มหิดลวิทยานุสรณ์

มหิดลวิทยานุสรณ์ อีกหนึ่งโรงเรียนในฝันของเด็กม.ต้นหลายคน ที่พอจบม.3 แล้วก็ใฝ่ฝันที่สอบเข้าม.4 ที่โรงเรียนนี้ให้ได้ วันนี้พี่ออนดีมานด์เลยขอรวบรวมเรื่องน่ารู้ของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์มาให้อ่านกัน ว่าโรงเรียนนี้จะน่าเรียนขนาดไหน

5 เรื่องน่ารู้ มหิดลวิทยานุสรณ์

1. โรงเรียนวิทยาศาสตร์ แห่งแรกของประเทศไทย

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ตั้งอยู่อำเภอศาลายา พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ถือเป็น โรงเรียนวิทยาศาสตร์ แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีฐานะเป็นองค์การมหาชน ภายใต้การกำกับ ดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมุ่งเน้นผลิตนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถด้าน วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อก้าวสู่การเป็นบุคลากรคนสำคัญในด้านวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีครับ

2.เป็นโรงเรียนแห่งอนาคต

หากตามไปดูถึงการเรียนการสอน ต้องนึกภาพเหมือนกำลังเข้าสู่ดินแดนแห่งเวทมนต์ ที่มีแต่เหล่าว่าที่นักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ที่ต้องมีการทำ Lab อยู่บ่อยครั้ง และการรวมกลุ่มประชุมกันก็ถือเป็นเรื่องปกติของนักเรียนที่นี่ ไม่เพียงเท่านั้นยังมี “ห้องสมุดระดับ Hi- Technology” พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีบริการ Laptop ให้ยืมเพื่อรองรับการใช้งานด้านการค้นคว้าศึกษาข้อมูลของนักเรียนตลอดเวลา ต่อด้วยการมี “ห้องประชุมขนาดใหญ่” เพื่อการทำงานกลุ่มปรึกษาหารือ มีหนังสือที่เนื้อหาวิชาแน่นเอียด ให้นักเรียนค้นคว้าอ่านทบทวนอย่างจุใจ, มีห้องฉายภาพเสมือนจริงดาราศาสตร์ 3 มิติ, ห้องปฏิบัติการณ์, ศูนย์กีฬากลางแจ้ง ฯลฯ

3.เป็นโรงเรียนอันดับ 1 ของประเทศ ในปี 2560

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ถือว่าเป็นโรงเรียนชั้นนำระดับประเทศครับ เป็นแหล่งที่รวมเด็กหัวกะทิเลยก็ว่าได้ ล่าสุดในปี 2560 มีการจัดอันดับโรงเรียน โดยวัดจากคะแนน O-NET สูงสุด ( ค่าเฉลี่ยรวม 5 วิชา ไทย สังคม อังกฤษ คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ) ซึ่งโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์อยู่อันดับที่ 1 ครับ

4.มีหลักสูตรทักษะชีวิต

นอกจากโรงเรียนนี้จะเข้มข้นเรื่องวิชาการโดยเฉพาะด้านอย่างวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์แล้ว ก็ยังเล็งเห็นความสำคัญของวิชานอกห้องเรียน อย่างการใช้ชีวิตกับผู้คนในสังคม โดยโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้เพิ่มรายวิชาทักษะชีวิต เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ชีวิตในหอพักและทำให้นักเรียนเติบโตเป็นบุคลากรที่มีความสามารถและอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข

5.มีอัตราการรับเข้าประมาณ 1.5%

อย่างที่หลายคนพอจะรู้ว่า สอบเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ มีอัตราการแข่งขันที่สูงมากซึ่งจากสถิติการสอบแข่งขันพบว่า “อัตราการสอบเข้า : จำนวนนักเรียนที่ต้องการ อยู่ที่ประมาณ 1.5% เท่านั้น (จากผู้สมัครเกือบ 20,000 คนต่อปี แต่รับเพียง 240) ทำให้โรงเรียนแห่งนี้ขึ้นชื่อความหินและโหดตั้งแต่การสอบคัดเลือก และสำหรับปีนี้ ทางโรงเรียนก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่า มีความประสงค์รับนักเรียนเข้าเรียนต่อมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ 240 คน ซึ่งจำนวนก็เท่าๆ กับปีที่ผ่านมา แต่ก็ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีคนสมัครสอบมากน้อยแค่ไหน

ถ้าเราเตรียมตัวดี จะมีคนสมัครสักกี่คน เราก็สามารถสอบเข้าโรงเรียนในฝันได้ มาเพิ่มโอกาสสอบติดด้วย Mock Exam จำลองสนามสอบก่อนสอบจริง โดยการันตีแนวข้อสอบจากทีมวิชาการ OnDemand ครับ

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ