เลือกคณะไหน ใช่เราสุด!? (สำหรับสายศิลป์)

เราเกิดมา “เพื่อเป็นใครบางคน!” วลีเด็ดนี้ต้องยกให้เด็กสายศิลป์ทุกคนค่ะ เพราะจะ เรียกว่า พรแสวงก็ไม่ใช่ เป็นพรสวรรค์ก็ไม่เชิง หากเลือกเรียนสายศิลป์มาแล้ว การจะเลือกคณะ ที่ใช่ เรียนอะไรต่อ เป็นอะไรดี? เชื่อว่าคำตอบนี้น้องๆ สายศิลป์เกินร้อยละ 50 มีคณะในใจอยู่แล้ว ชัวร์!

  1. คณะนิเทศศาสตร์

ต้องยกให้อันดับต้นๆตลอดกาลสำหรับเด็กสายศิลป์ ยิ่งสมัยใหม่เทคโนโลยีรุ่งพุ่งแรงทำให้สายวิชาชีพด้านนิเทศศาสตร์ กลายเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นไปด้วย แต่ก็อีกล่ะค่ะ เพราะในอดีตคณะนิเทศศาสตร์เป็นคณะยอดนิยมมากจนทำให้มีบัณฑิตตกงานมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เลยทำให้หลายคนอาจชั่งใจหนักจะเรียนดีมั้ย? หรือไม่เลือกเรียนดี

แต่สิ่งพิเศษของคณะนิเทศศาสตร์คือ  ความครีเอทีฟที่ผู้เรียนสายนี้มักมีติดตัว เพราะคนที่จะเรียนคณะนี้ได้ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ มีสังคมสูง ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การแข่งขันจึงเป็นในเรื่องการทำงานมากกว่าการเรียน สำหรับน้องๆ ที่สนใจคณะนี้ แค่ชัดเจนในตัวเอง รู้ความต้องการของตัวเอง ที่เหลือก็เป็นเรื่องของความตั้งใจและอยากพัฒนา ความสามารถของตนเองแล้วล่ะค่ะ

  1. คณะนิติศาสตร์

เป็นคณะยอดนิยมอันดับ 4 ที่มีผู้สนใจสอบแอดมิชชั่นมากที่สุด ในปี 59 คณะนิติศาสตร์ สำหรับคณะนี้เป็นปริญญาเพื่อผู้ที่ต้องการประกอบวิชาชีพทางด้านกฎหมายโดยตรงเช่น ทนายความผู้พิพากษาอัยการนิติกร ฯลฯ และอาชีพอื่นๆ ที่ต้องรู้เรื่องกฎหมายบ้านเมือง เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายงานราชการ มีระบบระเบียบ แบบแผน มีความตรงไปตรงมา รักความยุติธรรม

แต่สายวิชาชีพนี้จะขึ้นชื่อมาก เรื่องความยากในการสอบเนติบัณฑิต (เป็นคุณวุฒิที่ได้รับ การยอมรับมากในวงการนักกฎหมาย) ซึ่งแต่ละปีมีผู้สอบผ่านเฉลี่ย 7-8% เท่านั้น แต่ถ้าหากคุณมีใจรักความยุติธรรม ตั้งเป้าชัดเจน อยากเป็นตัวแทนเพื่อเป็นกระบอกเสียง ให้กับผู้ที่เดือดร้อน แนะนำคณะนี้เลยค่ะ

  1. คณะศิลปกรรมศาสตร์

ยุคที่โลกเปิดกว้าง “ภาษา” จึงสำคัญสำหรับน้องๆที่ชอบการเรียนรู้พูดคุยสื่อสารหรืออยากมีอาชีพที่เน้นการใช้ภาษาเป็นเครื่องมือหลักแนะนำให้พุ่งตรงลงมาที่คณะนี้ได้เลยค่ะเพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มความเชี่ยวชาญด้านภาษาให้กับตัวเองแล้วต้องบอกว่าโลกยุคนี้ย่อมต้องการผู้ที่สื่อสามารได้มากกว่า 1 ภาษาแน่นอน

และข่าวดีก็คงจะหนีไม่พ้นการเปิด AEC ของเอเชียเรา แค่คิดอนาคตก็รุ่งพุ่งสุดๆ เพราะไม่ใช่แค่อาชีพไกด์ มัคคุเทศน์ เท่านั้นที่เป็นได้แต่น้องๆ ที่เลือกเรียนคณะนี้ ยังสามารถแตกแขนงไปยังภาษาหรือเอกอื่นๆ ที่ตนเองชอบและสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ ต่อยอดได้ในอีกหลายอาชีพมากกกก

  1. คณะการบัญชีและการจัดการ

คณะฮอตฮิตแชมป์เก่าที่น้องๆ ทั้งสายวิทย์และสายศิลป์สามารถสอบเข้าได้ ไม่เพียงแต่เน้นเรื่องตัวเลข การคิดคำนวณเป็นหลักนะคะ คณะนี้ยังรวมไปถีงการบริการดูแลจัดการ ที่ไม่ว่าจะเป็นองค์กรไหน ก็ต้องมีงานส่วนนี้อยู่

ส่วนเรื่องความหินในการเรียน ต้องยกให้กับการคิดคำนวณ การบริหารและวางแผน ตลอดไปจนถึงการตลาด ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยจะเยอะมากๆ ที่แน่ๆ คือเราต้องรู้จักนำวิชา มาประยุกต์ใช้กับอาชีพที่เราต้องการทำในอนาคต อย่างเช่น นักบัญชี ดูแลเกี่ยวกับงบ ดุล บัญชีในองค์กรต่างๆ , นักการตลาด วางแผน ดูแลธุรกิจให้เติบโต ฯลฯ หากมีใจรักเรื่องการคิด วางแผน จัดการ หรือมีความละเอียดละอออยู่ในตัวสูง คณะนี้น่าจะอยู่ในลิสต์ที่ต้องเลือกแล้วล่ะค่ะ

      5. คณะเกษตรศาสตร์

ไม่ต้องแปลกใจค่ะ ถ้าคณะนี้จะติด 1 ใน 5ที่เราต้องพูดถึง เพราะเด็กรุ่นใหม่ อยากเป็นนายตัวเอง คณะนี้เมื่อจบไปแล้วเป็นเรื่องง่ายดายมากค่ะที่จะนำวิชาความรู้ ไปต่อยอดพัฒนาสร้างสรรค์จากสิ่งที่มีอยู่ โดยเน้นในเรื่องของต้นทุนและวัตถุดิบที่ตนเองมี

สำหรับคณะเกษตรศาสตร์ เป็นคณะที่ต้องลงแรงใช้ใจค่อนข้างมาก แม้น้องๆ อาจจะนึกไปถึงแดดร้อนลมตก ทำงานท่ามกลางแสงแดด แต่หากมองไปในอนาคตหากรู้จักประยุกต์ใช้ ความรู้ความสามารถที่มี จะพลิกแผ่นดินให้เป็นแผ่นทองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่แน่นะคะคุณอาจจะกลายเป็นเจ้าของกิจการโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด แถมยังมีส่วนช่วย สนับสนุนอาชีพให้กับผู้คนอื่นๆ อีกด้วย เพราะโลกยุคใหม่ ต้องการคนยุคใหม่มาสืบสานดูแล

ปัจจุบันเราเข้าสู่ยุคที่ต้องชัดเจนในตัวเองให้ได้ มีจุดยืนที่รู้จักตัวเองว่าชอบอะไร รักอะไร การศึกษาเป็นเพียงทางเดินหนึ่งเท่านั้นที่จะนำพาเราไปสู่จุดที่เราต้องการจะเป็น ลองใช้เวลาทบทวนให้นาน ลองลิสต์สิ่งที่ใช่ เลือกสิ่งที่ตัวเองชอบออกมาเป็นข้อๆ  แล้วสุดท้ายคำตอบว่าคณะไหนใช่เราสุด ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินจะตอบ อีกต่อไป…สวัสดีค่ะ

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ

เตรียมพร้อมทุกสนามสอบ กับสรุปสูตร วิทย์ – คณิต