พาแอ่วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยที่ใครใครก็อยากเรียน!

ปลายปีใกล้เข้ามา หลายคนเริ่มวางแพลนกันแล้วว่าหนาวนี้ไปแอ่วไหนถึงจะฟินสุดๆ? ส่วนจังหวัด TOP3 คงหนีไม่พ้น “เชียงใหม่” แน่นอน!แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าจังหวัดยอดฮิต ที่เราคิดถึงทุกครั้งเมื่อลมหนาวมา จะกลายเป็นที่ตั้งของคณะและมหาวิทยาลัยที่เราใฝ่ฝัน? ใช่! เรากำลังกล่าวถึง “มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” ถ้าพร้อมแล้วอย่าช้าแพ็คกระเป๋าให้ดีฟิตสมองให้พร้อมแล้วออกไปแอ่วเหนือด้วยกันเน้อเจ้า

“มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” มีชื่อย่อว่า มช.ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทยที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้นในส่วนภูมิภาคและเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ตั้งชื่อตามชื่อเมืองตราประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นรูปช้างชูคบเพลิงมีสุภาษิตเป็นภาษาบาลีว่า “อตฺตานํทมยนฺติปณฺฑิต”ความหมายว่า “บัณฑิตทั้งหลายย่อมฝึกตน” นักศึกษาที่นี่จะเรียกตัวเองว่าเป็นลูกช้างเพราะช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของทางภาคเหนือจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของทางภาคเหนือด้วยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ต่างขึ้นชื่อเรื่องคณะยอดฮิต เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์, คณะแพทย์ศาสตร์, คณะพยาบาลศาสตร์ ฯลฯ เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของนักเรียนโซนภาคเหนือจึงส่งผลให้คะแนนสอบเข้าทยานพุ่งสูงขึ้นจนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ติดอันดับท็อป 10 มหาวิทยาลัยที่คนสอบเข้าเยอะที่สุดแทบทุกปี !

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 3 ในด้านการเรียนการสอนของประเทศไทยและเป็นอันดับ 5 ในด้านการวิจัยของประเทศไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเมื่อปีพ.ศ. 2549 มีศิษย์เก่าที่มื่อเสียงระดับประเทศมากมายหลายท่าน เช่น คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (อดีตนายกหญิงของประเทศไทย), คุณชลิต เฟื่องอารมณ์(นักแสดง), เภสัชกรหญิงดร.กฤษณาไกรสินธุ์ รางวัลนักวิทยาศาสตร์โลกปี 2004, คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน (อดีตผู้ว่าฯ กทม.) ฯลฯ

มช. ไม่เพียงแต่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำทางเขตภาคเหนือเท่านั้น เรื่องบรรยากาศการเรียนการสอน ความทันสมัยก็ไม่เคยแพ้ใคร โดยเฉพาะเรื่องวิวทิวทัศน์ที่ได้เปรียบกว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่บรรยากาศเต็มไปด้วย

ความเขียวขจีให้ความสดชื่นตลอดปี มีภูเขาล้อมรอบ จึงทำให้สัมผัสอากาศหนาวเย็นได้ก่อน ภาคอื่นๆ บางตึกของคณะสามารถมองเห็นทะเลหมอกยามเช้า มีรถไฟฟ้าคอยบริการวิ่งรับ-ส่ง ทั่วมหาวิทยาลัย  มี “อ่างแก้ว” สถานที่พักผ่อนอันเลื่องชื่อตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ทั้งยังมี ITSC Jumbo plus เครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมช. ที่ไว้คอยบริการนักศึกษาอีกด้วย

ทุกมหาวิทยาลัยต่างมีข้อโดดเด่น มีคณะยอดฮิตแตกต่างกันออกไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับใจของเราว่าอยากจะเรียนที่ไหน คณะอะไร? ใช้เวลาถามตัวเองให้ชัดอีกหลายๆ ครั้ง เพื่อจะได้ฟิตสมองอ่านหนังสือเตรียมซิวสิทธิ์นักศึกษาณ สถาบันที่ใฝ่ฝันมาครองให้ได้!และอย่าประมาทเด็ดขาดถ้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่คือมหาลัยในฝันของน้องๆเพราะแม้ที่ตั้งมหาลัยจะอยู่โซนภาคเหนือแต่ก็ขึ้นชื่อเหลือเกินเรื่องเป็นมหาวิทยาลัยในฝันที่ใครใครภาคไหนก็อยากมาเรียน! ….เจอกันทริปหน้าค่ะ

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ