เลือกที่ใช่ ยังไงก็สอบติด

คณะนั้นไม่ดีหรอก คะแนนสูง สอบติดก็ยาก, จบมาแล้วทำอะไร คนจบคณะนี้ตกงาน ทั้งนั้น, ยังไม่รู้จะเรียนอะไร เลือกๆ ไปสอบไปงั้นล่ะ ฯลฯ น้องๆ หลายคนคงเคยเจอเหตุผลเหล่านี้ มาขัดขวางทางจนทำให้ลังเลใจ จะเรียนคณะนี้ก็ไม่ใช่ จะเรียนคณะนั้นที่ชอบก็กลัวสอบไม่ติด

ไม่ผิดค่ะ ถ้าเราจะรับฟังเหตุผลของตัวเองและของคนอื่น แต่เรา “ไม่ได้มีเวลาฟังทั้งชีวิต” หากนับเวลาจริงๆ น้องๆ มีเวลาเตรียมตัวสอบ 9 วิชาสามัญ อีกไม่ถึง 90 วันเท่านั้น ถ้าตอนนี้น้องๆ ยังไม่มีคำตอบในใจ อยากเรียนคณะไหนดี คณะนี้ก็ใช่ คณะนั้นก็ชอบ มาค่ะมาวัดใจกันดูกับ 3 สเต็ป ต่อไปนี้ ตอบได้ รู้เรื่องเลย

>1 รู้จักตัวเอง หรือยัง?

อย่าเพิ่งรีบตอบว่าชอบทุกอย่างที่ไม่ใช่การเรียน แต่ให้ลองย้อนถามตัวเองอีกที เป็นคนแบบไหน ชอบวิชาอะไรมากที่สุด วิชาไหนทำคะแนนได้ที่ที่สุด แล้วสมมุติฐานว่าตัวเองได้เรียนในคณะที่อยากเรียน ไป 4-5 ปี จะรู้สึกอย่างไร? อย่าตอบแค่ให้ตัวเองดูคูล ดูเท่ห์นะคะ ขอให้ตอบตามความเป็นจริงและตามสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะเรื่องของเรา ไม่มีใครรู้ดีเท่าตัวเราเอง

>2 การเรียนอยู่ระดับไหน?

                   ข้อใดต่อไปนี้ ตรงกับผลการเรียนของคุณมากที่สุด?

1) เรียนเก่งมาก   2) เรียนเก่งปานกลาง 3) เรียนระดับพอใช้, พอผ่าน

การรู้ว่าตัวเองเรียนอยู่ในระดับไหน เป็นการหาจุดบอดของตัวเองค่ะ เพราะหากน้องๆ เรียนอยู่ในระดับปานกลาง หรือพอใช้ แต่อยากเรียนหมอ อยากเรียนวิศวะ เป็นไปได้หรือไม่ ? คำตอบคือ “ได้” หากผลการเรียนเฉลี่ยผ่านเกณฑ์การรับนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้นๆ การรู้ว่าตัวเองถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร จะช่วยให้เราสามารถปิดจุดบอด แล้วเสริมจุดแกร่งของตัวเองให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

>3 หาตัวช่วยที่ดีที่สุด

                    “ขอตัวช่วยค่ะ/ครับ” อย่าลืมว่าตอนสอบ น้องๆ ไม่มีสิทธิ์ขอตัวช่วยแบบนี้ เหมือนรายการเกมโชว์ ที่เคยๆ เห็นทั่วไปนะคะ แต่ถ้า ณ ตอนนี้ ที่เป็นช่วงก่อนจะสอบน้องๆ ยังคงได้สิทธิ์ มองหาตัวช่วยที่ดีที่สุด ที่เหมาะที่สุดเพื่อกระตุ้นให้เรากระตือรือร้น เพิ่มเติมเนื้อหาความรู้ เพื่อเป้าหมายที่วางไว้โดยไม่กดดันจนเกินไป

OnDemand พร้อมแล้วที่จะเป็นแรงผลักดันสำคัญ สำหรับน้องๆ ที่มีความตั้งใจจริงจะเรียนเก่งมาก เก่งปานกลางหรือพอมีพื้นฐาน หากน้องๆ มีคณะที่ใช่ แต่ยังไม่รู้ต้องทำยังไง ถึงจะสอบติด? ด้วยเหตุนี้ OnDemand จึงดีไซน์คอร์สการเรียนหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของน้องๆ แต่ล่ะคน ทั้ง คอร์สสด, คอร์สภูมิภาค, @HOME และ Ondemand inter course ทุกคอร์สอัดแน่นด้วยเนื้อหาเข้มข้น สอนโดยอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ

พิเศษกว่า ! กับระบบออนไลน์ ถามข้อสงสัยในหนังสือเรียน การันตีคำตอบ 24 ชั่วโมง ดู/ดาวน์โหลดเฉลยอย่างละเอียด ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกนาทีของน้องๆ คุ้มค่ามากที่สุด ก่อนสอบครั้งนี้ เตรียมตัวให้พร้อม ด้วยตัวช่วยที่ใช่ ยังไงก็สอบติด

“แค่พกความพยายาม+ความตั้งใจ มาหาเราเดี๋ยว OnDemand ช่วยเอง”

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ