่ไวต่อเหตุการณ์และเทรนด์ต่างๆ อยู่เสมอ

อาชีพที่จะต่อยอด : ครีเอทีฟโฆษณา นักวางแผนกลยุทธ์ ผู้บริหารงานลูกค้า นักวางแผนสื่อ นักสื่อสารการตลาด

สาขาประชาสัมพันธ์

คณะนิเทศ

ถึงแม้สาขาประชาสัมพันธ์จะทำงานการแบรนด์และมีความใกล้เคียงกับสาขาโฆษณา แต่สาขานี้จะเน้นไปที่การสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เกิดความรู้สึกที่ดีจดสร้างการจดจำในระยะยาวแก่ผู้ซื้อ ถึงเป็นสาขาที่จำเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าแบรนด์เล็ก หรือใหญ่ก็จะมีแผนกประชาสัมพันธ์นี่เองที่คอยอยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่างๆ

อาชีพที่จะต่อยอด : นักสื่อสารองค์กร นักประชาสัมพันธ์ ผู้บริหารงานลูกค้า

สาขาศิลปะการแสดง

คณะนิเทศ

ก้าวสู่วงการบันเทิงด้วยทักษะการแสดง ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้า หรือเบื้องหลัง สื่อหลายประเภทในปัจจุบัน ล้วนต้องอาศัยทักษะด้านการแสดงในการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ อย่างเข้าถึง เพื่อให้สามารถดึดดูดและครองใจของผู้ชมได้ ทักษะการแสดงจึงเป็นสิ่งที่ต้องค่อยๆ เรียนรู้และฝึกฝนให้สามารถเปลี่ยนแปลงตัวตนสู่บทบาทต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล

อาชีพที่จะต่อยอด : นักแสดง ผู้กำกับการแสดง ครูสอนการแสดง นักเขียนบทละคร และอาชีพอื่นที่ต้องอาศัยทักษะการแสดง

น้องๆ คนไหนที่อยากเข้า คณะนิเทศ หรือ กำลังเตรียมตัววางแผนการเรียนหรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยอยู่แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มาให้พี่ๆ ช่วยที่นี่เลย 👇

อย่าลืมกด LIKE 👍 Facebook Fanpage ของ ออนดีมานด์ OnDemand สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ เพื่อไม่ให้พลาด สาระดีๆ ข่าวสาร และสิทธิพิเศษ นะคร้าบบ