ชีวะ Pat2

มาแล้ว! แนวข้อสอบ All New TCAS ชีวะ Pat2!! เตรียมพร้อมก่อนสอบจริง

ข่าวดีสำหรับน้องๆ Dek63 ที่กำลังเตรียมตัวสอบ TCAS ชีววิทยา มาถึงแล้ว! เพื่อให้น้องๆเข้าใจและสามารถทำข้อสอบวิชาชีวะ Pat2 ได้ น้องๆต้องติดตามเนื้อหาและข้อมูลการสอบของปีล่าสุดนั้นให้ทัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างที่น้องๆไม่ควรพลาด

TCAS ชีววิทยา Update ทันที

ข้อสอบชุดล่าสุด จะอัพเดทให้กับน้องทันทีที่หลังจากมีการปล่อยตัวข้อสอบออกมา เพื่อให้น้องๆได้เรียนรู้แนวข้อสอบชุดที่ใกล้เคียงที่สุด  ในปัจจุบันข้อสอบเก่ามีล้นในตลาดเป็นจำนวนมาก แต่แนวข้อสอบเก่าจะไม่ใช่แนวของสอบที่ใช้ออกในปัจจุบัน เพราะแนวข้อสอบจะล้อตามจากชุดล่าสุดที่เคยใช้ออกข้อสอบ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่น้องๆจำเป็นต้องรู้แนวข้อสอบชุดล่าสุด

TCAS ชีววิทยา เนื้อหาครบที่สุด

สอนทุกเรื่องที่ออกข้อสอบ ทั้งเนื้อหาที่ยาก และเนื้อหาที่ง่าย สอนอย่างตรงไปตรงมา ไม่กั๊กเนื้อหา ไม่ข้ามเนื้อหายาก แล้วสอนแต่เนื้อหาง่าย เพราะจะทำให้เวลาน้องเข้าไปในห้องสอบ แล้วทำข้อสอบไม่ได้

TCAS ชีววิทยา ตรงประเด็น

คอร์ส TCAS จะเป็นคอร์สที่เน้นการสอนอย่างตรงประเด็น เนื้อหาไหนที่ออกข้อสอบจะสอนทั้งหมดอย่างละเอียด แต่ในส่วนเนื้อหาที่ไม่ได้ออกข้อสอบจะไม่สอนเนื้อจาก คอร์สนี้มีเนื้อหาค่อนข้างมาก รายละเอียดเยอะ การที่สอนเนื้อหาทั้งหมด ทั้งที่ออกข้อสอบและไม่ออกข้อสอบ จะทำให้น้องเรียนไม่ทัน

TCAS ชีววิทยา ระบบการเรียนที่ดีที่สุด

เราออกแบบคอร์สนี้จาก Problem – Based Learning โดยระบบนี้เน้นการเรียนเพื่อทำข้อสอบ โดยออกแบบหลักสูตรตามข้อสอบที่ใช้สอบจริง จึงทำให้คอร์ส TCAS ของพี่วิเวียน ตรงประเด็นที่สุด ยังมี Bio Map ที่จะช่วยจัดกระบวนการคิดของน้องๆให้เป็นระบบ และสามารถนำไปทำข้อสอบได้จริง

เราไม่ได้อัปเดตแค่นี้ หากน้องๆมีคำถามหรือสงสัยอะไร เรายังมีช่องทางที่จะช่วยให้น้องๆสอบถามและเข้าถึงได้ตลอดเวลา ด้วยระบบที่ทันสมัยและรวดเร็ว

— Clear —

จะเป็นตัวช่วยน้องๆ หากน้องๆเกิดข้อสงสัยน้องๆสามารถสอบถามข้อมูลที่น้องไม่เข้าใจ ระบบจะนำส่งคำถามน้องๆให้พี่ๆนักวิชาการช่วยตอบน้อง ภายใน 24 ชั่วโมง มั่นใจหายห่วง

— Online Solution —

น้องๆสามารถดาวน์โหลดข้อสอบเก่าจากทุกสนามมาฝึก พร้อมเฉลยข้อสอบอย่างละเอียด ทุกข้อช้อยส์คำตอบ

— QR Code —

TCAS ชีววิทยา

เรามาดูตัวอย่างข้อสอบของ ชีววิทยา TCAS กันครับ

ข้อสอบ ชีวะ PAT2 ก.พ. 61 (สังเคราะห์ด้วยแสง)

TCAS ชีววิทยา

เฉลย: ตัวเลือกที่ 4

คำอธิบาย

ตัวเลือกที่ 4 ไม่ถูกต้อง เพราะพืชที่มีกลไกการเพิ่มความเข้มข้นของ CO2 คือพืช C4

ตัวเลือกที่ 1 ถูกต้อง เพราะปฏิกิริยาแสงของพืชทุกชนิดไม่แตกต่างกัน

ตัวเลือกที่ 2 ถูกต้อง เพราะการตรึง CO2 ของพืช C3 และ C4 เกิดในเวลากลางวัน มีเพียงพืช CAM ที่มีกลไกการตรึง CO2 ในเวลากลางคืน

ตัวเลือกที่ 3 ถูกต้อง เพราะสารเสถียรตัวแรกที่ได้จากการตรึง CO2 ของพืช C3 คือ PGA ส่วนสารเสถียรตัวแรกที่ได้จากการตรึง CO2 ของพืช C4 คือ OAA

ตัวเลือกที่ 5 ถูกต้อง เพราะพืช C3 ตรึง CO2 เพียงครั้งเดียว ส่วนพืช C4 มีโครงสร้างที่เรียกว่า kranz anatomy ช่วยตรึง CO2 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดที่เซลล์มีโซฟิลล์ ครั้งที่สองเกิดที่เซลล์บันเดิลชีท

ข้อสอบ ชีวะ PAT2 ก.พ. 61 (นิเวศ)

TCAS ชีววิทยา

เฉลย: ตัวเลือกที่ 4

ตัวเลือกที่ 4 ถูกต้อง เพราะเพรียงทะเลชนิด Balanus sp. แพร่กระจายอยู่บนโขดหินระดับล่างๆ ซึ่งน้ำทะเลท่วมถึงทุกวัน นั่นคือ กระแสน้ำขึ้นและน้ำลงเป็นปัจจัยจำกัดของเพรียงทะเลชนิดนี้ และถ้ากำจัดเพรียงทะเลชนิด Cthamalus sp. ออกไปหมด เพรียงทะเลชนิด Balanus sp. ก็ไม่แพร่กระจายขึ้นไประดับบนก้อนหิน นั่นคือ การแก่งแย่งแข่งขันกับเพรียงทะเลชนิด Cthamalus sp. ไม่ได้เป็นปัจจัยจำกัดของเพรียงทะเลชนิดนี้ ดังนั้น ปัจจัยจำกัดสำหรับการแพร่กระจายบนโขดหินของเพรียงทะเล Balanus sp. คือกระแสน้ำขึ้นและน้ำลง

ตัวเลือกที่ 1 ไม่ถูกต้อง เพราะความสูงของโขดหินไม่เกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายของเพรียงทะเล

ตัวเลือกที่ 3 ไม่ถูกต้อง เพราะต้องตอบกระแสน้ำขึ้นและน้ำลงเท่านั้น

ตัวเลือกที่ 4 ไม่ถูกต้อง เพราะถ้ากำจัดเพรียงทะเลชนิด Cthamalus sp. ออกไปหมด เพรียงทะเลชนิด Balanus sp. ก็ไม่แพร่กระจายขึ้นไประดับบนก้อนหิน นั่นคือ การแก่งแย่งแข่งขันกับเพรียงทะเลชนิด Cthamalus sp. ไม่ได้เป็นปัจจัยจำกัดของเพรียงทะเลชนิดนี้

ตัวเลือกที่ 4 ไม่ถูกต้อง เพราะต้องตอบกระแสน้ำขึ้นและน้ำลงเท่านั้น

และนี่คือสถิติการออกข้อสอบ Admission ของวิชาชีววิทยาที่ผ่านมา พี่ได้รวบรวมหัวข้อต่างๆที่เคยออกสอบของวิชาชีววิทยา มาดูกันว่าแต่ละปีนั้นออกหัวข้ออะไรและเป็นจำนวนกี่ข้อบ้าง น้องๆสามารถดูแนวโน้มการออกข้อสอบจากตารางนี้ได้เลย เพื่อที่น้องๆจะได้เตรียมตัวถูกและทำข้อสอบได้อย่างแน่นอน!

โดยหัวข้อหลักๆที่น้องๆต้องให้ความสำคัญในการสอบข้อสอบ ชีวะ PAT2 ก็คือเรื่องของ ระบบนิเวศ, การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม, พันธุศาสตร์, วิวัฒนาการ, การสังเคราะห์ด้วยแสง, ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต, เนื้อเยื่อและโครงสร้างพืชดอก, การศึกษาทางชีววิทยาและกล้องจุลทรรศน์, ฮอร์โมนพืชและการตอบสนองของพืช, ระบบไหลเวียนเลือด น้ำเหลือง และภูมิคุ้มกัน เพราะมาทุกปีแน่นอนครับ!

สำหรับน้องๆที่สนใจคอร์สเรียน Biology TCAS สามารถ

>>> ดูข้อมูลได้ที่นี่เลย <<<

และน้องๆสามารถติดตามข่าวสารอัปเดตเกี่ยวกับ All New TCAS ได้ตลอดเวลาที่

เตรียมตัวก่อนสอบ
เตรียมตัวก่อนสอบ
เตรียมตัวก่อนสอบ

News & Promotion

บทความที่น่าสนใจ